Nigeria cảnh báo dịch bệnh lạ làm 15 người qua đời chỉ chưa đầy 1 tuần

12/02/2020, 09:30 GMT+07:00

Từ đầu năm 2020, Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới đón dịch Corona khiến ai nấy đều cảm thấy lo lắng. Và trong khi dịch bệnh do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra vẫn đang lây lan từng ngày khiến việc kiểm soát trở nên khó khăn thì mới đây, tại Nigeria lại cảnh báo thêm một căn bệnh lạ làm nhiều người tử vong chỉ trong chưa đầy 1 tuần.

Được biết, những thông tin về căn bệnh này hiện vẫn chưa có nhiều. Nigeria đã đưa ra nhiều biện pháp để tìm hiểu thêm, nhưng song song với đó, họ vẫn đang đối chọi với một dịch bệnh khác nữa đó là dịch sốt Lassa.

 
Nigeria hiện đang đối chọi với dịch bệnh Lassa và một dịch bệnh lạ khác chưa rõ nguyên nhân. (Ảnh: Reuters).
Nigeria hiện đang đối chọi với dịch bệnh Lassa và một dịch bệnh lạ khác chưa rõ nguyên nhân. (Ảnh: Reuters).

Căn bệnh lạ khiến 15 người chết chỉ trong chưa đầy 1 tuần

Cụ thể, theo báo Thanh Niên dẫn nguồn từ Daily Post cho biết, dịch bệnh lạ mới bùng phát tại Nigeria khiến bệnh nhân có các triệu chứng ban đầu như tiêu chảy, nôn mửa và sưng phù. Ca bệnh đầu tiên được ghi nhận tại Nigeria là vào khoảng cuối tháng 1 tại bang Benue, miền đông nam thủ đô Abuja.

Theo thượng nghị sĩ Abba Moro, tính đến thời điểm ngày 3/2, số người nhiễm bệnh lạ này đã lên tới 104 người, trong đó có vài người tử vong chỉ sau 48 giờ và trong chưa đầy 1 tuần, số ca không qua khỏi đã lên tới 15.

Hiện tại, Thượng viện Nigeria đã thông qua nghị quyết yêu cầu Bộ Y tế đưa chuyên gia đến vùng tâm dịch để tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra căn bệnh lạ. Ngoài ra, trong nghị quyết cũng yêu cầu Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Nigeria (NCDC) lập thêm nhiều biện pháp để ngăn ngừa việc lây lan.

 
Dịch bệnh lạ khiến 15 người qua đời chỉ trong chưa đầy 1 tuần. (Ảnh: Daily Post).
Dịch bệnh lạ khiến 15 người qua đời chỉ trong chưa đầy 1 tuần. (Ảnh: Daily Post).

>> Có thể bạn chưa xem: WHO chính thức tuyên bố virus Corona là tình trạng báo động toàn cầu

Dịch bệnh lạ không phải Corona hay sốt Lassa

Không loại trừ nguy cơ đây có thể là dịch bệnh do virus Corona hay virus Lassa gây ra, song phía Nigeria, Bộ trưởng Y tế ông Osagie Ehanire nói trong cuộc họp báo tuần trước, rằng dịch bệnh lạ này có thể không hề liên quan đến Corona hay sốt Lassa. Ngoài ra, một bệnh dịch khác cũng nguy hiểm không kém từng bùng phát ở Tây phi, đó là dịch Ebola song ngài Bộ trưởng cũng cho biết đây không phải căn bệnh đó.  

Cũng theo nguồn tin, ông Ehanire cho biết phía NCDC đang thực hiện kế hoạch ứng phó khẩn cấp tại vùng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh lạ. Một số quan chức nước này hoài nghi nguyên nhân gây bệnh có thể đến từ các hóa chất dùng vào việc đánh bắt cá.

 
Bộ trưởng Y tế Nigeria ông Osagie Ehanire. (Ảnh: Nigeria Health Watch).
Bộ trưởng Y tế Nigeria ông Osagie Ehanire. (Ảnh: Nigeria Health Watch).

Bên cạnh dịch bệnh lạ mới bùng phát trên đây, tại nhiều bang thuộc Nigeria vẫn đang chiến đấu với dịch sốt Lassa. Căn bệnh này đã khiến cả chục người tử vong, một số người thậm chí còn có triệu chứng sốt rét và nó bắt nguồn từ virus Lassa bị lây lan bởi chuột.    

Vào ngày 11/2, tờ The Guardian (Nigeria) đã dẫn lời Chủ tịch Viện hàn lâm khoa học Nigeria K. Mosto Onuoha, kêu gọi chính quyền nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với dịch sốt Lassa để có thêm nhiều biện pháp ứng phó.

 
Dịch sốt Lassa bị lây lan bởi chuột cũng đang hoành hành ở Nigeria. (Ảnh: Nairaland).
Dịch sốt Lassa bị lây lan bởi chuột cũng đang hoành hành ở Nigeria. (Ảnh: Nairaland).

>> Có thể bạn quan tâm: Không ho, sốt nhưng có 1 trong 6 yếu tố này vẫn cách ly Corona

Cư dân mạng lo lắng “dịch chồng dịch”

Trước căn bệnh lạ mới phát hiện tại Nigeria, nhiều cư dân mạng đã tỏ rõ sự lo lắng của mình bởi hiện nay virus Corona lây lan, nếu thêm bệnh dịch mới nữa sẽ rất khó khăn trong việc phòng chống. Dù vậy, một số khác lạc quan hơn, cho rằng có thể như các quan chức Nigeria đã nói, căn bệnh này đến từ việc sử dụng hóa chất đánh bắt cá nên sẽ sớm được kiểm soát. Cùng xem qua một vài bình luận của cư dân mạng nhé:

 
Một số bình luận của cư dân mạng Việt. (Ảnh: Chụp màn hình).
Một số bình luận của cư dân mạng Việt. (Ảnh: Chụp màn hình).

- “Cái này có được tính là mẹ thiên nhiên nổi giận không chứ từ đầu năm tới giờ quá nhiều chuyện xảy ra rồi”.

- “Thế giới đang sao thế này, hết Corona, H5N1, H5N6 giờ thêm sốt Lassa và dịch bệnh lạ nữa. Thật sự đáng lo lắng mà”.

- “Chưa bao giờ cảm thấy lo lắng như thế, Corona còn đang hoành hành mà thêm dịch này nữa chắc năm 2020 toang thật rồi”.

- “Dịch chồng dịch, thế giới đang oằn mình đối phó. Mong các nước sẽ đoàn kết và sớm cùng nhau tìm ra nguyên nhân”.

- “Hi vọng là do hóa chất đánh bắt cá chứ dịch bệnh nữa chắc chịu không nổi”.

 
Nigeria đang cố gắng tìm ra nguyên nhân và ngăn chặn căn bệnh lây lan. (Ảnh: The Guardian).
Nigeria đang cố gắng tìm ra nguyên nhân và ngăn chặn căn bệnh lây lan. (Ảnh: The Guardian).

>> Đừng bỏ lỡ: Ý kiến chuyên gia việc "Virus corona chết khi nhiệt độ trên 25 độ C"

Hiện tại, nguyên nhân cùng những thông tin về dịch bệnh lạ này vẫn chưa được đưa ra nhiều song mọi người vẫn đang hết sức lo lắng. Hi vọng phía Nigeria sẽ sớm tìm ra nguyên nhân và có biện pháp ngăn chặn căn bệnh phát triển giúp mọi người thêm an tâm hơn. Còn bạn, bạn nghĩ sao về dịch bệnh lạ này?

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nhé!

DỊCH CHỒNG DỊCH TẠI TRUNG QUỐC KHIẾN NHIỀU NGƯỜI LO LẮNG

Cuộc chiến chống dịch bệnh do virus Corona vẫn đang diễn ra từng ngày và mọi thứ dường như đang ngày càng khó khăn hơn khi lượng người nhiễm bệnh và tử vong không ngừng tăng lên.

Giữa lúc dịch bệnh Corona đang hoành hành, tại Trung Quốc tiếp tục bùng phát thêm dịch bệnh cúm gia cầm khiến dân tình không khỏi lo lắng.

Cụ thể, tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, dịch cúm gia cầm H5N1 xảy ra đã khiến 4500/7850 con gà bị cúm, địa phương tiến hành tiêu hủy 17828 con. May mắn chưa có trường hợp lây sang người

Chưa hết, tại Tứ Xuyên, Trung Quốc, dịch cúm gia cầm H5N6 xảy ra khiến 1840/2497 con gia cầm nhiễm bệnh buộc trang trại phải tiêu hủy toàn bộ.

Hiện tại, công tác phòng dịch ở Trung Quốc vẫn đang tiến hành vô cùng gắt gao, hạn chế tuyệt đối việc dịch chồng dịch.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!