Niềm tin về sự tử tế bên cây ATM gạo tại Sài Gòn

11:00 22/04/2020

Hình ảnh những cây ATM gạo đã không còn xa lạ gì với mỗi chúng ta trong những ngày gần đây nữa. Nó là 1 trong số biện pháp thiết thực nhất để giúp đỡ cho những người khó khăn vào thời gian dịch Covid-19 chưa được đẩy lùi khỏi Việt Nam.

Mới đây, video phóng sự của báo Thanh Niên ghi lại cảnh tại 1 cây ATM gạo tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chứng minh rằng hoạt động này không chỉ mang lại những bữa cơm cho người gặp hoàn cảnh khó khăn. Thứ nó mang lại còn nhiều hơn thế, đó là niềm tin về sự tử tế.

Người có hoàn cảnh khó khăn nhận gạo tại cây ATM. (Ảnh cắt từ clip)Người có hoàn cảnh khó khăn nhận gạo tại cây ATM. (Ảnh cắt từ clip)

>> Xem nhanh: Nhiều cây ATM gạo ở Thành phố Hồ Chí Minh vắng khách

Những mảnh đời khó khăn

Đến với cây ATM gạo trong phóng sự, người ta có thể bắt gặp được rất nhiều những mảnh đời khó khăn đang vất vả lo từng bữa trong dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đó là bà Đ.T.L, 1 người mưu sinh bằng việc đi bán vé số trên chiếc xe lăn, nhưng giờ do dịch, bà đã phải nghỉ bán nên hoàn toàn mất đi khoản thu nhập duy nhất và lâm vào cảnh túng thiếu. Hoặc như bà L.T.N.D, năm nay đã 92 tuổi nhưng ngày ngày vẫn làm công việc lượm ve chai, dịch Covid-19 tới làm cuộc sống của cụ bà vốn đã khó khăn, nay lại càng vất vả hơn.

 
Bà Đ.T.L ngồi trên xe lăn chờ nhận gạo. (Ảnh cắt từ clip)
Bà Đ.T.L ngồi trên xe lăn chờ nhận gạo. (Ảnh cắt từ clip)

Hay như trường hợp éo le của anh N.P.T, 1 người bán vé số bị tật chân bẩm sinh. Trong 1 lần đi bán vé số, anh gặp tai nạn, từ đó trở đi, việc ngồi cũng trở nên khó khăn với anh. Vì vậy trong thời gian này, dù không có việc làm nhưng vì chân đau không thể ngồi lâu, anh vẫn phải rong ruổi khắp những nẻo đường trong thành phố. Mặc dù đứng trước cây ATM gạo, nhưng do 2 tay kẹp nạng, chân lại tật nguyền, anh không thể mang gạo về nhà nên chỉ có thể bỏ đi với ánh mắt tiếc nuối.

 
Anh N.P.T dù rất muốn nhận gạo nhưng chỉ có thể đi qua cây ATM trong tiếc nuối. (Ảnh cắt từ clip)
Anh N.P.T dù rất muốn nhận gạo nhưng chỉ có thể đi qua cây ATM trong tiếc nuối. (Ảnh cắt từ clip)

>> Xem thêm: Cây ATM gạo biết nhận diện khuôn mặt tại Hà Nội

Cây ATM gạo và niềm tin về sự tử tế

Ở cây ATM gạo trong đoạn phóng sự này, không khó để nhận ra rằng điều tử tế vẫn còn xung quanh ta. Những tình nguyện viên phát gạo tại đây sẽ luôn ưu tiên cho người ngồi xe lăn như bà Đ.T.L, họ sẽ mang gạo ra tận nơi giao cho bà hoặc cẩn thận cột bao gạo lại phía sau xe. Với trường hợp không thể lấy gạo như anh N.P.T, ai ở đây cũng sẽ quyên góp ít nhiều với mong muốn có thể giúp đỡ họ vượt qua những ngày tháng không có thu nhập này.

 
Anh N.P.T đã được các tình nguyện viên của cây ATM gạo và những người xung quanh giúp đỡ. (Ảnh cắt từ clip)
Anh N.P.T đã được các tình nguyện viên của cây ATM gạo và những người xung quanh giúp đỡ. (Ảnh cắt từ clip)

Không chỉ là sự tử tế của những người làm công tác thiện nguyện, người ta còn thấy được cả sự thật thà cùng suy nghĩ lạc quan của những mảnh đời khó khăn tại đây. Bà L.T.N.D hào hứng nói: "Bà còn làm được, còn kiếm sống được nên bà không đi xin ai. Nhưng được chia sẻ thế này, họ vui, mình cũng vui". Hay như bà Đ.T.L, sau khi nhận được 3 kilogam gạo tại đây đã vui mừng nói: "Chỗ này cũng đủ ăn trong 4 ngày rồi". Ai cũng mừng rỡ, hạnh phúc không chỉ vì bớt nỗi lo sinh nhai mà còn vì tấm chân tình của mọi người ở cây ATM gạo này.

 
Bà L.T.N.D chia sẻ những suy nghĩ của mình. (Ảnh cắt từ clip)
Bà L.T.N.D chia sẻ những suy nghĩ của mình. (Ảnh cắt từ clip)

>> Đừng bỏ lỡ: Máy ATM phát gạo cho người nghèo giữa mùa dịch Covid-19

Tấm lòng của người làm thiện nguyện

Vì xác định được đối tượng sẽ tới điểm ATM đa phần là người già yếu, cho nên ngoài việc giúp đỡ mang gạo, đội thiện nguyện cũng quyết định chọn loại ATM gạo có tốc độ ra gạo nhanh, dùng chân điều khiển để tránh tiếp xúc và còn điều chỉnh được cả lượng gạo. Hơn nữa, họ vẫn luôn lưu ý, nhắc nhở mọi người giữ khoảng cách, không để tình trạng ồn ào, chen lấn xảy ra. 

Bởi thế, qua đoạn phóng sự, chẳng những người ta dễ dàng thấy được tấm chân tình của người cho, người nhận với nhau, mà còn có thể thấy được cả tấm lòng của những người dẫn đầu dự án thiện nguyện này thông qua việc lựa chọn cây ATM gạo được đặt tại nơi đây.

 
Cây ATM gạo được điều khiển bằng chân. (Ảnh cắt từ clip)
Cây ATM gạo được điều khiển bằng chân. (Ảnh cắt từ clip)

Những cây ATM gạo khắp mọi miền đất nước đang hỗ trợ rất nhiều cho những cuộc đời còn vất vả mưu sinh từng bữa. Chẳng những giúp đỡ cho biết bao mảnh đời yếu thế trong xã hội, mà đây còn là điều mang lại cho họ niềm tin về lòng tốt, về tình người và về sự tử tế trong cuộc sống. 

Bạn thấy câu chuyện và cả cây ATM kiểu mới này thế nào? Cùng cập nhật những tin tức về công nghệ mới với YAN nhé!

 MC ĐẠI NGHĨA LẮP MÁY ATM GẠO CHO BÀ CON  

Vào ngày 14/4, MC Đại Nghĩa đã thông báo mình liên hệ được với "cha đẻ" của máy ATM gạo, giúp đưa gạo đến tay bà con nhanh chóng và tiện lợi.

MC Đại Nghĩa đã tiết lộ mình được các mạnh thường quân ủng hộ số tiền để lắp đặt được 6 máy ATM gạo tất cả. 5 chiếc cho 5 quận ở Thành phố Hồ Chí Minh, 1 chiếc cho Cà Mau.

Đồng thời, anh cũng kêu gọi các mạnh thường quân tại Cà Mau có thể mang gạo tới máy ATM để đóng góp, giúp đỡ cho các hoàn cảnh khó khăn.

Đây là 1 hành động ý nghĩa và thiết thực trong thời gian dịch, vì vậy, hành động của MC Đại Nghĩa đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ.

Xem thêm TẠI ĐÂY!

Cùng đón đọc những tin tức về cộng đồng TẠI ĐÂY!