Nỗi ám ảnh với nữ bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19 tại Vũ Hán

04/04/2020, 12:25 GMT+07:00

Chia sẻ của một bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19 tại Trung Quốc đang nhận sự quan tâm từ cư dân mạng. Cô nàng hết bệnh mà trong lòng vẫn còn nhiều điều âu lo.

Hiện tại diễn biến của dịch Covid-19 đã có nhiều thay đổi tích cực ở một số quốc gia như Trung Quốc và Việt Nam với số ca khỏi bệnh tăng.

Tuy nhiên tại Trung Quốc, tâm trạng của một số người được xuất viện lại không hề thoải mái chút nào. Cùng lắng nghe câu chuyện chia sẻ từ người trong cuộc để tìm hiểu xem họ phải trải qua điều gì.

 
Những người khỏi bệnh tại Vũ Hán đang phải đối mặt với điều gì? (Ảnh minh hoạ: SCMP)
Những người khỏi bệnh tại Vũ Hán đang phải đối mặt với điều gì? (Ảnh minh hoạ: SCMP)

Sau khi xuất viện, bệnh nhân còn phải cách ly thêm 14 ngày theo dõi sức khỏe rồi mới được về với xã hội

Tại Trung Quốc, các bệnh nhân được chữa khỏi viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona gây ra sẽ được bệnh viện chỉ định ở lại cho đến khi họ đáp ứng được các điều kiện để xuất viện. Về các điều kiện, bệnh nhân phải có nhiệt độ cơ thể bình thường trong 3 lần kiểm tra mỗi ngày, hô hấp không gặp vấn đề và các tổn thương ở ngực có sự cải thiện; bệnh nhân cũng phải có kết quả âm tính trong 2 lần kiểm tra cách nhau ít nhất một ngày. Sau khi đủ điều kiện này, bệnh nhân được xuất viện và đưa đến khu cách ly để tiếp tục theo dõi sức khoẻ trong 2 tuần.

Về vấn đề này, cơ quan y tế tỉnh Quảng Đông vào cuối tháng 3 đã công bố với South China Morning Post và truyền thông Trung Quốc rằng có khoảng 14% bệnh nhân tương đương với hơn 100 trường hợp lúc đó, đã tái nhiễm sau khi được chữa khỏi Covid-19 và xuất viện. Chính vì điều này mà các bệnh viện tại Trung Quốc phải làm chặt hơn khâu kiểm tra sau khi bệnh nhân hồi phục, để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Và câu chuyện của nhân vật sau đây, cũng là trải nghiệm của một người có dấu hiệu tái nhiễm.

Dấu hiệu tái nhiễm khi chỉ còn 2 ngày nữa là hết cách ly hậu xuất viện

Adele Jiang - 24 tuổi là một sinh viên đang học cao học tại Đại học Vũ Hán, một trong những người may mắn được điều trị thành công bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Mọi việc bắt đầu khi Jiang đến Vũ Hán sau kỳ nghỉ đông vào ngày 20/01. Cô có dấu hiệu sốt cao và được chẩn đoán nhiễm viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona gây ra, sau đó Jiang được yêu cầu nhập viện để điều trị trong thời gian là 1 tháng.

 
Jiang đã được thông báo là khỏi Covid-19 sau 1 tháng điều trị. (Ảnh minh hoạ: YAN)
Jiang đã được thông báo là khỏi Covid-19 sau 1 tháng điều trị. (Ảnh minh hoạ: YAN)

Sau khi được các nhân viên y tế đánh giá là đủ điều kiện xuất viện, Jiang chuyển sang khu cách ly ở một khách sạn trong vòng 14 ngày để tiếp tục theo dõi sức khoẻ. Vui mừng vì tưởng mình sắp được về thì Jiang lại nhận tin chẳng lành. Đến ngày thứ 12 ở khu cách ly, Jiang có kết quả dương tính trong 2 lần kiểm tra và cũng vì thế, cô được bệnh viện yêu cầu quay trở lại để điều trị.

 
Đến ngày thứ 12 ở khu cách ly sau khi xuất viện, Jiang lại có biểu hiện của việc tái nhiễm. (Ảnh minh hoạ: YAN)
Đến ngày thứ 12 ở khu cách ly sau khi xuất viện, Jiang lại có biểu hiện của việc tái nhiễm. (Ảnh minh hoạ: YAN)

>> Xem thêm: Cặp vợ chồng Ấn Độ đặt tên cho con là Covid và Corona

Những chuỗi ngày cảm tưởng như không bao giờ kết thúc

Vậy là một lần nữa, Jiang trở lại bệnh viện và tiếp tục được điều trị. Cô không biết việc mình có kết quả dương tính, chỉ khi cô được nhập viện trở lại và gặp bác sĩ tại đây thì mới nhận ra mình sẽ phải tiếp tục điều trị Covid-19. Đến ngày 21/03, Jiang đã có chuyển biến tốt hơn và được xuất viện, tất nhiên là cô lại được đưa về khu cách ly để theo dõi 14 ngày tiếp. Mọi thứ cứ thế trở lại với Jiang một lần nữa.

 
Chuỗi ngày của Jiang tại bệnh viện và khu cách ly cứ như thể không có hồi kết. (Ảnh minh hoạ: YAN)
Chuỗi ngày của Jiang tại bệnh viện và khu cách ly cứ như thể không có hồi kết. (Ảnh minh hoạ: YAN)

Chủ nhật 5/4 tới sẽ là ngày cách ly cuối cùng của cô sinh viên nếu kết quả xét nghiệm âm tính. Jiang đang rất hi vọng sẽ không có diễn biến xấu xảy ra để mau chóng trở về quê nhà cách thành phố Vũ Hán khoảng 60km. "Tôi mong rằng mọi thứ thuận lợi để tôi được rời đi sớm thay vì phải xét nghiệm hết lần này đến lần khác, giờ tâm trạng của tôi có chút lo lắng và bối rối" - Jiang chia sẻ với South China Morning Post.

 
Jiang liên tục phải trải qua nhiều lần kiểm tra để đảm bảo. (Ảnh minh hoạ: YAN)
Jiang liên tục phải trải qua nhiều lần kiểm tra để đảm bảo. (Ảnh minh hoạ: YAN)

Để đủ điều kiện xuất viện, Jiang phải có nhiệt độ cơ thể bình thường trong 3 lần kiểm tra hàng ngày, hô hấp không gặp vấn đề khó khăn cũng như các tổn thương ở ngực được cải thiện. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng phải có kết quả xét nghiệm là âm tính trong 2 lần kiểm tra cách nhau ít nhất 24 tiếng. Như vậy là trong suốt hơn 2 tháng qua, Jiang đã trải qua không ít số lần phải kiểm tra thân nhiệt, tình trạng sức khoẻ và xét nghiệm định kỳ.

>> Có thể bạn quan tâm: Quyết định đóng cửa công viên, kiểm tra người đi đường để phòng dịch

Điều buồn nhất đến từ cái nhìn của mọi người xung quanh

Trong gia đình Jiang cũng có những trường hợp tương tự cô. Ông và cậu của Jiang cũng cho thấy dấu hiệu tái nhiễm và phải trở lại bệnh viện để điều trị. "Tôi cũng gặp rất nhiều trường hợp như tôi phải quay lại vì tái nhiễm. Nhưng cũng giống bản thân mình, các trường hợp này đều không có biểu hiện nghiêm trọng và được xuất viện sau vài ngày chữa trị, theo dõi" - Jiang nói. Nhưng điều đáng buồn hơn cả lại là thái độ mà xã hội và bạn bè dành cho cô.

 
Điều khiến cô không vui chính là những lời bàn tán từ phía mọi người. (Ảnh minh hoạ: YAN)
Điều khiến cô không vui chính là những lời bàn tán từ phía mọi người. (Ảnh minh hoạ: YAN)

Một người bạn của Jiang đã nói với mọi người rằng hãy tránh xa cô ấy và gia đình để không bị lây bệnh. Jiang cũng đọc được một số bài báo về tình trạng người Hồ Bắc bị xa lánh dù có khoẻ mạnh. Jiang cảm thấy rất buồn vì cách đối xử lạnh lùng mà mọi người dành cho cô cũng như gia đình và đồng hương. "Chúng tôi chẳng thể gặp ai vì vừa xuất viện đã được đưa vào khu cách ly chỉ định. Nếu có tái nhiễm cũng là trong lúc đang ở đây.", Jiang chia sẻ: "Kể cả hết cách ly, chúng tôi cũng sẽ tự ở nhà thêm 2 tuần. Và thậm chí là có ra ngoài cũng chẳng đi được đâu."

>> Đừng bỏ lỡ: Dân mạng khoe ảnh nghiêm chỉnh chấp hành quy định cách 2m mùa dịch

Câu chuyện của Jiang là một vài trường hợp cá biệt nhưng qua đó, chúng ta cũng phần nào rút ra kinh nghiệm và bài học cho bản thân. Hãy chọn lọc thông tin và không nên có cái nhìn kỳ thị dành cho những người bệnh nhân Covid-19, thay vào đó mỗi người hãy tự biết cách bảo vệ mình và tuân thủ yêu cầu của địa phương, chính quyền mới là điều đúng đắn cần làm.

Thông tin từ: South China Morning Post.

Đón đọc các tin tức hấp dẫn tại YAN nhé!

Được dỡ bỏ lệnh phong toả, xe cộ đã dần xuất hiện trở lại ở Vũ Hán

Trong hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới chịu ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona gây, thì thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) là một trong những nơi có hậu quả nặng nề.

Số lượng nhân viên y tế, bác sĩ được cử đến Vũ Hán lên tới hàng nghìn nhằm hỗ trợ điều trị, chăm sóc bệnh nhân một cách tốt nhất.

Trải qua hơn 3 tháng chiến đấu, hiện tại tình hình Covid-19 đã có chuyển biến tích cực hơn với số ca khỏi bệnh ngày càng nhiều. 

Cũng vì thế mà giữa tháng 3, thành phố Vũ Hán đã được dỡ bỏ lệnh phong toả và cuộc sống thường nhật nơi đây được trở lại bình thường.

Hình ảnh tham gia giao thông của mọi người ở Vũ Hán phần nào khiến cư dân mạng an lòng vì đỉnh dịch đã qua tại Trung Quốc.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!