Niềm vui mừng của người bán vé số khi nhận được tiền hỗ trợ

17:50 10/04/2020

Theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện giãn cách xã hội trong vòng 15 ngày bắt đầu từ 0h ngày 1/4, người dân được khuyến cáo nên ở nhà, chỉ ra đường khi cần thiết. Bên cạnh đó nhiều cửa hàng không cần thiết cũng phải đóng cửa để tránh sự lây nhiễm trong cộng đồng.

Lao động nghèo là một trong những người chịu nhiều sự ảnh hưởng nhất do dịch Covid-19. Không ít gia đình dựa vào việc bán vé số để sống qua ngày giờ đây chỉ còn biết trông chờ vào sự hỗ trợ của xã hội khi họ phải nghỉ bán vì dịch.

 
Chiếc máy phát gạo miễn phí giữa lòng Sài Gòn nhằm giúp đỡ những người nghèo (Ảnh: Vietnamnet)
Chiếc máy phát gạo miễn phí giữa lòng Sài Gòn nhằm giúp đỡ những người nghèo (Ảnh: Vietnamnet)

>>Có thể bạn chưa biết: Vợ chồng trẻ tặng quà người nghèo, chủ trọ giảm tiền nhà giữa mùa dịch

Nỗi mong mỏi số tiền hỗ trợ để cuộc sống bớt khó khăn

Tại khu phố 22 nằm trên đường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM có 5 hộ dân bán vé số. Họ đều là những gia đình có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Với số tiền ít ỏi kiếm được nhờ việc bán vé số, họ phải lo hàng trăm thứ tiền từ ăn uống, học hành đến tiền thuê nhà, khám chữa bệnh,...

 
Nhiều người bán vé số đã phải bán nghỉ do ảnh hưởng của dịch (Ảnh minh họa: Zing)
Nhiều người bán vé số đã phải bán nghỉ do ảnh hưởng của dịch (Ảnh minh họa: Zing)

Trung bình mỗi ngày, bà con kiếm được khoảng 200 - 300 ngàn. Tần tiện chi tiêu thì đủ sống qua ngày. Nhưng sự khó khăn giờ đây tăng lên gấp bội khi họ phải ngưng công việc bán vé số. Để hỗ trợ cho cuộc sống của bà con, ông Nguyễn Thanh Cường, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân đã cùng với các cán bộ phường, đại diện khu phố đến thăm hỏi và trao số tiền hỗ trợ cho mọi người.

 
Bà Trần Thị Liên không giấu nổi những giọt nước mắt khi nhận được tiền hỗ trợ (Ảnh: Pháp luật online)
Bà Trần Thị Liên không giấu nổi những giọt nước mắt khi nhận được tiền hỗ trợ (Ảnh: Pháp luật online)

Cầm trên tay số tiền 750 ngàn đồng, bà Trần Thị Liên không giấu nổi những giọt nước mắt xúc động tâm sự, bà cùng con gái rời quê hương lên thành phố đã 15 năm. Suốt những ngày tháng qua, cuộc sống của hai mẹ con bà gắn liền với công việc bán vé số. Ở cái tuổi 64, nhưng bà vẫn ngày ngày miệt mài đi khắp từng con phố, ngõ hẻm bán vé số để lo cho chi tiêu trong gia đình.

Theo ý định, bà Liên định bán hết năm nay rồi dành số tiền tích góp được chữa bệnh gai xương sống. Nào ngờ chưa kịp làm thì đã phải nghỉ do dịch.

>>Đọc thêm: Chiếc máy "ATM phát gạo" cho người nghèo giữa mùa dịch Covid-19

10h đêm vẫn đi trao tiền hỗ trợ vì biết bà con đang rất cần

Theo ông Cường, số tiền hỗ trợ bà con bán vé số đã được gửi đến phường từ chiều 8/4. Ngay sau khi nhận được số tiền này, cơ quan chức năng phường đã lập tức đi gửi tiền cho từng hộ dân. Có tổ công tác đi đến 10h đêm bởi theo ông Cường: "Bà con đang rất cần, số tiền này phải đến tay bà con càng sớm càng tốt".

 
Người bán vé số tại huyện Hóc Môn, TP.HCM cũng nhận được sự hỗ trợ (Ảnh: Người lao động)
Người bán vé số tại huyện Hóc Môn, TP.HCM cũng nhận được sự hỗ trợ (Ảnh: Người lao động)

Đúng là vậy, bà Lê Thị Kim Phượng thuê trọ trên địa bàn phường đã khóc nức nở khi nhận được số tiền hỗ trợ: “Tôi mong số tiền này mấy ngày nay rồi”. Có thể với nhiều người, khoản tiền trên không có giá trị quá lớn nhưng với những người lao động nghèo nơi đây thì đó là sự trông mong của cả gia đình.

Chị Nguyễn Thị Kim Lan thật thà cho biết, tài sản cả gia đình chỉ còn đúng 6 ngàn đồng. Cả nhà 5 miệng ăn (2 vợ chồng, 3 đứa con) chẳng còn biết xoay sở ra sao khi phải nghỉ do dịch. Những ngày vừa qua, chị phải mượn thêm tiền mọi người để xài, giờ có số tiền hỗ trợ này cũng đỡ được phần nào.

 
Những suất qua tuy không có giá trị quá lớn nhưng lại vô cùng ý nghĩa với người lao động nghèo (Ảnh: Vnexpress)
Những suất qua tuy không có giá trị quá lớn nhưng lại vô cùng ý nghĩa với người lao động nghèo (Ảnh: Vnexpress)

Ông Cường cho biết thêm, trên địa bàn phường có 138 trường hợp bán vé số, chủ yếu là tạm trú. Nắm được hoàn cảnh của những hộ dân này vô cùng khó khăn nên khi có mạnh thường quân đóng góp, tặng nhu yếu phẩm, phường luôn ưu tiên hỗ trợ.

>>Có thể bạn chưa biết: MC Đại Nghĩa tặng 150 tấn gạo cho bà con nghèo

Niềm vui khi nhận được sự hỗ trợ

Trong khi đó, quận Thủ Đức có 556 trường hợp bán vé số trên 12 phường được nhận tiền hỗ trợ, với tổng số tiền là 417 triệu đồng. Thực hiện việc trao tiền hỗ trợ này, hai tổ công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Linh Tây (quận Thủ Đức, TP.HCM) đã đến tận nhà từng người bán vé số trong sáng 9/4. 

 
Quán ăn chay tại quận 10, TP.HCM phát suất ăn miễn phí cho bà con bán vé số (Ảnh: Thanh Niên)
Quán ăn chay tại quận 10, TP.HCM phát suất ăn miễn phí cho bà con bán vé số (Ảnh: Thanh Niên)

Chị Âu Thị Son cùng chồng và con gái thuê trọ tại phường Linh Tây cho biết, từ ngày phải nghỉ bán vé số, chị đã đi nhiều nơi kiếm việc nhưng không được nhận. Chồng chị làm ở xưởng gỗ cũng bấp bênh, ngày làm ngày nghỉ do ảnh hưởng của dịch.

Vì thế khi nhận được số tiền hỗ trợ trong 15 ngày giãn cách xã hội là 750 ngàn đồng, chị Son không giấu nổi niềm vui mừng: “Chừng này với chúng tôi coi vậy mà quý lắm. Số tiền này cũng bằng ba ngày đi bộ ròng rã để bán vé số chứ không ít đâu”.

 
Người dân còn được tặng khẩu trang vải để bảo vệ sức khỏe (Ảnh: Pháp luật online)
Người dân còn được tặng khẩu trang vải để bảo vệ sức khỏe (Ảnh: Pháp luật online)

Ông Nguyễn Vũ Bảo - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Linh Tây (quận Thủ Đức) dẫn đầu đoàn công tác cũng gửi lời động viên bà con cố gắng vượt qua những ngày tháng khó khăn này. Bên cạnh đó ông cũng không quên nhắc nhở mọi người hạn chế ra đường để bảo đảm an toàn cho chính mình và người khác.

Không chỉ trao tiền hỗ trợ, cán bộ phường còn tặng bà con thêm khẩu trang vải và nhắc nhở mọi người giữ vệ sinh, tuân thủ theo các hướng dẫn đề phòng, chống dịch Covid-19 của cơ quan chức năng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Nguồn: Pháp luật Online

Những câu chuyện ấm lòng mùa dịch ở Sài Gòn

Có thể nói dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bán vé số nói riêng và người lao động nghèo nói chung. Với họ, giờ đây 1 kg gạo cho cả gia đình sống qua ngày cũng quý.

Hiểu được nỗi lòng đó, anh Hoàng Tuấn Anh đã đặt một chiếc máy phát gạo miễn phí tại số 204B đường Vườn Lài (quận Tân Phú, TP.HCM). Bất kỳ ai đến đây cũng sẽ nhận được 1,5 kg gạo chỉ bằng việc bấm nút tự động.

Không chỉ anh Tuấn Anh, tại Sài Gòn còn có rất nhiều tấm lòng hảo tâm khác sẵn sàng giúp đỡ bà con vượt qua mùa dịch. Không ít các quán ăn, gia đình, nhóm tình nguyện đã cùng nhau lập nên các trạm hỗ trợ thức ăn, khẩu trang cho người nghèo.

Những người gia neo đơn, người khuyết tật còn được nhiều cá nhân trao tận tay từng suất quà ý nghĩa...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!