Nín thở trước khoảnh khắc bé tự mình chui ra khỏi bụng mẹ khi sinh mổ

25/04/2017, 19:00 GMT+07:00

Không cần bác sĩ bồng ra, cu cậu tự mình chui qua vết mổ rồi chào đời.

Giây phút chào đời của em bé người Venezuela bằng phương pháp sinh mổ một cách rất tự nhiên này đã khiến 1 nửa thế giới phải thốt lên “muốn sinh con quá đi thôi”.

Đối với những người làm cha làm mẹ trên khắp thế giới thì giây phút được đón đứa con chào đời chính là khoảnh khắc thiêng liêng mà họ đợi chờ suốt 9 tháng 10 ngày. Và đối với người mẹ của em bé này thì giây phút đó thực sự trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết vì khoảnh khắc ấn tượng… em bé tự mình bật đầu qua khỏi vết mổ trên bụng mẹ.


Đoạn video ghi lại khoảnh khắc kì diệu khiến cộng đồng mạng chia sẻ rần rần.

Đoạn video này được đăng tải bởi bác sĩ Jham Frank Lugo, làm việc tại Trung tâm sinh sản Cenfer, Venezuela. Kèm theo đó là lời chú thích: "Chúng ta có thể thấy sự cẩn trọng và cẩn thận từng chút một trong video này. Cùng với đó là sự giám sát chặt chẽ của đội ngũ y tá, bác sĩ sản khoa để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho mẹ và con. Với sự kiên nhẫn, lắng nghe bản nhạc mà bố mẹ của em bé đã chọn lựa từ trước và nhờ sự giúp đỡ của bố em bé cùng nữ hộ sinh, người mẹ có thể chứng kiến toàn bộ quá trình. Sau khi chui ra, em bé ngay lập tức được nằm trong vòng tay mẹ. Việc cắt dây rốn được trì hoãn, ưu tiên cho việc "đoàn tụ" và toàn bộ ekip hoàn toàn tôn trọng thứ tự này".

Được biết, phương pháp được người mẹ này lựa chọn là phương pháp sinh mổ tự nhiên, hiện đang ngày càng trở nên phổ biến ở những nước có nền khoa học kĩ thuật hiện đại, bởi theo các nhà khoa học phương pháp này giúp quá trình chào đời của bé chậm hơn, bé được từ từ thích nghi với thế giới mới và giúp gắn kết tình mẹ con và còn vô số những tác dụng khác nữa cho sức khỏe của mẹ, quá trình phát triển của con sau này.

Đặc điểm của sinh mổ tự nhiên là em bé sẽ được chào đời một cách chậm rãi hơn, bình tĩnh hơn. Có thể sẽ phải mất đến 4 - 5 phút hoặc hơn để một em bé có thể chào đời bằng cách "sinh mổ tự nhiên". Thay vì nhấc bổng em bé ra khỏi bụng mẹ như các phương pháp thông thường, bác sĩ nhẹ nhàng, chậm rãi dùng tay đưa chân, đưa tay em bé ra bên ngoài và hỗ trợ em bé từ từ chui ra khỏi bụng. Điều đặc biệt nữa là người mẹ vẫn hoàn toàn tỉnh táo, hạnh phúc chứng kiến giây phút con yêu chào đời.

Khi đó, người mẹ sẽ được gây tê chỉ nửa thân dưới nên vẫn có thể quan sát được giây phút con chào đời. Ngoài ra, còn có thời gian cho các bà mẹ để có tiếp xúc với con một cách nhanh chóng hơn. Thậm chí có trường hợp, bác sĩ để bà mẹ tự tay đưa con mình ra ngoài.

Khoảnh khắc em bé tự mình bật đầu ra khỏi bụng mẹ sau khi bác sĩ rạch một vết mổ.
Khoảnh khắc em bé tự mình bật đầu ra khỏi bụng mẹ sau khi bác sĩ rạch một vết mổ. (Ảnh: Cắt từ clip)

Nín thở trước khoảnh khắc bé tự mình chui ra khỏi bụng mẹ khi sinh mổ

Ban đầu, người ta có thể nhìn thấy một phần đỉnh đầu của em bé. Những tưởng rằng trong tình huống như vậy thì bác sĩ phải hỗ trợ để đưa đầu em bé ra nhanh chóng, tránh hậu quả đáng tiếc. Nhưng thật bất ngờ, cụ cậu này đã tự vươn mình, làm một "cú quyết định", thò đầu ra khỏi bụng mẹ. Ban đầu là trán, rồi đến mắt mũi, miệng, cả khuôn mặt đứa trẻ thò ra trước sự ngỡ ngàng của người xem.

Ngay sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội, đoạn video đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều người với hơn 14 nghìn lượt xem và được nhiều trang mạng khác đăng tải lại. Tiếp đó, bác sĩ Lugo đăng tải thêm một đoạn video ngắn nữa cho thấy quá trình em bé đưa người ra khỏi bụng mẹ với sự hỗ trợ một phần của bác sĩ, rồi cất tiếng khóc oe oe như để thông báo con đã đến với thế giới an toàn.


Khoảnh khắc em bé cất tiếng khóc chào đời. (Nguồn: Internet)

"Chào mừng nhóc đã đến với thế giới này".

"Chào mừng nhóc đã đến với thế giới này". (Ảnh: Cắt từ clip)

Sau khi xem xong đoạn video, nhiều người tỏ ra vô cùng ngạc nhiên và có cảm giác như ca sinh này qua một cách vô cùng nhẹ nhàng, bình yên. Hình ảnh ấn tượng này thực sự đã chạm đến trái tim của hàng ngàn người bởi sinh con đã là một điều kì diệu rồi, nhưng để có được khoảnh khắc đặc biệt như thế này lại càng hiếm thấy.