Nổ điện thoại, game thủ bị nước sôi dội vào người

10/09/2019, 17:30 GMT+07:00

Nạn nhân nhập viện trong tình trạng đa vết thương vùng mặt, ngực, bụng, bỏng 30% độ I,II, mặt với cổ bỏng tia lửa điện, tay chân hai bên do bỏng nước sôi...

Bị bỏng nặng vì vừa sạc vừa dùng điện thoại di động

Ngày 10/9, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết đơn vị này đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Hữu Ý (25 tuổi, trú tại thôn Kè, xã Tà Long, huyện Đakrông) nhập viện trong tình trạng bỏng nặng. 

Theo đó, người nhà bệnh nhân cho biết, vào ngày 8-9 Ý vừa dùng điện thoại để chơi game vừa cắm sạc pin thì điện thoại phát nổ. Lúc này, gần nơi Ý ngồi còn có bình nước sôi, trong lúc hoảng loạn, người này đã quơ tay trúng bình khiến nước đổ lên người. Nạn nhân nhập viện trong tình trạng đa vết thương vùng mặt, ngực, bụng, bỏng 30% độ I,II, mặt với cổ bỏng tia lửa điện, tay chân hai bên do bỏng nước sôi...

 
Bệnh nhân Ý tại bệnh viện
Bệnh nhân Ý tại bệnh viện

Trước đó, cũng có rất nhiều trường hợp các nạn nhân vừa sạc điện thoại vừa sử dụng, dẫn đến việc phát nổ và làm bị thương người. Điển hình như trường hợp của anh Phùng Văn Cường (SN 1998, dân tộc Nùng), trú tại thôn Nà Làng, xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn đã nhắn tin trao đổi với người thân khi đang sạc pin điện thoại vào tối 5/7/2019. Bất ngờ điện thoại phát nổ, rơi xuống ngực khiến anh Cường bị cháy sém một khoảng áo lớn.

>>Xem thêm: Điện thoại phát nổ khi đang sạc pin, thanh niên Lạng Sơn tử vong thương tâm​

Phát hiện sự cố, anh Cường đã được gia đình và cán bộ y tế tiến hành sơ cứu. Tuy nhiên, vì vết thương quá nặng nên anh Cường đã tử vong sau đó.

 
Thanh niên thủng màng nhĩ do điện thoại phát nổ
Thanh niên thủng màng nhĩ do điện thoại phát nổ

Trước đó vào ngày 12/4/2019, nam thanh niên V.T.T (SN 1991) đã bị thủng màng nhĩ do điện thoại phát nổ khi sạc. Được biết đêm hôm đó T. đã sạc điện thoại ngay cạnh gối rồi đi ngủ. Đến 12h đêm tiếng nổ lớn khiến gia đình giật mình, vội chạy sang phòng T. thì thấy anh đang ôm mặt bê bết máu. Kế bên là chiếc điện thoại phát nổ. 

Bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển tại Uông Bí (Quảng Ninh) chẩn đoán anh T. bị thủng màng nhĩ, bên cạnh đó là mảnh nhựa và kim loại nhỏ găm vào da đầu. Anh T. cho biết khi điện thoại phát nổ anh chỉ nhận biết có tiếng nổ rất to và mất cảm giác vì choáng váng.

>>Xem thêm: Điện thoại phát nổ làm nát tay người dùng vì vừa sạc vừa chơi game

Tương tự, ngày 13/1/2019, BS Nguyễn Văn Hưng, Phó Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận ca tai nạn do nổ điện thoại khiến bàn tay bệnh nhân bị dập nát. Nạn nhân là Vũ Minh G. (17 tuổi, quê ở Vụ Bản, Nam Định). Tai nạn xảy ra khi G. vừa dùng điện thoại vừa sạc. Khi đang nằm trên giường dùng điện thoại thì bỗng có tiếng nổ lớn. Mọi người chạy vào, thấy G. đau đớn với bàn tay trái nát tươm, đứt rời các ngón. Quá hoảng sợ, gia đình đưa thẳng bệnh nhân vào viện trong tình trạng không kịp sơ cứu.

 
Vừa dùng điện thoại vừa sạc, thói quen xấu của nhiều người
Vừa dùng điện thoại vừa sạc, thói quen xấu của nhiều người

BS Hưng cho biết, do bệnh nhân tổn thương dập nát, không còn khả năng nối liền chi, khác với các vết thương cắt lìa là có thể vi phẫu nối lại được nên các bác sĩ chỉ có thể xử lý cắt lọc các phần dập nát. Bệnh nhân sẽ bị mất các ngón tay vĩnh viễn, mất chức năng bàn tay.

>>Xem thêm: Sạc điện qua đêm, laptop bất ngờ chập điện phát nổ gây hỏa hoạn kinh hoàng​

Vừa sạc điện thoại, vừa dùng - thói quen xấu của không ít người gây ra hậu quả nghiêm trọng 

Nổ điện thoại, nổ pin, nổ sạc dự phòng không phải là chuyện hiếm gặp. Nhưng những hậu quả nó để lại thật khiến người dùng lo lắng.

Mặc dù hiện nay, các thiết bị công nghệ đa phần đều được cài đặt thêm phần mềm bảo vệ tự động, hoặc tự ngắt điện. Tuy nhiên chẳng có gì là an toàn tuyệt đối. Để bảo vệ bản thân và người xung quanh tốt nhất nên bắt đầu từ ý thức và cách sử dụng của chính mình.

Ngoài ra chúng ta cũng không nên sạc điện thoại khi tay ướt, không sử dụng ở môi trường có nguy cơ cháy nổ cao, chỉ sạc khi nguồn điện đảm bảo an toàn... Đặc biệt, không nên loại pin, sạc chất lượng thấp thường không tuân theo đúng tiêu chuẩn sản xuất, gây nguy hiểm cho người dùng.

Theo như báo Thanhnien đưa tin, vào chiều ngày 24/7 ông Phạm Ngọc Tuấn. - Chủ tịch UBND xã Thái Niên (Huyện Bảo Thắng - tỉnh Lào Cai) đã xác nhận tại khu dân cư Làng Mới, xã Thái Niên đã xảy ra vụ tai nạn sạc điện thoại phát nổ gây điện giật, khiến một người phụ nữ thiệt mạng tại chỗ.

Vụ việc xảy ra vào 13 giờ ngày 24/7, nạn nhân là chị T.T.K. (19 tuổi) đang cắm sạc điện thoại thì chiếc sạc này bất ngờ phát nổ. Cũng theo báo Thanhnien thì hiện trường cho thấy trên tay nạn nhân có vết cháy xám. Được biết, trước khi tử vong, chị T.T.K. đã vừa dùng điện thoại, vừa sạc pin nên mới dẫn đến vụ tai nạn thương tâm này...>>ĐỌC THÊM  

Tổng hợp