Những vụ án bí ẩn trong lịch sử mãi mãi không bao giờ tìm ra lời giải

18:00 02/10/2018

Có những vụ án mãi mãi không tìm ra lời giải, vì ngay cả khoa học hiện đại cũng chẳng thể giải thích được sự bí ẩn của chúng.

1. Vụ mất tích bí ẩn của Bobby Dunbar

Vào ngày 23/08/1912, gia đình nhà Dunbar đến nghỉ mát tại một con hồ ở Louisiana thì đột nhiên cậu bé 4 tuổi Bobby mất tích. Cả gia đình và cảnh sát tìm kiếm khắp mọi nơi, lục soát lòng hồ, thậm chí mổ bụng cá sấu, nhưng không tìm thấy thi thể.


Bobby Dunbar chụp cùng mẹ trước khi mất tích.
Bobby Dunbar chụp cùng mẹ trước khi mất tích.

8 tháng sau, một cậu bé có ngoại hình y hệt Bobby được tìm thấy ở Mississippi, đang sống cùng một người đàn ông có tên William Cantwell Walters. William khẳng định cậu bé có tên là Charles Bruce Anderson, con trai của Julia Anderson, một người phụ nữ làm việc cho gia đình ông, được ông nuôi giúp trong lúc cô đi tìm việc làm. Cảnh sát không tin, họ bắt giữ William và cả cậu bé.

Khi được đưa đến gặp cậu bé, ban đầu vợ chồng nhà Dunbar có vẻ không tin đây là con mình, thế nhưng cậu bé liền nhận họ là bố mẹ, tự khẳng định mình chính là Bobby Dunbar, chơi đùa thân thiết với những đứa trẻ trong gia đình, và có vẻ nhớ hết ngôi nhà của họ. Thế là cảnh sát cho phép vợ chồng Dunbar đưa Bobby về nhà.


Bobby Dunbar trước khi mất tích và sau khi được tìm thấy.
Bobby Dunbar trước khi mất tích và sau khi được tìm thấy.

Sau đó vài ngày, một người phụ nữ tự nhận là Julia Anderson đến tận nhà Dunbar để đòi lại con, nhưng không đủ bằng chứng và cũng không đủ tiền thuê luật sư, nên bà ta phải quay về. William phải ngồi tù 2 năm vì tội bắt cóc trẻ con, và cho đến hết đời, ông vẫn một mực khẳng định mình vô tội.

Bobby Dunbar lớn lên, lấy vợ, sinh được 4 người con, và qua đời vào năm 1966. Đến năm 2004, con trai ông là Bob Dunbar Jr. quyết định xét nghiệm DNA để tự mình tìm ra câu trả lời. Thế nhưng sau khi so sánh mẫu DNA của Bob và DNA của con trai một người em trai của Bobby Dunbar, thì thấy không khớp. Bob Dunbar Jr. không hề mang huyết thống của gia đình Dunbar.


Cậu bé tự nhận là Bobby Dunbar đi chơi cùng cả gia đình.
Cậu bé tự nhận là Bobby Dunbar đi chơi cùng cả gia đình.

Hóa ra, cậu bé tự nhận mình là Bobby Dunbar năm xưa không phải là Bobby Dunbar thật, mà chính là Charles Bruce Anderson, con trai của Julia Anderson. Và William Cantwell Walters không hề bắt cóc trẻ con.

Về phần Bobby Dunbar thật, số phận của cậu bé không ai rõ. Có lẽ cậu bé đã rơi xuống hồ, chết chìm hoặc bị cá sấu ăn thịt. Có thể cậu bị bắt cóc. Cũng có thể chính vợ chồng nhà Dunbar đã làm chết con rồi sử dụng Charles Bruce Anderson để che đậy tội ác của mình. Sự thật như thế nào đến nay vẫn còn là điều bí ẩn.

2. Người phụ nữ tự bốc cháy

Vào ngày 02/07/1951, khi ghé qua căn hộ nằm tại thành phố St. Petersburg, Florida của người phụ nữ 67 tuổi có tên Mary Reeser để chuyển một bức điện tín, bà chủ cho thuê nhà không nghe có tiếng trả lời, liền đặt tay lên nắm đấm cửa thì thấy nó nóng rực, nên bà gọi cảnh sát.


Những gì còn sót lại của Mary Reeser ​sau vụ cháy bí ẩn.
Những gì còn sót lại của Mary Reeser ​sau vụ cháy bí ẩn.

Khi cảnh sát đến nơi, họ phát hiện thi thể bà Mary đã cháy thành tro cùng với chiếc ghế bà đang ngồi, chỉ còn một khúc chân trái mang giày, một khúc xương sống, và phần hộp sọ bị teo quắt lại bằng kích cỡ của một tách trà. Đặc biệt, người ta không tìm ra nguồn phóng hỏa.

Có điều lạ lùng là mặc dù bên trong căn hộ rất nóng nhưng hầu hết đồ đạc đều không bị hư hại. Những món đồ nhựa nằm gần thi thể bà Mary chỉ bị mềm và biến dạng, tấm thảm chỉ bị cháy xém, bàn ghế tại vị trí vết cháy xém vẫn còn nguyên, và một chồng báo bên cạnh chiếc ghế bà Mary ngồi thậm chí còn không có vết cháy.

Thông thường cơ thể người mất từ 3-4 giờ ở nhiệt độ 1.600oC mới hóa thành tro, nên cái chết của bà Mary gây ra rất nhiều tranh cãi. Nhiều giả thuyết khẳng định bà tự bốc cháy vì một phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể mà không cần nguồn đốt từ bên ngoài. Giả thuyết này mãi cho đến ngày nay vẫn chỉ là giả thuyết, vì nó dường như chỉ có trong những câu chuyện hư cấu hay phim giả tưởng.


Mary Reeser ​có thân hình khá phốp pháp.
Mary Reeser ​có thân hình khá phốp pháp.

FBI thì tin rằng có thể bà Mary ngủ gật trong khi hút thuốc, tàn thuốc rơi vào chiếc đầm ngủ và bốc cháy, kết hợp với lượng mỡ lớn trên người bà, khiến cho thi thể bà bị thiêu trụi. Khoa học đã chứng minh mô mỡ ở người rất dễ cháy, đặc biệt ở những người nặng cân, và bà Mary lúc đó nặng khoảng 77kg.

Dù vậy cho đến nay, vẫn chưa có giả thuyết nào được công nhận, và cái chết của bà Mary Reeser vẫn là một trong những bí ẩn lớn của nhân loại.

>> Có thể bạn quan tâm về các vụ án bí ẩn khác:
Vụ án bí ẩn nhất của hình sự nước Mỹ
Bí ẩn vụ xác chết dưới hố xí tại Nhật Bản đến nay vẫn chưa có lời giải
Bí ẩn không lời giải về vụ án nữ sinh tử vong trong bồn chứa nước

3. Búp bê ma Robert

Búp bê Robert ra đời vào năm 1904. Ban đầu, nó được một công ty ở Đức tạo ra để làm ma-nơ-canh, nhưng không hiểu sao người ta lại quyết định biến nó thành búp bê. Nó được một người đàn ông mua lại, mang về Mỹ, và tặng cho cháu nội của mình, cậu bé có tên Robert “Gene” Otto.


Búp bê Robert có tạo hình khá đáng sợ.
Búp bê Robert có tạo hình khá đáng sợ.

Gene nhanh chóng say mê Robert, cậu bé mang nó theo khắp mọi nơi, cho mặc quần áo của mình, và nói chuyện với nó giống như thể nó là một con người bằng xương bằng thịt.

Thế rồi những sự việc lạ lùng bắt đầu xảy ra trong ngôi nhà của gia đình Otto. Đồ vật tự di chuyển mà không có ai chạm vào, Gene đổ lỗi là tại Robert. Trong nhà vang lên tiếng cười của trẻ em, dù lúc đó Gene không có nhà. Nếu có ai nhìn kỹ, họ sẽ thấy Robert tự động lắc lư thân mình từ bên này sang bên kia.

Khi trưởng thành, Gene chuyển sang một ngôi nhà lớn hơn, có tên là The Artist House. Vì không thể ôm theo búp bê nên ông đặt Robert lên một chiếc ghế đẩu đặt trên tầng hai của ngôi nhà, mặt quay về phía ra cửa sổ nhìn ra đường. Dần dần, người ta cũng không dám đi qua trước ngôi nhà này nữa, vì Robert sẽ biến mất rồi xuất hiện ở một nơi khác, hay ánh mắt của nó cứ dõi theo họ những khi họ đi qua trước nhà.


Ngôi nhà có cửa sổ mà Robert hay ngồi ngó ra đường.
Ngôi nhà có cửa sổ mà Robert hay ngồi ngó ra đường.

Thậm chí khách khứa đến chơi nhà cũng khẳng định họ nghe thấy tiếng bước chân trên đầu, ở vị trí Robert đang ngồi, còn đồ đạc thì luôn tự dịch chuyển. Gene thì chỉ đơn giản nói rằng, “Không phải tôi đâu, Robert làm đấy.” Vì quá sợ nên cuối cùng, vợ Gene đưa con búp bê giấu trên tầng gác mái.

Sau khi hai vợ chồng Gene Otto qua đời vào năm 1974, ngôi nhà được trao lại cho một người phụ nữ có tên Myrtle Reuter. Trong suốt 20 năm Myrtle sống ở đây, bà đều nghe thấy những âm thanh và chuyển động kỳ lạ trên tầng gác mái. Cuối cùng, bà tặng lại con búp bê cho Bảo tàng Fort East Martello ở Key West, Florida, lấy lý do là con búp bê này bị ma ám.


Một trong những bức thư gửi cho Robert.
Một trong những bức thư gửi cho Robert.

Cho đến ngày nay, búp bê Robert vẫn đang nằm yên trong tủ kính viện bảo tàng, thu hút rất đông du khách. Theo nhiều lời đồn thổi thì nó thường xuyên gây ra những vụ tai nạn giao thông, thương tích, mất việc, ly dị và rất nhiều bất hạnh khác. Khách du lịch nào tỏ thái độ không tôn trọng Robert đều sẽ gặp rất nhiều tai ương sau khi rời khỏi bảo tàng. Thậm chí người ta còn viết thư gửi đến bảo tàng để xin Robert tha tội vì đã bất kính với nó.

Còn theo những câu chuyện mang hơi hướng huyền bí thì búp bê Robert không phải được ông nội của Gene mua từ Đức về, mà nó là của một cô hầu gái người Bahamas làm việc trong gia đình Otto, ếm tà thuật vào nó và tặng lại cho Gene để trả thù cho những việc làm sai trái của gia đình này.

(Ảnh: Internet)