Niềm tự hào Việt ở ngôi trường danh tiếng bậc nhất thế giới Harvard

19:00 11/05/2016

Việt Nam tự hào về thế hệ trẻ tri thức, năng động và tràn đầy nhiệt huyết tại ngôi trường danh tiếng bậc nhất thế giới.

Tôn Hà Anh

Từng là học sinh xuất sắc tại trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam và gặt hái nhiều thành công tại trường St. Andrew’s, ngay sau khi tốt nghiệp, Hà Anh đã nhận được học bổng tại 5 trường ĐH danh tiếng, và cô quyết định chọn Harvard.

Đến thời điểm hiện tại thì Hà Anh đang là sinh viên năm cuối ngành Kinh tế. Cô nữ sinh này khiến nhiều bạn bè trên thế giới tại ngôi trường Harvard phải trầm trồ ngưỡng mộ khi đạt 4 điểm A trong học kỳ đầu tiên.

Chưa hết, những bài luận của cô nữ sinh này thường được đánh giá cao bởi luận điểm sắc bén và cách trình bày sáng tạo. Được học tập trong môi trường năng động, Hà Anh luôn cố gắng tận dụng những gì đang có để trau dồi thêm kiến thức và nâng tầm hiểu biết của mình.


Hà Anh trong một buổi chia sẻ kinh nghiệm học tập tại Harvard. Ảnh: Vnexpress
Hà Anh trong một buổi chia sẻ kinh nghiệm học tập tại Harvard. Ảnh: Vnexpress

Nguyễn Hoàng Khánh

Sở hữu ngoại hình tài tử cùng bảng thành tích dài trong quá trình học tập, chàng trai sinh năm 1993 Nguyễn Hoàng Khánh đang là hình tượng hướng đến của nhiều người trẻ. Nam sinh này từng tốt nghiệp Đại học loại Ưu - chương trình vinh danh với điểm trung bình tốt nghiệp GPA 3.93/4.0 tại ĐH St. John's, Mỹ.

Để có được 1 suất vào trường Luật Harvard, Hoàng Khánh phải tham dự chương trình Cử nhân Luật (Juris Doctor) của ngôi trường này.

Ngoài thành tích và điểm chuẩn hóa thông thường, Khánh còn phải chinh phục bài thi đánh giá đầu vào dành riêng cho ứng viên ngành Luật (Law School Admission Test - LSAT) ở tất cả các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, xã hội và pháp luật, khả năng tư duy logic, và khả năng phân tích, đánh giá các lập luận.

Bằng những kiến thức có được cùng khả năng vận dụng linh hoạt, Khánh kết thúc bài thì sau hơn 4 tiếng đồng hồ với kết quả điểm cao hơn 98% thí sinh tham gia bài thi này. Với thành tích đáng ngưỡng mộ này thì Khánh đang trở thành đối thủ đáng gờm của các sinh viên cùng lứa đỗ vào trường Luật Harvard.


Hoàng Khánh và bảng thành tích đáng ngưỡng mộ đang trở thành tấm gương sáng cho giới trẻ
Hoàng Khánh và bảng thành tích đáng ngưỡng mộ đang trở thành tấm gương sáng cho giới trẻ

Châu Thanh Vũ

Châu Thanh Vũ sinh năm 1992 tại mảnh đất nắng gió Ninh Thuận. hiện đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ kinh tế tại Đại học Harvard theo học bổng toàn phần 5 năm của ngôi trường này.

Trước khi đến với ngôi trường danh tiếng, chàng trai này từng sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ trong học tập cũng như giải thưởng tại các cuộc thi quốc gia, quốc tế.

Bỏ IT để chọn chuyên ngành kinh tế để nghiên cứu vì "Công nghệ cao có ý nghĩa gì đối với nhưng gia đình còn phải lo toan miếng ăn cho từng ngày?", hiện tại đang dồn tổng lực toàn bộ thời gian để hoàn thành tốt công việc tại trường.

Cần cù, chăm chỉ và luôn cố gắng tìm hiểu thật kỹ những kiến thức có được, khiến nhiều bạn bè nể phục vì ý chí và khả năng tư duy, tập trung toàn bộ sức lực cho việc nghiên cứu.


Châu Thanh Vũ ở ngôi trường danh tiếng bậc nhất thế giới
Châu Thanh Vũ ở ngôi trường danh tiếng bậc nhất thế giới

Trần Đắc Minh Trung

Nhắc đến chàng trai sinh năm 1985 là nhắc đến nghị lực khẳng định bản thân sau thời gian tuột dốc kinh hoàng những năm cấp 3. Thay vì cố gắng học hành để luôn đứng ở vị trí top đầu trong lớp thì Trung bắt đầu ham chơi và thích nổi loạn.

Được thầy giáo khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng cậu bạn chỉ có thể đi học nghề, Trung đã muốn từ bỏ sự nghiệp học hành từ lúc đó. Tuy vậy, gia đình vẫn lo cho Trung được suất học bổng du học Hà Lan, không ngờ cậu bạn càng đổ đốn đến mức phung phí toàn bộ số tiền được chu cấp. Đến lúc này, Trung cắn răng làm thêm tại một nhà hàng để nuôi sống bản thân.

Tia hi vọng lóe lên sau nhiều lần nghĩ đến việc tự vẫn để kết thúc những giằng xé, day dứt trong lòng khi Trung tham gia 1 buổi phỏng vấn của vị giáo sư phỏng vấn là cựu sinh viên ĐH Harvard.


Trung chững chạc hơn, trưởng thành hơn sau những sóng gió cuộc đời
Trung chững chạc hơn, trưởng thành hơn sau những sóng gió cuộc đời

Tạm gác mọi thứ để quay về nước đầu quân vào công ty bất động sản, Trung dành dụm được số tiền kha khá sau 2 năm cần mẫn làm việc. Năm 2010, chàng trai này nộp đơn xin học tại Trường cao đẳng Cộng đồng Tarrant County College (bang Texas, Hoa Kỳ).

Tố chất tìm tòi, siêng năng của ngày xưa bỗng nhiên trỗi dậy mạnh mẽ khiến Trung càng thêm phấn chấn. Sau thời gian học ngày học đêm, Trung nhận được học bổng chuyển tiếp qua năm 3 tại ĐH Pennsylvania. Sau khi tốt nghiệp, chàng trai này nộp hồ sơ vào hệ cao học giáo dục tại ĐH Harvard.

Tại ngôi trường này, Trung được nhiều bạn bè mến mộ vì luôn ý thức được vị trí của mình mà cố gắng. Chưa hết, những kinh nghiệm trong cuộc sống, cách ứng xử khôn khéo cũng là thế mạnh của chàng trai này.

Mai Linh Tôn

Là con gái út trong gia đình có 3 người con, bố mất sớm vì căn bệnh ung thư gan. Từ những năm 1990, Linh đã cùng người thân rời khỏi Việt Nam, ra nước ngoài sinh sống. Có gen di truyền nên cả 3 người con đều là những học sinh ưu tú.

Tháng 6/2015, Mai Linh tốt nghiệp trung học ở thành phố Anaheim (bang California, Mỹ) với điểm trung bình GPA đạt 4.65 và hiện đang là sinh viên trường Harvard. Bảng thành tích những năm Trung học của Linh được ghi nhận khi liên tục đạt điểm xuất sắc các môn Tiếng Anh và Toán.

Đến với Harvard là đến với chân trời mới, nơi thực hiện những hoài bão, ước mơ, cô nữ sinh này đang từng ngày cố gắng tiếp thu kiến thức và thể hiện năng khiếu của mình. Ngoài sự chăm chỉ đáng ngưỡng mộ thì Linh còn là một nghệ sĩ tài năng dù chưa trải qua lớp học Nghệ thuật nào.


Linh khiến nhiều người nể phục vì nghị lực vượt khó và sự hiếu học hiếm thấy ở 1 nữ sinh 18 tuổi
Linh khiến nhiều người nể phục vì nghị lực vượt khó và sự hiếu học hiếm thấy ở 1 nữ sinh 18 tuổi