Ninh Thuận cách ly thôn hơn 5000 người ít nhất 28 ngày

08:40 18/03/2020

Hiện nay dịch bệnh ở Việt Nam đang diễn biến phức tạp với số lượng ca nhiễm tăng trong mấy ngày qua. Đứng trước sự nguy hiểm của virus Corona, cơ quan chức năng đã áp dụng mọi biện pháp để nhằm ngăn ngừa dịch lây lan trong cộng đồng.

Chính vì vậy, ngay sau khi xác nhận người thứ 61 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam, nơi cư trú của bệnh nhân này đã được cách ly. Được biết địa điểm này thuộc tỉnh Ninh Thuận với hơn 5000 dân và thời gian cách ly ít nhất 28 ngày.

 
Thôn Văn Lâm 3 sẽ bị cách ly ít nhất là 28 ngày để tránh lây lan dịch. (Ảnh: Dân Trí)
Thôn Văn Lâm 3 sẽ bị cách ly ít nhất là 28 ngày để tránh lây lan dịch. (Ảnh: Dân Trí)

Ninh Thuận cách ly toàn bộ thôn hơn 5000 dân vì bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 61

Theo công văn số 347/QĐ-UBND của UBND tỉnh Ninh Thuận, nhằm phòng chống sự lây lan của dịch bệnh thôn Văn Lâm 3 thuộc xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận sẽ được cách ly với thời gian tối thiểu là 28 ngày. Quy định này sẽ bắt đầu thực hiện từ 20g ngày 17/3 và tùy theo diễn biến dịch có nghiêm trọng hay không mà thời gian cách lý sẽ được linh động kéo dài hơn.

 
Chợ Văn Lâm vắng vẻ trước ngày cách ly. (Ảnh: PLO)
Chợ Văn Lâm vắng vẻ trước ngày cách ly. (Ảnh: PLO)

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã yêu cầu UBND huyện Thuận Nam chỉ đạo các bên liên quan tiến hành cách ly thôn Văn Lâm 3 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm. Ngay sau khi được giao nhiệm vụ, Chủ tịch huyện Thuận Nam đã nhanh chóng ký quyết định về các phương án cách ly toàn bộ thôn Văn Lâm 3.

 
Người dân tại thôn Văn Lâm 3 đang thực hiện mua bán trước ngày cách ly. (Ảnh: Dân Trí)
Người dân tại thôn Văn Lâm 3 đang thực hiện mua bán trước ngày cách ly. (Ảnh: Dân Trí)

>>Xem thêm: Người phụ nữ "thoát" virus Corona vì bị từ chối lên du thuyền Nhật Bản​

Phương án thực hiện cách ly tại thôn Văn Lâm 3

Theo thông tin từ Dân Trí, để thực hiện tốt việc cách ly thôn Văn Lâm 3, mỗi đường dẫn vào thôn đều có chốt chặn của cơ quan chức năng. Theo đó toàn bộ thôn có 4 chốt chặn, mỗi nơi luôn đảm bảo số lượng người canh gác tối thiểu là 4 và luân phiên ca cho nhau. Nhiệm vụ của mỗi chốt đó là kiểm soát chặt chẽ hoạt động ra vào thôn.

 
Một chốt canh gác tại thôn Văn Lâm 3. (Ảnh: Việt Quốc)
Một chốt canh gác tại thôn Văn Lâm 3. (Ảnh: Việt Quốc)

Theo đó mỗi cá nhân khi muốn ra hay vào khu vực cách ly cần có giấy đồng ý của địa phương và được nhân viên ở chốt trực kiểm tra sức khỏe, tiến hành đo nhiệt độ. Ngoài ra nếu muốn vào thôn, mọi người phải chấp hành việc rửa tay bằng nước sát khuẩn và mang khẩu trang đúng quy định. Mặt khác, tổ trực còn phải kiểm soát hay khử trùng vật phẩm, hàng hóa khi vào khu cách ly nhằm tránh lây lan dịch.

>>Đừng bỏ lỡ: Quận Bình Tân theo dõi 1.024 người trở về từ vùng dịch Corona​

Bệnh nhân dương tính với Covid-19 thứ 61 là người đầu tiên nhiễm dịch ở Ninh Thuận

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, ngày 16/3 mẫu xét nghiệm do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận gửi đến Viện Pasteur Nha Trang đã cho kết quả dương tính với Covid-19. Đây là bệnh nhân nhiễm dịch thứ 61 tại Việt Nam cư trú tại thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

 
Trường hợp nhiễm Covid-19 thứ 61 là bệnh nhân đầu tiên tại Ninh Thuận. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Trường hợp nhiễm Covid-19 thứ 61 là bệnh nhân đầu tiên tại Ninh Thuận. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Ngày 27/2 bệnh nhân đi Malaysia và về đến Việt Nam vào 4/3. Sau đó người này trở về địa phương nơi cư trú và đến ngày 10/3 thì bắt đầu xuất hiện những biểu hiện như sốt, đau họng. Ngày 15/3, diễn biến bệnh trở nặng nên người này đã tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận để khám và điều trị.

>>Bạn có biết: Chung cư 35 tầng sơ tán khẩn do nghi lây lan virus qua đường ống​

Sự việc cách ly cả thôn hơn 5000 tại Ninh Thuận nhằm tránh lây lan dịch bệnh đã nhận được sự ủng hộ lớn từ cư dân mạng. Mọi người cho rằng trong thời điểm dịch bệnh đang rất nguy hiểm thì sử dụng những biện pháp mạnh tay là điều hết sức cần thiết. Bạn nghĩ sao về việc này, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Hãy đón xem nhiều bài viết hấp dẫn tại YAN nha.

Vĩnh Phúc cách ly toàn xã Sơn Lôi, hỗ trợ 40.000 đồng/ngày mỗi người

Trước thôn Văn Lâm 3, xã Sơn Lôi tại Vĩnh Phúc cũng đã được cách ly để tránh tình trạng lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc trả lời phỏng vấn trên trang Tuổi Trẻ Online cho biết rằng thôn này sẽ bắt đầu cách ly từ ngày 13/2.

Bởi lẽ các cơ quan chức năng nhận định rằng trong 10 trường hợp nhiễm Covid-19 thì có tới 5 ca sinh sống tại Sơn Lôi.

Thậm chí, những người dương tính với Covid-19 ở xã khác cũng bởi tiếp xúc với người ở xã Sơn Lôi. Chính vì vậy cơ quan chức năng đã tiến hành cách ly khu vực này.

Theo đó, số tiền 40.000 đồng/ngày đối với 1 người là số tiền được hỗ trợ cho ai đang cách ly.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY