Nhuộm tóc, trang điểm, ảnh xấu có được chụp lại khi làm căn cước?

25/03/2021, 20:00 GMT+07:00

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, không ít người tỏ rõ sự băn khoăn về việc nhuộm tóc, trang điểm, ảnh xấu...khi chụp căn cước công dân. Nhiều người không rõ liệu những tấm ảnh như vậy có phải chụp lại hay không.

 
Công dân thực hiện việc lăn tay khi làm căn cước công dân. (Ảnh: VnExpress)
Công dân thực hiện việc lăn tay khi làm căn cước công dân. (Ảnh: VnExpress)

Thông tin về việc này, cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, hiện Bộ Công an có nhiều quy định, hướng dẫn về thủ tục cấp căn cước công dân (CCCD). 

Cụ thể, trong thời điểm hiện tại chưa có quy định nào bắt buộc phải nhuộm tóc đen khi chụp ảnh thẻ. Tuy nhiên, do việc chụp ảnh theo tiêu chuẩn ICAO (tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế) nên khi chụp ảnh, đầu tóc của cả nam và nữ đều phải vén mái lên cao, không che lông mày, vén qua tai, vén sau vai (bắt buộc để lộ tai)... Vì thế, việc nhuộm tóc không ảnh hưởng nhiều đến các tiêu chuẩn của ảnh. 

Bên cạnh đó, hiện cũng chưa có quy định về việc trang điểm. Tuy nhiên, công dân khi đến chụp ảnh làm căn cước công dân chỉ nên trang điểm nhẹ nhàng để dễ dàng cho việc đối chiếu, nhận diện, nhận dạng của cán bộ làm thủ tục cấp căn cước công dân và việc sử dụng thẻ sau này. 

 
Công dân đến làm căn cước khá đông. (Ảnh: Thanh Niên)
Công dân đến làm căn cước khá đông. (Ảnh: Thanh Niên)

Một thắc mắc nữa cũng được nhiều người quan tâm, đó là nếu ảnh xấu có được yêu cầu chụp lại hay không. Phía cán bộ làm căn cước công dân cho biết, trong trường hợp ảnh thẻ không rõ mặt theo tiêu chuẩn ICAO nói trên thì cán bộ sẽ chịu trách nhiệm tiến hành chụp lại ảnh để đáp ứng đúng quy định đã đưa ra.

Theo chia sẻ của Công an tỉnh Phú Thọ, để làm căn cước công dân được nhanh chóng, tránh mất thời gian của cá nhân và cán bộ thực hiện, mọi người nên chú ý một số điểm quan trọng, bao gồm mặc áo có cổ, trường hợp áo không cổ cần mặc loại áo kín đáo. 

 
Việc nhuộm tóc không ảnh hưởng đến quá trình chụp ảnh thẻ làm căn cước. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Việc nhuộm tóc không ảnh hưởng đến quá trình chụp ảnh thẻ làm căn cước. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Khi được đọc tên để kê khai thông tin, công dân cần kiểm tra xem thông tin về quê quán có thay đổi tên địa danh địa chính hay không, tránh trường hợp thay đổi mà không biết. Khi người hướng dẫn đọc thông tin, cần chú ý lắng nghe trả lời rõ và đối chiếu thông tin chính xác để không bị trả hồ sơ khi tra cứu sai thông tin.

Khi lăn tay mọi người thả lỏng tay để cán bộ tự lăn. Khi đã lăn tay xong, mọi người sẽ chờ lấy giấy do cán bộ đã kê khai cho mình. Nhận giấy xong, mọi người đọc thông tin kiểm tra lại một lần rồi ký tên phía dưới.

 
Căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: Lao Động)
Căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: Lao Động)

Hiện tại, việc cấp căn cước công dân gắn chip đang được nhiều người quan tâm. Đã có rất nhiều công dân được thực hiện việc này, song bên cạnh đó cũng có không ít người lo lắng, thắc mắc nhiều thứ. Nếu có những vấn đề này, công dân nên tìm hiểu thật kỹ, tránh sau này cảm thấy bối rối khi làm căn cước công dân. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

THỦ TỤC LÀM CĂN CƯỚC CÔNG DÂN GẮN CHIP

Công dân cần mang theo sổ hộ khẩu, điền thông tin vào Tờ khai Căn cước công dân tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện hoặc khai trên Cổng dịch vụ công trực tuyến. Tiếp đó, công dân xuất trình Sổ hộ khẩu (nếu Cơ sở dữ liệu quốc gia thu thập đầy đủ thông tin và đi vào hoạt động thì không cần xuất trình Sổ hộ khẩu).

Sau đó, công dân tiến hành chụp ảnh thẻ, lấy vân tay. Cán bộ cơ quan quản lý CCCD thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay. Hoàn thành xong những việc này, công dân chờ đợi được trả kết quả. Công dân cần nhận giấy hẹn trả thẻ căn cước công dân. Có thể nhận căn cước công dân tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trên giấy hẹn hoặc trả qua đường bưu điện.

Xem thêm TẠI ĐÂY!