Những vị thần cai quản địa ngục lừng lẫy trong lịch sử

20:00 18/10/2014

Cùng tìm hiểu truyền thuyết về những vị thần cai quản xử sở của người chết từng được nhắc đến trong lịch sử nhân loại

Hel (Na-uy)

Hel là một cô gái người trần bị Odin đày xuống làm nữ thần cai quản cõi âm Niflheim, nhằm ngăn chặn Ragnarok (ngày tận thế). Lý do vì ba nữ thần số mệnh đã tiên đoán rằng con của Loki, cùng với Hel và con cái của cô sẽ tiêu diệt tất cả các vị thần cõi trên. Odin bèn đày cô tới tận cùng của thế giới.

Âm giới của Hel chỉ dành cho những người chết do bệnh tật, những kẻ xấu và những người chết theo tự nhiên. Trong khi những người chết một cách oai hùng trên chiến trận sẽ được tới cõi vĩnh hằng Valhalla. Theo thời gian, bộ dạng của Hel từ một người phụ nữ vô cùng xinh đẹp đã biến thành một xác sống đang thối rữa.

Mang thù hận trong lòng, cuối cùng Hel cũng đã trả thù được Odin khi con của ông, Balder, bị đầu độc chết. Hel đã bắt linh hồn của Balder làm  làm kẻ hầu cận cho mình. Mặc cho Odin hết lời van xin, quyền lực của Hel ở cõi âm là tối thượng, cũng như khi xưa cô đã van xin Odin hết lời ở cõi trên nhưng vẫn không thể lay chuyển.

Yama

Yama là vị thần cai quản cõi âm của đạo Hindu và đạo Shinto. Theo thần thoại Hindu, khi Yama loạn luân quan hệ với chị gái mình là Yami, Yama đã bị đày xuống làm người cai quản cõi âm

Theo truyền thuyết, Yama là một vị thần cai quản 8 tầng âm phủ, ông tỏ ra không hề thương tiếc những vong hồn bị đày xuống, và sẽ trừng phạt họ thích đáng với tội lỗi của mình. Dù vậy, Yama vẫn là người biết lí lẽ và công bằng. Theo nhiều ghi chép thì Yama là hiện thân của sự đày đọa vĩnh cửu với những ai từng làm việc ác trên trần gian.

Mictlantecuhtli

Mictlantecuhtli là người cai quản âm phủ của người Aztec cổ xưa. Trong truyền thuyết, âm giới của Mictlantecuhtli là một nơi rùng rợn với những bức tượng làm từ bộ xương người đầy máu và ông đeo một chiếc vòng cổ làm bằng mắt người.

Người Aztec tin rằng những người chết sẽ bị đày xuống âm giới - nơi họ phải sống kiếp giòi bọ ngàn đời và sẽ bị Mictlantecuhtli ăn thịt. Do đó, người Aztec sẽ phải hiến tế người nô lệ hoặc tù nhân hằng năm để cầu xin vị thần này tha cho linh hồn của họ.

Supay

Supay là vị thần cai quản cõi âm của người Inca. Do nơi ông trị vì nằm sâu dưới lòng đất, nên nhiều người còn gọi ông là vị thần khoáng sản. Nhiều thợ mỏ ngày xưa từng cầu xin ông mỗi khi họ đi khai thác dưới lòng đất.

Theo truyền thuyết, Supay còn yêu cầu người dân phải hiến tế trẻ em cho ông, nhằm giúp ông xây dựng vương quốc của mình dưới cõi âm. Thế là từ đó, mỗi năm đều có khoảng 100 trẻ em đã bị người dân hiến tế cho Supay.

Ereshkigal

Ereshkigal là nữ thần cai quản cõi âm của người Lưỡng Hà. Nơi cõi âm của bà không hề có trên dưới, mọi vong hồn đều bình đẳng, kể cả các vị thần khác khi họ ghé thăm cũng chỉ được đối xử ngang hàng như các vong hồn.

Truyền thuyết kể lại rằng Ereshkigal sẽ bắt các vong hồn phải vượt qua 7 ngưỡng cửa âm phủ, nơi họ sẽ từ từ bị lột hết tài sản (bao gồm cả quần áo) cho đến khi đến tận cùng của cõi âm. Một nơi u ám, lạnh lẽo, nơi mà tất cả các vong hồn phải "cạp đất mà ăn" theo đúng nghĩa đen.

Trong một lần các vị thần mở tiệc ở thiên giới, do không thể tới dự được mà Ereshkigal  đã nhờ một sứ giả tới lấy “phần”. Khi sứ giả chuẩn bị trở về, Nergal - vị thần của bệnh tật đã quên đứng dậy chào. Điều này khiến Ereshkigal vô cùng tức giận khi nghĩ rằng Nergal đã vô lễ và bà bắt Nergal phải quay lại cõi âm chịu chết.

Để trả đũa, Nergal đã gởi xuống âm giới một con ác quỷ hùng mạnh. Sau khi bị đánh bại, Ereshkigal đành ngỏ ý kết hôn với ác quỷ để đổi lấy sinh mạng của mình. Ác quỷ đồng ý, thế là từ đó cả hai vợ chồng cùng nhau cai quản cõi âm một hạnh phúc(!?).

Hades

Tuy thường được các nhà làm phim miêu tả là một người xấu xa nhưng thực ra theo truyền thuyết, Hades không hoàn toàn là một vị thần đáng sợ như nhiều người nghĩ. Hades cai quản cõi âm và dùng tài sản của mình để tạo ra khoáng sản dồi dào và khiến cho đất đai màu mỡ.

Lí do Hades phải cai quản cõi âm chỉ là do... xui xẻo. Sau khi đánh bại người cha độc ác của mình là Kronos, thế giới giờ đây không còn ai trị vì và cai quản, nên các vị thần đã “rút thăm” để xem ai sẽ cai quản phần nào. Và Hades đã bốc nhằm lá thăm tệ nhất: Cõi Âm.

Hades đã bắt cóc Persephone về làm vợ mình vì mẹ của cô không đồng thuận với việc Hades - một vị thần cõi âm ngỏ ý cầu hôn với con gái bà. Theo thời gian, Persephone cùng Hades cai quản âm giới, và cũng nhờ sự hiện diện của Persephone mà bản tính của Hades bắt đầu trở nên khoan dung hơn trước, ông đã trả tự do cho nhiều linh hồn sau khi thấu hiểu nỗi đau của họ.