Sự kì diệu của y học: Nỗ lực giành giật sự sống mãnh liệt của bé trai nhẹ nhất thế giới

22:00 28/02/2019

Sau nửa năm được chăm sóc tại Bệnh viện Đại học Keio (Nhật Bản), bé trai nhẹ nhất thế giới đã được xuất viện trở về với gia đình. Em có mức cân nặng ổn định là 3,2kg - mức cân hoàn toàn bình thường so với bạn bè đồng trang lứa. Thế nhưng, ít ai biết được rằng khi vừa chào đời, em chỉ nặng có 268g mà thôi. 

Vào tháng 8 năm năm 2018, một sản phụ giấu tên đã phải sinh mổ khẩn cấp. Em bé của cô buộc phải ra đời khi mới 24 tuần tuổi, sớm hơn gần 3,5 tháng so với tuần thai tối thiểu để được công nhận đủ tháng sinh theo y học (38 tuần). Hình ảnh bé trai nhỏ xíu, hơi thở yếu ớt, nằm lọt thỏm trong đôi bàn tay của y bác sĩ với làn da mỏng manh khiến bất cứ ai nhìn vào cũng xót thương. Tất cả mọi người đều nâng niu cậu bé. Gia đình lẫn đội nghĩ y bác sĩ đều không dám đặt quá nhiều hy vọng vào tỷ lệ lớn lên mạnh khỏe của cậu. Chưa từng có em bé nào sống quá lâu sau khi được đưa ra khỏi bụng mẹ với cân nặng 268g như thế này.


Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bác sĩ Takeshi Arimitsu, người đã trực tiếp điều trị cho cậu bé nhỏ nhất thế giới, hy vọng rằng đây sẽ là trường hợp mạnh khỏe đầu tiên trên thế giới với cân nặng thấp tới khó tin, đồng thời sẽ thắp lên hy vọng cho những sản phụ sinh non khác:

Các em bé sẽ rời bệnh viện trong trạng thái sức khỏe tốt, mặc dù chúng được sinh ra nhỏ bé, yếu ớt và thiếu sức sống. Chúng tôi sẽ làm hết những gì mình có thể chỉ để đổi lấy sự phát triển toàn diện của các thiên thần nhỏ. 

Sự kì diệu của y học: Nỗ lực giành giật sự sống mãnh liệt của bé trai nhẹ nhất thế giới

Và sau nửa năm được chăm sóc tại Bệnh viện Đại học Keio, bé trai nhẹ nhất thế giới đã được xuất viện trở về với gia đình. Em có mức cân nặng ổn định là 3,2kg - mức cân hoàn toàn bình thường so với bạn bè đồng trang lứa. Đây là điều kì diệu mà tới cả đội ngũ y bác sĩ cũng không dám tin. Sự kiên cường trong hy vọng giành giật sự sống từ tay Tử thần của bé trai là quá lớn.

Mẹ ruột của cậu bé gửi lời cảm ơn chân thành đến đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện:

Tôi chỉ có thể nói rằng tôi rất vui và hạnh phúc vì con trai của mình đã phát triển lớn hơn mỗi ngày. Thành thật mà nói tôi không chắc bé có thể sống sót cho đến ngày nay. Nhưng những gì mà bệnh viện Keio đã làm, hơn hẳn cả kỳ tích. 


Cậu bé nhỏ nhất thế giới 5 ngày sau khi chào đời ở Nhật Bản.
Cậu bé nhỏ nhất thế giới 5 ngày sau khi chào đời ở Nhật Bản.

Phía đại diện Bệnh viện Đại học Keio cho biết:

Tỉ lệ sống sót của các em bé cân nặng dưới 1kg khi ra đời là 90% tại Nhật Bản. Khi các bé sinh ra dưới 300g, tỉ lệ đó chỉ khoảng 50%. Đây là một tỉ lệ cực kỳ cao đối với mức trung bình của nền y học thế giới.

Trước đó, từng có rất nhiều trường hợp trẻ sinh non được cứu sống một cách kỳ diệu trên khắp thế giới. Những đứa trẻ không may ra đời sớm trước vài chục tuần có thể nhắc tới như bé Cullen Potter chào đời với trọng lượng chỉ khoảng 390g, bé Tiny Cratchley chỉ nặng gần 500g, bé Tiểu Thần chưa tới 500g... Các bác sĩ đều dự đoán những thiên thần nhỏ chỉ có 2% cơ hội sống sót. Tuy nhiên, chỉ cần con số đó không phải 0%, cơ hội sống sót của các bé vẫn còn, gia đình các bé vẫn có quyền được hy vọng. Và điều kỳ diệu luôn đến với những con người đầy niềm tin, những thiên thần nhỏ luôn là những chiến binh dũng mãnh nhất trong cuộc chiến này.