Đầu năm thì nên làm những việc này để lấy hên cho cả năm được sung túc và may mắn

13/02/2018, 11:00 GMT+07:00

Theo quan niệm của ông bà từ xa xưa, may mắn và bình an sẽ đến với gia chủ trong năm mới nếu thực hiện những điều này.

Ngày nay, để phù hợp với nhịp sống hiện đại, Tết cổ truyền của người Việt đã có nhiều thứ được lược bỏ, tối giản hơn. Nhưng có những điều vẫn ăn sâu vào tâm khảm của con cháu Rồng Tiên. Đó là những phong tục, việc làm tốt đẹp mà chúng ta không thể bỏ qua trong ngày 30 Tết và ngày mùng 1 đầu năm. Theo quan niệm của ông bà từ xa xưa, may mắn và bình an sẽ đến với gia chủ trong năm mới nếu thực hiện những điều này.

Đi tảo mộ

Vào tháng Chạp hàng năm, người Việt không chỉ lo trang hoàng nhà cửa đón năm mới. Mà chúng ta còn dọn dẹp, làm mới cho “ngôi nhà” của người thân đã khuất để họ cùng đón Tết với gia đình. Theo phong tục ngày tết, vào những ngày cuối năm cũ, hoặc là ngày 30 tháng Chạp, mọi người sẽ thăm viếng mộ, lau chùi, làm sạch cỏ, sơn quét mộ cho mới đẹp và trưng hoa quả,…

Đầu năm thì nên làm những việc này để lấy hên cho cả năm được sung túc và may mắn

Trong tâm niệm của người Việt, sống phải biết nhớ về cội nguồn và hành động thăm viếng mộ người thân, ông bà, tổ tiên vào ngày cuối năm như thể hiện sự hiếu nghĩa, lòng kính trọng đối với người đã khuất. Đây được xem như một nét đẹp trong văn hóa Tết của người Việt.

Xông đất đầu năm

Người Việt thường có quan niệm rằng người đầu tiên đặt chân vào thăm nhà trong năm mới rất quan trọng. Nếu họ hợp tuổi với chủ nhà thì sẽ mang may mắn đến cả năm cho gia chủ và ngược lại. Thế nên, chủ nhà thường xem trước năm mới mình hợp với tuổi nào. Sau đó, vào ngày trước Tết, họ sẽ nhờ người hợp tuổi, vía lành, thành đạt, tính tình phóng khoáng để xông đất.

Lì xì đầu năm

Mừng tuổi hay lì xì đầu năm cũng là phong tục không thể thiếu đối với người Việt Nam. Theo phong tục, cứ giao thừa hoặc mùng 1, cả nhà sum vầy, con cháu mừng tuổi ông bà trước rồi tới lượt ông bà lì xì lại con cháu để may mắn cả năm. Những người tới chơi cũng được nhận lì xì từ chủ nhà hoặc ngược lại. Số tiền bên trong ít nhiều không quan trọng, quan trọng là lấy hên, là mang ý nghĩa may mắn.

Đầu năm thì nên làm những việc này để lấy hên cho cả năm được sung túc và may mắn

Phong bao lì xì thường là màu đỏ, là màu của may mắn, kèm theo tiền lì xì ở bên trong và những lời chúc thể hiện sự may mắn, mang lộc tới nhà và sức khỏe dồi dào, với trẻ con thì ngoan ngoãn, hay ăn chóng lớn, với người già thì khỏe mạnh, sống lâu trăm tuổi. Người ta có thể lì xì cho nhau từ ngay lúc giao thừa cho tới tận ngày mùng 9, mùng 10, thậm chí kéo dài hơn nữa.

Cho tới nay, chuyện lì xì ngày Tết vẫn là một phong tục không thể thiếu được trong mỗi gia đình, thể hiện nét thuần phong mỹ tục của Tết Việt – Tết đoàn viên.

Mặc đồ mới

Quần áo mới tượng trưng cho những điều mới mẻ, thể hiện ước muốn rằng nhiều bước phát triển mới sẽ đến với bạn trong năm mới. Bạn có thể mặc đồ đỏ, hoặc vàng cho thêm may mắn.

Mua một chậu cây và để nó nở hoa đầu năm


Mua hoa đầu năm để có thêm may mắn (Ảnh: EPA)​
Mua hoa đầu năm để có thêm may mắn (Ảnh: EPA)​

Mua một chậu cây hoặc hoa vào đầu năm mang ý nghĩa lớn, vạn vật sinh sôi, rước tài lộc về nhà. Vì vậy, trong những ngày đầu năm mới, nếu bạn bắt gặp người bán cây hoa, hãy mua ngay để có thể rước tài lộc về nhà.

Hái lộc đầu xuân


Hái lộc đêm giao thừa là một trong những nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam
Hái lộc đêm giao thừa là một trong những nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam

Đầu năm mới, người Việt có tục xuất hành. Xuất hành là đi ra khỏi nhà trong ngày đầu năm để đi tìm may mắn, tài lộc cho mình và gia đình. Trước khi xuất hành, người ta phải chọn ngày, giờ và các phương hướng tốt, phù hợp với tuổi tác để mong gặp được các tài thần, phúc thần,… Thậm chí, đối với người đang đi tìm “một nửa”, hướng xuất hành đầu năm cũng được coi là giúp họ cầu duyên như ý.

Tại miền Bắc, nếu xuất hành ra chùa hay đền, sau khi lễ bái, người Việt còn có tục bẻ lấy một cành lộc để mang về nhà lấy may, lấy phúc, chính là phong tục hái lộc đầu năm. Người xưa quan niệm, xin một cành lộc nhỏ nơi đền, chùa, miếu... sẽ được Thần, Phật ban cho tài lộc, may mắn suốt năm. Người ta thường ngắt cành lộc non của cây si, cây sung với ý nghĩa tượng trưng mang lộc chồi, sự sinh sôi nảy nở về nhà đón năm mới. Tuy nhiên, càng về sau, để tránh hái cây bẻ cành dịp đầu năm, người ta chọn cách mua những cây mía, cành lộc để lấy may mắn.

Đầu năm thì nên làm những việc này để lấy hên cho cả năm được sung túc và may mắn

Ăn, uống nước cam

Cam và quýt là các loại trái cây mang đến điềm lành trong tín ngưỡng phương Đông. Chúng có màu tươi sáng, và là biểu tượng cho vàng, nên hãy uống một ly “vàng” vào ngày đầu năm, vừa may mắn vừa tốt cho sức khỏe.

Ăn cá

Cá được xem là một trong những loại thức ăn may mắn nhất cho năm mới. Trong nhiều nền văn hóa, người ta tin rằng cá bạc và bóng láng mang lại may mắn, sự giàu có và thịnh vượng.

Cá được biết là sinh nhiều trứng có nghĩa là sự phong phú và do đó, bạn có thể thấy nhiều người thưởng thức các món hải sản trong dịp Tết.

Mua muối


Mua muối vào đêm giao thừa hoặc sáng mùng 1 (ảnh: VTC news)
Mua muối vào đêm giao thừa hoặc sáng mùng 1 (ảnh: VTC news)

Người ta vẫn có câu: "Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi", mua muối đầu năm chống xú uế, có thể xua đuổi tà ma và đem lại nhiều may mắn trong gia đình. Hơn nữa, muối còn là biểu tượng cho sự gắn kết, mặn nồng, no đủ.

Đặt chổi ra ngoài cửa

Đặt chổi ra ngoài vào đúng thời khắc giao thừa biểu thị những năng lượng tiêu cực, những điều xui xẻo sẽ bị xua đuổi ra khỏi nhà. Ngoài ra, người Việt còn có tục kiêng quét nhà vào mùng 1 để lưu giữ lại những điều may trong gia đình.

Khai bút đầu xuân

Tục khai bút đầu xuân hay còn gọi là khai bút đầu năm, chắp bút đầu năm thường được các học sĩ, học giả xưa thực hiện. Sau giao thừa, vào những thời khắc đầu tiên của năm mới, mỗi người thường tự chọn cho mình một thời điểm được coi là giờ tốt, giờ đẹp nhất để làm lễ khai bút.


Khai bút đầu xuân (ảnh: Báo mới)
Khai bút đầu xuân (ảnh: Báo mới)

Những nét bút đầu tiên của năm mới được hạ xuống cũng là tượng trưng cho sự khởi đầu một sự nghiệp, sự học trong năm mới, bao gồm ước nguyện của người cầm bút về một năm thi cử đỗ đạt, học hành tấn tới, sự nghiệp như ý nữa. Tục khai bút ngày nay tuy không còn quá phổ biến và mang đậm ý nghĩa như xưa nhưng vẫn được nhiều người coi trọng.