Nội Bài sẽ bắt đầu dừng phát thanh sân bay từ 30/7

20/07/2020, 18:40 GMT+07:00

Lượng người tụ tập tại sân bay để chờ đến giờ di chuyển tại các sân bay trong nước vào mỗi ngày khá đông. Tình trạng đông đúc náo nhiệt phát ra từ tiếng của các hành khách kèm theo đó là tiếng thông báo từ loa của sân bay về lịch trình của chuyến đi đã khiến khu vực sân bay trở nên ồn ào. 

Trước tình hình như vậy, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) đã quyết định sẽ dừng việc phát thanh tại sân bay và chuyển sang hiển thị thông tin trên màn hình điện tử (FIDS). 

 
Các hành khách đang đứng đợi làm thủ tục checkin tại sân bay. (Ảnh: Bestprice)
Các hành khách đang đứng đợi làm thủ tục checkin tại sân bay. (Ảnh: Bestprice)

Dừng việc phát thanh tại sân bay Nội bài từ 30/7

Chiều ngày 20/7, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) đã chính thức phê duyệt kế hoạch chuyển đổi hình thức phát thông tin cho các khách hàng tại khu vực sân bay Nội Bài từ phát thanh sang hiển thị trên màn hình điện tử. Những bản tin như "Mời khách cuối ra tàu bay"; "Mời khách cuối làm thủ tục hàng không"; "Mời khách ra tàu bay để khởi hành",... sẽ được dừng phát thanh tại nhà ga T1 và T2 tại sân bay Nội Bài. 

 
Hành khách đang theo dõi màn hình điện tử hiển thị thông tin chuyến bay ở sân bay Nội Bài. (Ảnh:  Văn phòng Cảng hàng không Nội Bài)
Hành khách đang theo dõi màn hình điện tử hiển thị thông tin chuyến bay ở sân bay Nội Bài. (Ảnh:  Văn phòng Cảng hàng không Nội Bài)

Bên cạnh đó, một số bản tin cũ vẫn sẽ được duy trì đó chính là việc thay đổi cửa ra của tàu bay; hủy chuyến sử dụng dịch vụ; gọi khách quay lại kiểm tra an ninh; báo cháy; các bản tin khẩn cấp,...

>>> Xem thêm: Sân bay Nội Bài hiện lên đẹp lung linh trong clip hoạt hình Nhật

Bỏ phát thanh và thay đổi bằng màn hình thông báo bay (FIDS)

Việc dừng phát thanh sân bay để thông báo tại sân bay sẽ được sân bay Nội Bài tiến hành cập nhật lên màn hình thông báo bay (FIDS). Cụ thể, sân bay Nội Bài đã cho đội ngũ kỹ thuật tiến hành lắp đặt cấu hình và nâng cấp toàn bộ màn hình FIDS tại sân bay. Như vậy sẽ đảm bảo được các hành khách khi tới sân bay sẽ cập nhật được những chú thích đúng, đủ, kịp theo tình trạng thực tế.

 
Bảng điện tử hiển thị thông tin chuyến bay tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: VnExpress)
Bảng điện tử hiển thị thông tin chuyến bay tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: VnExpress)

Có thể ví dụ, đối với 1 chuyến bay đi, màn hình FIDS sẽ tiến hành hiển thị một số trạng thái như "đang boarding"; "đang checkin",... Những chuyến bay đến sân bay Nội Bài các màn hình FIDS sẽ hiển thị trạng thái "hủy chuyến"; "chậm giờ"; "hạ cánh",...

>>> Xem thêm: Nhân viên xe đẩy tại sân bay Nội Bài trả lại hành khách hơn nửa tỷ đồng bỏ quên

Khuyến cáo từ sân bay Nội Bài

Để không bị nhỡ bất kỳ một thông tin nào gây ảnh hưởng đến lịch trình bay của khách hàng, sân bay Nội Bài đã đưa ra khuyến cáo mọi người cần phải chủ động theo dõi lịch bay từ các hãng hàng không. Những thông tin về hành trình bay đến và đi sẽ liên tục được hiển thị trên màn hình FIDS; hoặc các biển thông báo ở khu vực gần nhất,...

 
Màn hình điện tử hiển thị đầy đủ lịch trình các chuyến bay tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Màn hình điện tử hiển thị đầy đủ lịch trình các chuyến bay tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Tuy nhiên, nếu như hệ thống thông tin chuyến bay gặp phải một số sự cố hoặc có tình trạng khẩn cấp, sân bay sẽ tiến hành khôi phục phát thanh như trước đây để có thể duy trì trạng thái cung cấp thông tin đầy đủ về chuyến bay đến hành khách nhanh chóng và kịp thời nhất có thể.

>>> Xem thêm: Sân bay Nội Bài lại gặp sự số vì xe kéo máy bay bị gãy chốt

Bạn nghĩ như thế nào về việc dừng phát thanh để giảm tiếng ồn tại sân bay Nội Bài? Cùng chia sẻ ý kiến của bạn với YAN nhé!

Sân bay Nội Bài hạn chế người nhà tiễn hành khách đi quốc tế nhằm giảm ùn tắc

Đầu năm 2019, sân bay Nội Bài đã tiến hành thử nghiệm giai đoạn 1 với phương án hạn chế người nhà tiễn hành khách bay đi quốc tế nhằm giảm tình trạng ùn tắc tại khu vực sân bay.

Theo đó, lực lượng an ninh ở sân bay Nội Bài sẽ tiến hành kiểm soát, phân tách hành khách và người đưa tiễn tại cửa D1 và D2. Một số đối tượng như hành khách, nhân viên nội bộ cùng các đối tượng đã được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền mới được ra vào khu vực làm thủ tục hành không. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY