Những xu hướng kinh doanh bùng nổ tại Việt Nam trong 2015

16:45 19/12/2015

Ngày nay, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều ý tưởng kinh doanh mới lạ. Dưới đây là những mô hình kinh doanh nổi bật trong cuộc thi Venture Cup 2015 do nhãn hàng Samsung Galaxy Note 5 tài trợ. Buổi thi Chung kết Venture Cup 2015 ngày 22/12/2015 sắp đến hứa hẹn sẽ là cuộc đối đầu gay cấn giữa các nhóm doanh nghiệp trẻ để giành được cơ hội đầu tư quý giá từ những nhà đầu tư lớn nhất Việt Nam. Đăng ký tham gia sự kiện tại https://ticketbox.vn/event/venturecup.

Kinh doanh trực tuyến

Mô hình kinh doanh trực tuyến chưa bao giờ là lỗi thời, nhất là trong thời đại công nghệ số, khi mà người người đều lướt web trên smartphone, tích cực tham gia mạng xã hội, và hàng triệu cá nhân có nhu cầu mua sắm trực tuyến.


Xu hướng kinh doanh trực tuyến được rất nhiều doanh nghiệp theo đuổi.
Xu hướng kinh doanh trực tuyến được rất nhiều doanh nghiệp theo đuổi.

Nắm được nhu cầu đó nên xu hướng kinh doanh trực tuyến được rất nhiều nhóm dự thi Venture Cup theo đuổi. Như Atadi đem lại một website săn vé máy bay giá rẻ cho người dùng, Quatangonline giúp kết nối yêu thương nhanh hơn qua những món quà được đặt hàng trực tuyến… Tất cả các hình thức đó đều là sự kết hợp giữa công nghệ và kinh doanh, đem đến nhiều lợi ích cho cả người mua lẫn người bán.

Giáo dục trực tuyến 

Có hơn 7 nhóm trong tổng số 40 nhóm vào vòng 2 cuộc thi Venture Cup đưa ra ý tưởng xây dựng website học tập trực tuyến, cho phép học sinh, sinh viên, kể cả trẻ em từ 6 tuổi trở xuống có thể học ở bất cứ đâu và bất kể thời gian nào. 


Mô hình giáo dục trực tuyến được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn vì có nhiều tiềm năng phát triển.
Mô hình giáo dục trực tuyến được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn vì có nhiều tiềm năng phát triển.

Không chỉ đưa ra những bài học lí thuyết trong trường, một số nhóm còn thực tế hóa giáo trình giảng dạy của mình. Chẳng hạn UBrand (mạng xã hội trực tuyến tại Việt Nam) có hẳn một chương trình đào tạo để xây dựng thương hiệu bản thân, hay Monkey Junior cung cấp ứng dụng dạy ngôn ngữ cho trẻ em và đã được người dùng Việt Nam cũng như các quốc gia khác đón nhận.

Những ứng dụng công nghệ tiện ích

SimicartG-Call là 2 bài dự thi thể hiện được rõ nét ứng dụng công nghệ trong việc hỗ trợ quá trình quản lí kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Nếu Simicart tạo ra phần mềm để quản lí kinh doanh, thì GCall còn cho phép khách hàng liên hệ trực tiếp đến tổng đài công ty để được giải đáp thắc mắc. Cả hai ứng dụng đều tạo sự thuận tiện cho cả khách hàng và doanh nghiệp. Các ứng dựng đều tạo dấu ấn cá nhân đặc sắc, khác biệt, và xu hướng kinh doanh các ứng dụng công nghệ sẽ còn được phát triển trong bối cảnh nhu cầu người dùng ngày càng tăng cao.

Đưa sản phẩm đậm tính khác biệt ra thị trường

Dám làm khác, nghĩ khác và không ngừng phấn đấu hoàn thiện sản phẩm, các nhóm dự thi như: Join Handmade (tai nghe được gia công bằng tay), Xuân Phát (ghế ngủ trưa văn phòng), PAP (dụng cụ học tập cho học sinh)… đã đem đến luồng gió mới cho những sản phẩm thông dụng mà chúng ta sử dụng hàng ngày. 


Các sản phẩm mang đậm dấu ấn cá nhân đem luồng gió mới cho thị trường Việt Nam.
Các sản phẩm mang đậm dấu ấn cá nhân đem luồng gió mới cho thị trường Việt Nam.

Một chiếc tai nghe được cá tính hóa với 80%  gia công bằng tay, một chiếc ghế văn phòng có thể kéo dài thành giường mini, có thêm tính năng giúp massage thư giãn, là những gì mà người tiêu dùng mong mỏi được sở hữu.

Ngoài những xu hướng kinh doanh nêu trên, Venture Cup năm nay vẫn còn rất nhiều ý tưởng và mô hình kinh doanh mới mẻ, táo bạo khác của 40 bạn trẻ trên cả nước. Điểm chung của các dự án tham gia là khả năng dám làm khác biệt của các bạn trẻ. Với đam mê cháy bỏng, các bạn dám thử thách bản thân, vượt mọi rào cản để tạo dấu ấn thành công cho bản thân mình.

Cuối cùng, đâu là những ý tưởng xuất sắc nhất và sẽ nhận mức đầu tư khởi điểm là 15.000 đô la và smartphone Galaxy Note 5 của sự kiện Venture Cup mùa đầu tiên? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong ngày Chung kết diễn ra vào ngày 22/12/2015. Trong ngày này, các nhóm sẽ trình bày ý tưởng kinh doanh của mình để giành giải thưởng hấp dẫn và cơ hội đầu tư từ những doanh nghiệp lớn. Đặc biệt, trong chương trình này, người tham dự còn được nghe những chia sẻ quý báu của các doanh nhân uy tín Nguyễn Bảo Hoàng – Tổng Giám Đốc Quỹ Đầu Tư IDG Venture Vietnam, Lê Hồng Minh – nhà sáng lập và CEO của VNG; Đặng Việt Dũng – Giám Đốc Điều Hành Uber VN... khi bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam. Đây cơ hội “vàng” cho những bạn trẻ đam mê và đang ấp ủ kế hoạch kinh doanh của mình.

Xem thêm thông tin chi tiết của sự kiện tại website: https://venturecup.vn.

Những xu hướng kinh doanh bùng nổ tại Việt Nam trong 2015