Những câu chuyện trao nhầm con từng gây xôn xao dư luận, thật may tất cả đều kết thúc có hậu

20/07/2018, 09:10 GMT+07:00

Từ câu chuyện bé M. và bé H. bị trao nhầm cách đây 6 năm, cùng nhìn lại những sự cố đáng tiếc tương tự từng xảy ra khiến dư luận xôn xao.

Sự việc trao nhầm con tại Ba Vì thời gian vừa qua đã thu hút sự quan tâm đông đảo của dư luận. Song nếu nhìn lại thì đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự cố đáng tiếc này.

Những câu chuyện trao nhầm con từng gây xôn xao dư luận, thật may tất cả đều kết thúc có hậu

Sau nhiều năm nuôi dưỡng, càng lớn bé Phùng Thanh H. lại càng có nhiều điểm, nhiều nét không giống vợ chồng anh Phùng Giang Sơn. Nghi ngờ, anh Sơn liền đưa bé đi kiểm tra ADN, kết quả kiểm tra cho thấy cháu H. không cùng huyết thống với vợ chồng anh Sơn.

Đến tháng 3 vừa qua, gia đình anh Sơn đã phản ánh sự việc tới Bệnh viện Đa khoa Ba Vì. Ngay khi nhận được thông tin, bệnh viện đã vào cuộc xác minh, tìm lại hồ sơ các trẻ sinh cùng thời điểm, sau đó xác định gia đình chị Vũ Thị Hương (ở Phú Sơn, huyện Ba Vì, Hà Nội), người đang nuôi dưỡng bé M. là người có khả năng cao bị trao nhầm con 6 năm về trước.

Những câu chuyện trao nhầm con từng gây xôn xao dư luận, thật may tất cả đều kết thúc có hậu

Sau đó, đại diện bệnh viện đã gặp gỡ hai gia đình và thống nhất cùng đưa các cháu đi xét nghiệm ADN tại Viện Khoa học hình sự. Kết quả cho thấy có sự nhầm lẫn con giữa hai gia đình.

Sau một thời gian giải quyết khiến dư luận quan tâm, sáng 19/7, hai cháu M. và H. đã chính thức được làm thủ tục về với bố mẹ ruột của mình. Song đây không phải là lần đầu tiên sự cố hy hữu này xảy ra.

Trao nhầm con ở Bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long

Chị Nguyễn Thị Thùy Trang (Bình Phước) sinh con gái vào ngày 10/1/2013, cùng sinh với chị là một phụ nữ khác cũng sinh con gái. Sau khi hai bé chào đời, hộ lý đưa đi tắm rồi trao về cho hai bà mẹ. Nhiều năm sau, nhìn thấy con ngày càng không giống ai trong nhà, chị Trang nghi ngờ, bên cạnh đó, khi vô tình gặp đứa con của người phụ nữ sinh cùng ngày với mình, chị Trang thấy giống hệt con gái lớn của chị.

Những câu chuyện trao nhầm con từng gây xôn xao dư luận, thật may tất cả đều kết thúc có hậu

Vụ việc sáng tỏ khi Bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long (nơi chị Trang sinh con) tiến hành xét nghiệm ADN và xác nhận bé chị Trang đang nuôi cùng huyết thống với vợ chồng người phụ nữ sinh cùng ngày với chị Trang là chị Liên và ngược lại.

Sau mọi việc, bệnh viện thừa nhận sai sót và gửi lời xin lỗi đến hai gia đình. Thế nhưng, cả 3 bên vẫn chưa có tiếng nói chung bởi mọi việc xảy ra quá bất ngờ khiến cuộc sống của cả hai gia đình bị xáo trộn.

Những câu chuyện trao nhầm con từng gây xôn xao dư luận, thật may tất cả đều kết thúc có hậu

Trước đó, sáng 10-1-2013, chị Trang sinh cùng phòng với một phụ nữ tại huyện Hớn Quản. Hai bé sau đó được hai hộ lý đưa đi tắm. Hai nhà cách nhau chừng 5 km. Nhiều lần nhìn thấy bé gái rất giống con đầu lòng của mình, linh tính mách bảo điều không hay nên chị Trang tiến hành đi xét nghiệm ADN thì phát hiện ra sự việc.

Siêu âm con trai nhưng bệnh viện trao con gái

Hai em bé là con chị Thu (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) và con chị Tuyết (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), trước đó hai bà mẹ nhập viện và được mổ cấp cứu cùng lúc. Sau khi nhận con, cả nhà chị Thu lẫn nhà chị Tuyết đều nghi ngờ có sự nhầm lẫn vì giới tính của em bé được bệnh viện trao không giống như kết quả siêu âm khi mang bầu. Dù vậy, họ không nói với nhau điều gì, chỉ có hai bà mẹ xin số điện thoại của nhau để liên lạc.


Sản phụ bị trao nhầm con được bệnh viện trao trả 
Sản phụ bị trao nhầm con được bệnh viện trao trả 

Đưa bé về nhà nuôi dưỡng được gần 3 tháng, nỗi nghi ngờ càng tăng lên khi cả nhà chị Thu thấy em bé không giống với các thành viên khác trong gia đình. Chị Thu đã gọi điện lại cho chị Tuyết. Họ đã quyết định cùng mang con đi làm xét nghiệm ADN. Kết quả cho thấy, đúng là hai em bé đã bị trao nhầm. Sau khi nhận lại con ruột, cả hai gia đình cũng nhận em bé bị trao nhầm là con nuôi và sau đó vẫn liên lạc với nhau, thường xuyên qua thăm hỏi.

Tá hỏa khi phát hiện nhầm con ngay tại bệnh viện

Chưa đến mức mang con về nuôi rồi mới phát hiện, nhưng năm 2012, vụ trao nhầm trẻ sơ sinh xảy ra tại một bệnh viện sản ở Quảng Ngãi đã gây bức xúc cho người nhà sản phụ Trần Thị Hồng Cẩm ở huyện Tư Nghĩa.

Tháng 12/2011, sản phụ Trần Thị Hồng Cẩm (thôn 3, xã Nghĩa Lâm, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) được đưa vào Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi chuẩn bị sinh con. Trước đó, chị đi siêu âm cho kết quả thai nhi con gái.

Tuy nhiên khi sinh xong, em bé được đưa về phòng lại là bé trai. Gia đình thắc mắc thì được các y sĩ khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi giải thích có thể siêu âm cho kết quả nhầm.

Trong lúc làm thủ tục xuất viện, gia đình chị Cẩm phát hiện giấy chứng sinh ghi rõ ràng ngày, giờ và giới tính của đứa trẻ là bé gái chứ không phải bé trai. Ngay lập tức, những người thân của chị Cẩm tỏa ra, lần tìm đứa con của mình ở khu vực hậu sản, khoa Sản.

Sau gần nửa giờ tìm khắp nơi, bà ngoại của bé vui mừng phát hiện cháu đang nằm bên mẹ người dân tộc H're ở phòng 14. Bé đeo tất, mặc quần áo y hệt những thứ bà đã chuẩn bị trước đó. Gia đình liền cấp báo vụ việc với bệnh viện.


Sản phụ Cẩm nhận lại con sau sự cố, rất may mắn vì được phát hiện kịp thời
Sản phụ Cẩm nhận lại con sau sự cố, rất may mắn vì được phát hiện kịp thời

Đại diện Bệnh viện sau đó đã có buổi làm việc với người nhà sản phụ và thừa nhận để xảy ra sự việc này, bản thân các nhân viên y tá đã sai trong quy trình giao nhận trẻ cho gia đình. Bệnh viện cam kết chấn chỉnh, kiểm điểm và kiên quyết xử lý những sai phạm theo đúng quy định để tránh xảy ra sự cố lần thứ hai.

Sau 42 năm mới tìm thấy con ruột của mình vì nhầm lẫn giữa 32 và 33

Gây xôn xao dư luận hơn cả trong các vụ nhầm con là câu chuyện của bà Hạnh ở Hà Nội. Vào ngày 10/10/1974, bà Nguyễn Mai Hạnh, ở Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội sinh con gái thứ ba tại nhà hộ sinh Ba Đình, ngõ Phan Huy Ích, nay là nhà hộ sinh số 12 Lê Trực.

Hơn một tiếng sau sinh, con gái được nằm trong vòng tay mẹ. Bà Hạnh vẫn nhớ rõ khi nhận về thì thấy ở chân con là số 32, không trùng với số 33 ở tay bà. Gia đình bà đã đi tìm nhưng không thấy em bé nào có số 33. Khi hỏi bác sĩ thì được giải thích: "Đi tắm nên bị mờ. Đây đúng là con chị".

Những câu chuyện trao nhầm con từng gây xôn xao dư luận, thật may tất cả đều kết thúc có hậu

Đưa con gái về nuôi và hết mực yêu thương nhưng linh tính mách bảo đó không phải là con mình nên đến năm con được 20 tuổi, bà Hạnh làm xét nghiệm AND thì cả hai lần đều cho kết quả "con gái và mình không cùng huyết thống". Sau đó bà Hạnh đã tìm con gái ruột của mình nhưng hồ sơ của bệnh viện lại không còn nữa.

Mãi đến tận 42 năm sau, tức 6/2016 chị Tạ Thị Thu Trang chính thức thông báo đã tìm được gia đình mà chị và người phụ nữ đã bị nhầm lẫn suốt 42 năm qua, được biết ba mẹ chị Trang là hai ông bà tuổi gần 70, đang sinh sống tại Đà Nẵng. Họ từng ở trong một ngôi nhà gần hồ Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội trước khi chuyển vào thành phố biển miền Trung.

Những câu chuyện trao nhầm con từng gây xôn xao dư luận, thật may tất cả đều kết thúc có hậu

Nhầm lẫn con là sự cố không ai mong muốn. Nó không chỉ gây tổn hại tới đời sống tinh thần của 2 bên mà còn để lại nỗi day dứt khôn nguôi thậm chí suy sụp nếu không thể tìm lại đứa con hoặc gia đình thất lạc của mình. Song nếu nhìn nhận tích cực hơn một chút, cũng có thể xem như những người con có thêm một gia đình để yêu thương, còn các bậc làm cha làm mẹ có thêm những đứa con tuy không dứt ruột đẻ ra nhưng vẫn yêu thương từ tận đáy lòng.

Design: Quang Phạm