Những vụ ly hôn nghìn tỷ đình đám nhất giới doanh nhân Việt khiến dư luận xôn xao

13:00 22/02/2019

Thời gian gần đây, dư luận dành khá nhiều sự quan tâm tới vụ ly hôn của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Tuy nhiên, đây không phải là vụ "ly hôn bạc tỷ" duy nhất trong giới doanh nhân Việt.

1. Vợ chồng ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên

Cho tới thời điểm này, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn đang trong thời gian chờ đợi tòa án giải quyết việc ly hôn, tuy nhiên kể từ cuối năm 2015 thì 2 bên đã xảy ra sự tranh chấp về quyền kiểm soát tại một số doanh nghiệp thuộc tập đoàn Trung Nguyên. 

Được biết, trong thời gian chờ tòa án giải quyết việc ly hôn, ông  đã tự ý miễn nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc thường trực Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên của vợ mình vào ngày 21/9/2018. Bà Thảo cho rằng việc làm của ông  là “không đảm bảo tính pháp lý" bởi Hội đồng quản trị công ty có 3 thành viên, tuy nhiên các lần họp để miễn nhiệm chức danh của bà chỉ có một mình ông Vũ họp và tự ra quyết định.


Vụ ly hôn của ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên khiến dư luận đặc biệt quan tâm 
Vụ ly hôn của ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên khiến dư luận đặc biệt quan tâm 

Ngoài ra, ông  cũng đã làm thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên sang tên ông, thay vì bà Thảo như trước đây. Gần đây nhất, bà Thảo đã gửi đơn kiến nghị đến cơ quan quản lý đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã thay đổi nói trên và được Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Bình Dương chấp thuận. Hiện, bà đang giữ vai trò là người đại diện theo pháp luật của công ty này và 2 đơn vị khác trong tổng số 8 công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên. 

2. Vụ ly hôn 1.000 tỷ của Phó chủ tịch tập đoàn FPT

Đây được coi là vụ ly hôn tốn kém nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam cho đến nay khi mà Phó chủ tịch tập đoàn FPT buộc phải chia số cổ phiếu cho người vợ lên đến gần 2 triệu cổ phiếu FPT tương đương 1.000 tỷ đồng (theo giá cổ phiếu thời điểm đó).

Cụ thể, thời điểm đó, ông Lê Quang Tiến - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Phó Tổng Giám đốc đang sở hữu 3.709.630 cổ phần của Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT. Khi ly hôn, người đàn ông đã không ngần ngại chuyển cho người vợ là bà Lê Thị Hồng Hải 1.854.815 cổ phần. Thời điểm đó, nếu giao dịch ngay, bà Hải có khoảng 1.000 tỷ đồng.


Vụ ly hôn của ông Tiến cùng người vợ khiến khá nhiều người chú ý bởi cách "chơi đẹp của ông với tình cũ 
Vụ ly hôn của ông Tiến cùng người vợ khiến khá nhiều người chú ý bởi cách "chơi đẹp của ông với tình cũ 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia chứng khoán, do nhiều quy định về điều lệ công ty và pháp luật về chứng khoán, bà Hải không thể bán hết số cổ phiếu đó để gom về 1.000 tỷ.

Mặc dù vậy, vụ ly hôn này cũng được nhiều người đánh giá cao, bởi sự sòng phẳng mà ông Tiến đã dành cho người đầu gối tay ấp với mình trong nhiều năm trời. Điểm duy nhất thu hút dư luận có chăng chỉ là do khối lượng tài sản quá lớn mà người vợ của ông nhận được sau khi ly hôn mà thôi. 

3. Vợ chồng ông chủ Tập đoàn Quốc tế Năm Sao ly hôn

Tháng 12/2012, Tòa án quận 3, TP HCM đã tiến hành mở phiên sơ thẩm vụ ly hôn giữa ông Trần Văn Mười - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Quốc tế Năm Sao và vợ là bà Phạm Thị Hương Giang, giữ chức Phó giám đốc Công ty cổ phần giám định Đại Tây Dương. Điểm đáng chú ý nhất trong phiên tòa lúc đó chính là việc phân chia tài sản sau ly hôn của 2 vợ chồng. 

Theo lời bà Giang thì vợ chồng bà sở hữu một khối tài sản trị giá khoảng 2.000 tỷ đồng bao gồm: 10 biệt thự tại TP HCM, Vũng Tàu, Hải Phòng và nhiều bất động sản khác. Ngoài ra tài sản chung còn có một chiếc xe Camry, vốn cổ phần còn được đầu tư vào nhiều công ty khác. Tại phiên tòa, bà Giang đã yêu cầu được chia 50% số tài sản trên.

Những vụ ly hôn nghìn tỷ đình đám nhất giới doanh nhân Việt khiến dư luận xôn xao


Vụ tranh chấp tài sản giữa ông Trần Văn Mười và bà Phạm Thị Hương Giang cho tới nay vẫn chưa đi đến hồi kết
Vụ tranh chấp tài sản giữa ông Trần Văn Mười và bà Phạm Thị Hương Giang cho tới nay vẫn chưa đi đến hồi kết

Tuy nhiên, ông Mười lại phát biểu trước tòa rằng hầu hết số tài sản kể trên đều là đi vay mượn, mua bán kiếm lời và do giá nhà xuống nên có khoản nợ 109 tỷ đồng và 6.804 lượng vàng. Ông cũng đưa ra đề nghị tài sản sẽ được ưu tiên trả hết toàn bộ số nợ, phần còn lại sẽ phân chia. Bà Giang lại cho rằng mình không biết tới khoản nợ trên, bởi vậy bà không có trách nhiệm phải trả cùng với ông Mười số nợ đó. Cuối cùng tòa án đã hoãn xử để định giá lại khối tài sản trên. Vụ tranh chấp này sau đó vẫn không rõ hồi kết.

4. Đại gia Nguyễn Đức An và siêu mẫu Ngọc Thúy

Năm 2011, vụ ly hôn và tranh chấp tài sản giữa doanh nhân Việt kiều Mỹ Nguyễn Đức An cùng với siêu mẫu Ngọc Thúy cũng được nhiều người biết tới. Được biết, kể từ khi kết hôn, ông An cho vợ mình là bà Thúy đứng tên khá nhiều tài sản mà ông đầu tư tại Việt Nam. 


Vụ ly hôn của đại gia Nguyễn Đức An và siêu mẫu Ngọc Thúy cũng là một sự việc thu hút được sự quan tâm không nhỏ của dư luận
Vụ ly hôn của đại gia Nguyễn Đức An và siêu mẫu Ngọc Thúy cũng là một sự việc thu hút được sự quan tâm không nhỏ của dư luận

Tới khi làm thủ tục ly hôn, ông An đã kê khai toàn bộ số tài sản nhằm đòi lại từ tay vợ cũ, bao gồm 13 lô đất và biệt thự ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận; 9 căn hộ cao cấp ở quận 1, 3 lô đất ở thành phố Vũng Tàu. Ngoài ra,  vị đại gia này còn sở hữu một biệt thự tại quận Bình Thạnh, tiền tiết kiệm ngân hàng, tiền mua cổ phiếu dự án Bank.N.V., 31% cổ phần trong Công ty S.M. ở thành phố Vũng Tàu, một xe Vespa và 7 xe ôtô. Toàn bộ số tài sản trên được ước tính có trị giá lên tới 288 tỉ đồng. Tuy nhiên, vụ kiện tranh chấp trên cho tới nay vẫn chưa rõ hồi kết.

5. Đại gia Lê Ân - ly hôn 30 năm vẫn đi đòi nhà

Theo đó, vụ kiện tranh chấp nhà giữa đại gia Lê Ân cùng với người vợ là bà Lê Ngọc Lan đã kéo dài trong suốt gần 30 năm trời. Vị đại gia cho biết năm 1965, ông kết hôn cùng với bà Lan và cùng chung sống tại căn nhà số 408 Cách mạng tháng 8 (quận Tân Bình, TP HCM) do ông đứng tên. Đến năm 1980, ông Ân đi vượt biên và bị bắt tại Bến Tre. Sau 4 năm ở tù ông được về nhà, tuy nhiên lúc này vợ ông lại viết đơn xin ly hôn và đem nộp cho tòa án. Tòa thuận tình và sau đó đã giao hết toàn bộ tài sản, trong đó có cả căn nhà do ông Ân đứng tên cho bà Lan.


Đại gia Lê Ân và hành trình gần 30 năm đi đòi nhà 
Đại gia Lê Ân và hành trình gần 30 năm đi đòi nhà 

Không chấp nhận phán quyết của tòa, năm 1987, ông Ân đã làm đơn khiếu nại, yêu cầu tòa cấp trên xem xét lại việc phân chia tài sản sau ly hôn cho mình. Do khối tài sản mà hai bên còn tranh chấp khá lớn bao gồm hàng chục cây vàng, nữ trang, hột xoàn và cả căn nhà số 408, nhưng cơ quan chức năng lại chưa điều tra xác minh cụ thể nên Tòa án nhân dân TP HCM đã quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn, hủy phần giải quyết về tài sản, chuyển hồ sơ cho TAND quận Tân Bình xét xử lại. Vụ việc tranh chấp kéo dài cho tới tận năm 2013 mới có hồi kết sau khi cơ quan quản lý thẩm tra lại và ra quyết định vị đại gia này được nhận lại căn nhà mà mình đứng tên. 

Được biết, ông Lê Ân là Chủ tịch đơn vị sở hữu Khu du lịch C.L và Công ty L.H tại Vũng Tàu. 4 năm trước, vị đại gia 74 tuổi này gây xôn xao dư luận khi cưới cô vợ mới 20 tuổi. Trước đó, ông Ân đã từng chia tay cô vợ thứ 4 khi cô ở tuổi 25. 

Tổng hợp

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!