Ninh Bình phát hiện một ca tái dương tính sau khi xuất viện

16:25 16/06/2020

Tính đến sáng 16/6, Việt Nam đã trải qua 61 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Trong số 334 bệnh nhân nhiễm Covid-19 có 194 ca nhiễm là người nhập cảnh được cách ly ngay tại sân bay.

Mới đây, tại Ninh Bình đã phát hiện một trường hợp có kết quả dương tính trở lại sau khi xuất viện. Ngay lập tức cơ quan y tế địa phương đã đưa bệnh nhân trở lại bệnh viện điều trị, đồng thời cách ly, theo dõi sức khỏe của những người tiếp xúc gần.

Khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 được cách ly nghiêm ngặt (Ảnh: YAN)Khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 được cách ly nghiêm ngặt (Ảnh: YAN)

>>Đọc thêm: Người mắc Covid-19 cuối cùng ở Thái Bình khỏi bệnh, Việt Nam còn 11 ca

Ninh Bình phát hiện bệnh nhân tái dương tính sau khi xuất viện

Thông tin từ Dân trí cho biết, báo cáo ngày 16/6 của Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đã phát hiện một trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 có kết quả xét nghiệm cho thấy tái dương tính với nCoV sau khi xuất viện. Đó là bệnh nhân 325, nữ, sinh năm 1986 tên N.

Trước khi về Việt Nam, bệnh nhân N. từng làm việc ở Matxcơva, Liên Bang Nga. Ngày 3/4, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, đau rát họng, đau mỏi vai gáy. Ngày 7/4, bệnh nhân được xác định có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV và điều trị tại bệnh viện. Ngày 22/4, bệnh nhân được công bố khỏi bệnh và được xuất viện, về tự cách ly tại nhà.

 
Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn đang cách ly, theo dõi sức khỏe bệnh nhân 325 (Ảnh: Dân trí)
Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn đang cách ly, theo dõi sức khỏe bệnh nhân 325 (Ảnh: Dân trí)

Từ đó đến ngày 12/5, bệnh nhân chỉ ở tại nhà riêng theo dõi sức khỏe. Sau đó bệnh nhân cùng con trai sinh năm 2014 trở về Việt Nam, nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh vào ngày 13/5. Ngay sau khi xuống sân bay, bệnh nhân đã được đưa đến Trung đoàn 125, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương cách ly tập trung.

Mẫu xét nghiệm lần 1 của bệnh nhân âm tính với nCoV nhưng đến ngày 21/5 thì cho kết quả dương tính nên được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Hải Dương. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân đã có nhiều lần âm tính với nCoV từ ngày 22/5 đến 5/6 nên được xuất viện.

 
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị tại khu vực cách ly (Ảnh: YAN)
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị tại khu vực cách ly (Ảnh: YAN)

Ngày 12/6, Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lại cho bệnh nhân. Ngày 15/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình thông báo kết quả bệnh nhân N. đã tái dương tính với nCoV. Hiện bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở và tiền sử chưa phát hiện bệnh lý gì đặc biệt.

>>Đọc thêm: Bác bỏ thông tin người đi cùng với BN332 nhảy sông, trốn cách ly

Xác định các trường hợp tiếp xúc gần

Ngay sau khi phát hiện trường hợp bệnh nhân tái dương tính, cơ quan y tế đã nhanh chóng khoanh vùng, xác định những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân. Đến nay xác định có 6 trường hợp F1, tất cả những người này đều được cách ly, theo dõi sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngoài ra, cơ quan y tế cũng đang điều tra dịch tễ, lập danh sách những trường hợp F2 để đảm bảo dịch không lây lan trong cộng đồng.

 
Mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Thanh niên)
Mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Thanh niên)

>>Có thể bạn chưa biết: Dịch Covid-19 có diễn biến xấu khi số ca dương tính tăng cao kỷ lục

Kết quả xét nghiệm lần gần nhất của bệnh nhân 325 và các trường hợp F1

Đến nay, 6 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân 325 đều cho kết quả âm tính với nCoV. Bên cạnh đó, bệnh nhân N. đã được lấy mẫu xét nghiệm lần 2. Lúc 00h30 ngày 16/6, bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết, kết quả xét nghiệm lần 2 của bệnh nhân N. đã âm tính với nCoV.

Hiện nay, bệnh nhân 325 đang được tiếp tục theo dõi sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn, Ninh Bình.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Thanh niên)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Thanh niên)

Dù tình hình dịch tại Việt Nam đang có nhiều tiến triển tích cực song diễn biến dịch trên thế giới vẫn đang khá phức, khó lường. Vì vậy mọi người vẫn không nên chủ quan và tích cực thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Cập nhật các tin tức đời sống - xã hội khác tại YAN!

Một gia đình người Campuchia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Thời gian gần đây có khá nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam mà không qua khai báo y tế. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng.

Mới đây nhất, tại TP.HCM đã phát hiện một gia đình người Campuchia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường thủy. Sau đó gia đình 3 người đã đi nhiều phương tiện đến TP.HCM đã khám chữa bệnh cho con.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM sau đó đã phát hiện 3 người này cùng một thông dịch viên tiếng Campuchia nên đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng dịch cần thiết...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!