Những vụ tai nạn máy bay bí ẩn chưa có lời giải đáp

17/01/2021, 20:20 GMT+07:00

Mới đây, cả thế giới bàng hoàng trước thông tin chiếc máy bay thuộc hãng hàng không Sriwijaya Air (Indonesia) gặp nạn trên vùng biển thuộc Jakarta.

Trước đó, có không ít vụ tai nạn máy bay xảy ra trên khắp thế giới. Nhiều sự cố đến nay vẫn vô cùng bí ẩn.

 
Trên thế giới có rất nhiều vụ máy bay gặp nạn (Nguồn: CNN)
Trên thế giới có rất nhiều vụ máy bay gặp nạn (Nguồn: CNN)

>> Xem thêm: NÓNG: Những thông tin mới nhất về vụ tai nạn máy bay ở Nga, 71 người đều đã thiệt mạng

Boeing 737-500 gặp nạn chỉ sau vài phút kể từ khi cất cánh

Chiều ngày 9/1, một máy bay Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air (Indonesia) mất liên lạc sau khi cất cánh từ thủ đô Jakarta. Trên máy bay lúc này có 62 hành khách và thành viên phi hành đoàn.

Giới chức Indonesia xác nhận chiếc máy bay này đã rơi xuống biển, không thấy dấu hiệu của người sống sót. Địa điểm rơi là quần đảo Thousands (Jakarta). Theo dữ liệu, sau khoảng 4 phút cất cánh, Boeing 737-500 đã mất độ cao hơn 10.000 feet (khoảng 3.000m) trong chưa đầy 1 phút. Được biết, chiếc máy bay đã hoạt động được 27 năm.

 
Bảng theo dõi độ cao chuyến bay cho thấy tín hiệu mất khi máy bay ở độ cao hơn 3.000 m (Ảnh: FlightRadar24)
Bảng theo dõi độ cao chuyến bay cho thấy tín hiệu mất khi máy bay ở độ cao hơn 3.000 m (Ảnh: FlightRadar24)

Ngoài vụ tai nạn đáng tiếc trên, trong quá khứ từng xảy ra không ít vụ máy bay mất tích khiến các cơ quan chịu trách nhiệm đau đầu vì không thể đưa ra lời giải đáp.

Phi đội 19

5 chiếc máy bay thuộc phi đội 19 (Hoa Kỳ) cất cánh từ Florida vào ngày 5/12/1945 do Charles Taylor chỉ huy. Tuy nhiên chỉ sau 90 phút huấn luyện, các phi công hoàn toàn mất phương hướng và không thể xác định được các điểm mốc dưới mặt đất.

 
Ảnh minh hoạ phi đội 19 (Nguồn: BBC)
Ảnh minh hoạ phi đội 19 (Nguồn: BBC)

Qua liên lạc radio, Charles Taylor cho biết la bàn của ông bị hỏng khiến ông không phân biệt được phương hướng. Đài kiểm soát không lưu và các cấp dưới cố gắng hướng dẫn đường cho Taylor bay trở lại căn cứ, thế nhưng ông lại dẫn phi đội bay vô định hướng ra biển. Sau đó, 5 chiếc máy bay hoàn toàn mất liên lạc.

Điều đáng nói là một chiếc máy bay cứu hộ tìm kiếm phi đội của Taylor cũng đã mất tích ngay trong đêm. Cả 6 máy bay trên đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân mất tích là gì.

>> Xem thêm: Những người phải ăn xác chết để sống sót trong thảm họa máy bay rơi: Ám ảnh và day dứt đến cuối đời

Chuyến bay số 447

Năm 2009, chuyến bay số 447 thuộc Hãng hàng không Air France bất ngờ rơi xuống Đại Tây Dương, mang theo 228 sinh mạng chôn vùi dưới đáy biển. Thời điểm này, không ai biết máy bay gặp nguy hiểm, cũng không có bất kỳ tín hiệu khẩn cấp nào được phát ra.

Vụ việc chỉ được phát hiện khi cơ quan kiểm soát không lưu không thể liên hệ với phi công. Một cuộc tìm kiếm diễn ra sau đó nhưng đều không cho ra kết quả. Cho đến năm 2011, một đội cứu hộ tư nhân được thuê để tìm kiếm các nạn nhân mất tích mới xác định được vị trí của mảnh vỡ trên máy bay. Lúc này, hơn 100 hành khách xấu số mới được tìm thấy.

 
Đại Tây Dương - khu vực nhấn chìm chuyến bay 447 của Hãng hàng không Air France (Nguồn: Reuters)
Đại Tây Dương - khu vực nhấn chìm chuyến bay 447 của Hãng hàng không Air France (Nguồn: Reuters)

Mặc dù có kết luận điều tra cho rằng nguyên nhân vụ tai nạn đến từ sai sót của phi công. Thế nhưng, đây vẫn là vụ tai nạn bí ẩn bởi nhiều người cho rằng một phi công dày dạn kinh nghiệm khó có thể mắc sai lầm như vậy.

Chuyến bay 191

Đây thực chất không phải một vụ tai nạn mà “chuyến bay 191” được đặt tên cho chuỗi vụ tai nạn của những chuyến bay số 191. Thực tế cho thấy, có nhiều hãng hàng không mê tín còn bỏ hẳn con số số này trong danh sách máy bay của mình.

 
Hiện trường 1 vụ tai nạn máy bay Ảnh minh hoạ từ BBC)
Hiện trường 1 vụ tai nạn máy bay Ảnh minh hoạ từ BBC)

Từ những năm 60 của thế kỷ trước, đã có tới 5 chuyến bay mang số 191 gặp nạn nghiêm trọng, trong đó có một vụ tồi tệ nhất lịch sử hàng không Hoa Kỳ khi cướp đi sinh mạng của 273 hành khách. Mặc dù các sự cố trên chỉ là một sự trùng hợp nhưng vẫn làm nảy sinh các tranh cãi về việc giải mã bí ẩn của con số 191.

>> Xem thêm: Máy bay rơi ở Indonesia: Bao gồm 7 trẻ em, 2 cặp đôi mới cưới

MH370

Ngày 8/3/2014, chuyến bay MH370 (Malaysia) biến mất khỏi màn hình radar trong vòng chưa đầy 1 tiếng kể từ khi cất cánh từ sân bay Kuala Lumpur đi thủ đô Bắc Kinh khiến 239 nạn nhân mất tích. Mặc dù phát hiện được rất nhiều mảnh vỡ và có có vô số cuộc tìm kiếm diễn ra nhưng đều không cho kết quả. Sau đó, các nỗ lực tìm kiếm bị ngừng lại vào năm 2018.

 
 Một chiếc máy bay thuộc hãng hàng không Malaysia (Ảnh minh hoạ từ CNN)
 Một chiếc máy bay thuộc hãng hàng không Malaysia (Ảnh minh hoạ từ CNN)

Kể từ khi MH370 biến mất, có rất nhiều tin đồn về nguyên nhân mất tích của chiếc máy bay nhưng chưa có giả thiết nào được cả thế giới công nhận.

 >> Xem thêm: Phi công lái trực thăng tông vào đường điện cao thế, rơi xuống ruộng

Ngoài ra, trong quá khứ còn khá nhiều vụ việc khác đến nay chưa tìm được nguyên nhân. Hy vọng rằng trong tương lai, chúng ta sẽ không phải chứng kiến nhiều vụ tai nạn máy bay đáng tiếc như trên.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

VÔ SỐ TIN ĐỒN VỀ MÁY BAY MH370 ĐỀU LÀ GIẢ MẠO

Đến thời điểm hiện tại, MH370 là một trong những chuyến bay mất tích bí ẩn chưa tìm được tung tích. Trên mạng xã hội, không thiếu những lời đồn đoán về MH370.

Trong số đó có tin đồn cho hay MH370 đã hạ cánh an toàn tại Nhật Bản sau 6 năm biến mất. Điều này hoàn toàn là bịa đặt.

Ngoài ra, còn rất nhiều thông tin đồn đoán từ mọi quốc gia về chiếc máy bay xấu số suốt 6 năm qua.

Đón xem TẠI ĐÂY!