Nỗ lực 11 năm của người mẹ bán vé số có con bị down: Sống bình thường

20:24 13/12/2021

Cha mẹ nào sinh con ra cũng mong muốn con cái của mình sẽ được khỏe mạnh, phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Nhưng đâu đó vẫn còn nhiều số phận hẩm hiu đến đau lòng.

Dọc trên con đường Trần Hưng Đạo, Quận 1, chúng tôi bắt gặp mẹ con chị Thu. Chị làm nghề bán vé số đã nhiều năm. Năm 2010 sau khi sinh bé Lợi thì gia đình chị rơi vào khó khăn, chồng chị sau đó bỏ 2 mẹ con mà đi theo người khác, một thân một mình chị phải nuôi con suốt 11 năm. Dù biết con bị down, hoàn cảnh lại khó khăn nhưng chị vẫn không từ bỏ, một mực nỗ lực cho con có một cuộc sống đầy đủ không thiếu điều gì.

Hình ảnh chị Thu xịt khử khuẩn cho bé Lợi.Hình ảnh chị Thu xịt khử khuẩn cho bé Lợi.

Ngày ngày từ 11h đến 15h chiều, chị sẽ cùng con bán vé số ở ven đường. Từ sau 15h chị đưa con về nhà, nói là nhà cho sang chứ thực chất là ở nhờ chủ đại lý vé số vì một ngày kiếm tiền ăn cho cả hai mẹ con còn không đủ tiền đâu mà chi trả cả tiền nhà. Vì thương người mẹ đơn thân phải nuôi con nhỏ bị bệnh down nên người ta chỉ tính tiền điện nước và miễn phí toàn bộ tiền nhà cho chị.

Bé Lợi năm nay được 11 tuổi, dù mang trong người căn bệnh down nhưng em rất lạc quan, ai lại trò chuyện em cũng cười nói và ôm hôn. Em nói :”Được ngồi kế mẹ em không thấy mệt nữa, covid em cũng không sợ”.

“Chị đặt cho bé tên Lợi là vì chị muốn sau này nó sẽ lanh lợi như các bạn đồng trang lứa, với lúc chị biết Lợi bị down, chị sợ sau này con sẽ bị mặc cảm nên chị đặt cho nó tên Lợi cũng là muốn khi bạn bè kêu tên lên, nó sẽ thấy bản thân mình tồn tại không hề vô nghĩa”.

"Được ngồi kế mẹ em không thấy mệt nữa, covid em cũng không sợ” - Bé Lợi chia sẻ "Được ngồi kế mẹ em không thấy mệt nữa, covid em cũng không sợ” - Bé Lợi chia sẻ 

Chị Thu chia sẻ rằng:”Lợi là một đứa trẻ ngoan, bé nói với chị về ước mơ được đi học, được làm công an để sau này sẽ bảo vệ mẹ”. Mỗi lần nghe con chia sẻ chị chỉ biết ôm con mà khóc, nhiều lúc tủi thân chị hay tự trách :”Phải chi việc nuôi con không phải chỉ riêng mình chị, phải chi mà chị có công việc tốt hơn thì con đã không phải ước ao về những thứ đáng lẽ được nhận lấy đó của mình”.

"Lợi là một đứa trẻ ngoan, bé nói với chị về ước mơ được đi học, được làm công an để sau này sẽ bảo vệ mẹ” - Chị Thu chia sẻ"Lợi là một đứa trẻ ngoan, bé nói với chị về ước mơ được đi học, được làm công an để sau này sẽ bảo vệ mẹ” - Chị Thu chia sẻ

Chị nói với tôi rằng: "Lợi dù nó không được bình thường như bao đứa trẻ khác nhưng may mắn được trời ban cho trái tim đẹp, nó hiểu chuyện nên rất ngoan, nó sợ chị lo nên lúc nào cũng quấn quýt bên chị”.

Hy vọng rằng khi Sài Gòn tấp nập trở lại, sẽ có nhiều người đến giúp đỡ cho mẹ con chị để đỡ được phần nào lo toan trong cuộc sống hiện tại và cũng như thực hiện được ước mơ tới trường của bé Lợi. 

NGƯỜI MẸ BÁN VÉ SỐ NỖ LỰC KIẾM TIỀN THỰC HIỆN ƯỚC MƠ CHO CON

Lúc nào Lợi cũng ngồi cạnh mẹ, tôi hỏi em ngồi đây cả ngày mệt không, em nói không, em muốn ngồi kế mẹ cho mẹ đỡ mệt. Giọng nói chưa rõ ràng của cậu bé 11 tuổi lại đột nhiên khiến người lớn như tôi phải chạnh lòng, quá lâu rồi tôi chưa hỏi thăm gia đình mình thì phải. Câu nói khiến tôi cảm thấy như đối với đứa trẻ đó, mẹ không khác gì một người hùng, một người chấp nhận mọi thiếu sót mà hết lòng chăm sóc bảo vệ mình.