Những vụ vay mượn đình đám có nguồn gốc từ Việt Nam

15/04/2013, 07:43 GMT+07:00

Thời gian gần đây, âm nhạc Việt Nam đã có những bước phát triển bất ngờ khi các láng giềng lân cận đã bắt đầu có hiện tượng hát lại các hit của Vpop.

Từ khi khái niệm 'đạo nhạc' xuất hiện trong làng nhạc Việt, một bộ phận người nghe nhạc gần như mặc định đó là việc ca sĩ Việt Nam sử dụng lại một tác phẩm của nước ngoài. Tuy nhiên, những năm gần đây, bức tranh âm nhạc đã thay đổi khi âm nhạc Việt Nam đã có những tác động nhất định đến các bạn láng giềng khi liên tục xuất hiện những phiên bản chuyển âm của một số ca khúc đình đám.

Kiếp Đỏ Đen

Duy Mạnh
Duy Mạnh

Mở đầu cho trào lưu này là ca khúc đình đám của ca sĩ - nhạc sĩ Duy Mạnh Kiếp Đỏ Đen. Ca khúc này đã được chuyển âm thành tiếng Campuchia và được thực hiện một MV hoàn chỉnh với câu chuyện không khác lắm phiên bản gốc.

Lý giải cho việc lan tỏa của ca khúc này, ca sĩ Duy Mạnh cho biết đó là do những dịp anh sang Campuchia biểu diễn tại một số tụ điểm có sự có mặt của người Việt lẫn người Campuchia. Bên cạnh đó, việc băng đĩa lậu tràn lan sang biên giới nước bạn cũng là một trong những lý do để ca khúc được lan tỏa rộng rãi hơn.


Kiếp Đỏ Đen (phiên bản Campuchia và bản gốc)

Vầng Trăng Khóc

Khánh Ngọc - Nhật Tinh Anh
Khánh Ngọc - Nhật Tinh Anh

Không chỉ có phiên bản tiếng Lào, Vầng Trăng Khóc của bộ đôi Nhật Tinh Anh - Khánh Ngọc do Nguyễn Văn Chung sáng tác còn vươn tầm sang biên giới phía Bắc với một phiên bản tiếng Phổ thông hoàn chỉnh. Những người lần đầu nghe phiên bản Trung Quốc hẳn sẽ khó thể nào tưởng tượng được ca khúc này vốn dĩ là hàng nguyên gốc Việt Nam 100%.


Vầng Trăng Khóc (phiên bản gốc)


Vầng Trăng Khóc (phiên bản tiếng Hoa)


Vầng Trăng Khóc (tiếng Lào)

Get On The Floor

365 da band
nhóm 365

Và mới đây nhất, nổi cộm là việc nam ca sĩ Campuchia đã thể hiện lại một hit của nhóm 365 Get On The Floor. Không chỉ là âm nhạc, giai điệu, anh chàng này còn bê nguyên xi cả vũ đạo và đoạn rap của Get On The Floor vào phần trình diễn của mình. Đây là lần đầu tiên có một sản phẩm âm nhạc của Việt Nam được 'xào nấu' một cách nguyên xi như thế này.


Get On The Floor (phiên bản Campuchia)


Get On The Floor (phiên bản gốc)

Nhìn chung, đối mặt trước những sự kiện này, các ca sĩ - nhạc sĩ của chúng ta vẫn có chung một phản ứng là vừa mừng lại vừa lo. Mừng là vì âm nhạc của mình đã thật sự có chất lượng để có thể vượt qua rào cản ngôn ngữ để tiếp cận đông đảo khán thính giả trong khu vực. Tuy nhiên bên cạnh đó nỗi lo về bản quyền cũng như những thông tin nghi ngờ đạo nhạc cũng khiến những người làm nghề phải băn khoăn.

Trên thực tế, hiện nay các ca sĩ Việt Nam đã dần dần được khép vào khuôn khổ bản quyền và đều thực hiện tốt nghĩa vụ đối với người/đơn vị sở hữu ca khúc. Trong khi đó, những ca khúc được các bạn láng giềng hát lại đều được thực hiện một cách tự phát và hoàn toàn không có trách nhiệm gì đối với người sáng tác và giữ bản quyền. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có những hành lang pháp lý chặt chẽ để nghệ sĩ Việt Nam có thể yên tâm mang âm nhạc của mình lan tỏa ra khỏi biên giới.