"Rùng mình" với hàng tá vi khuẩn trên bề mặt điện thoại di động, chắc chắn 'bồn cầu bẩn chưa là gì'!

14/07/2018, 15:00 GMT+07:00

Đã có rất nhiều nghiên cứu được các nhà khoa học đưa ra và chứng minh về mối liên hệ giữa chiếc điện thoại di động của bạn và các loại vi khuẩn.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng bề mặt chiếc điện thoại di động của bạn thực ra chính là một "ổ" vi khuẩn cầm tay, và thậm chí nó còn bẩn hơn cả bồn cầu nhà bạn.

1. Vi khuẩn Coliform

Vi khuẩn Coliform là một loại vi khuẩn gram kị khí, có hình que và không có bào tử. Khuẩn Coliform sống được trong nhiều loại môi trường khác nhau từ đất, nước, trong thức ăn đến cả trong phân của động vật.

Loại vi khuẩn này ảnh hưởng rất nhiều tới đường ruột của con người. Nó có thể gây ra những cơn đau bụng âm ỉ, tiêu chảy nhẹ, sốt nhẹ hoặc tiêu chảy ngắt quãng không kèm theo sốt.

2. Tụ cầu khuẩn vàng

Tụ cầu khuẩn vàng còn được gọi là ‘vi khuẩn tiến hoá’ kháng được hầu hết các loại kháng sinh. Các loại vi khuẩn này có thể sống “hoà bình” trên da hoặc trong mũi và có thể gây các bệnh truyền nhiễm về da. 

Tụ cầu vàng gây ra 6 loại bệnh khác nhau trên cơ thể người. Các bệnh do tụ cầu vàng gây ra bao gồm có: nhiễm khuẩn ngoài da và niêm mạc, nhiễm khuẩn huyết, ngộ độc thức ăn và viêm ruột cấp, hội chứng sốc do độc tố, hội chứng phồng rộp da ở trẻ em và một trong những là căn nguyên gây ra nhiễm khuẩn bệnh viện.

3. Phế cầu khuẩn Streptococcus 

Phế cầu khuẩn là nguyên nhân chính của viêm phổi lây nhiễm cộng đồng và viêm màng não ở trẻ em và người già, và nhiễm trùng huyết ở người nhiễm HIV. Mặc dù tên gọi là phế cầu khuẩn, loài này lại gây ra nhiều loại bệnh nhiễm trùng phế cầu khuẩn khác với viêm phổi.

Các bệnh phế cầu khuẩn xâm lấn bao gồm viêm xoang cấp tính, viêm tai giữa, viêm kết mạc, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm trùng huyết, viêm tủy xương, viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm nội tâm mạc, viêm phúc mạc, viêm màng ngoài tim, viêm mô tế bào, và áp xe não.​

4. Nấm mốc

Đây là tác nhân gây ảnh hưởng tới hệ hô hấp, gây khó thở, nghẹt mũi, sốt và thậm chí là nhiễm trùng phổi.

Theo GS Connie Katelaris thuộc ngành Miễn dịch học và Dị ứng tại ĐH Western Sydney, chính nấm mốc gây hen suyễn ở những người có hệ miễn dịch suy yếu do di truyền. 

5. Corynebacterium

Corynebacterium là vi khuẩn gây ra bệnh bạch hầu. Loài vi khuẩn này cũng được biết đến với cái tên trực khuẩn Klebs-Löffler, vì được khám phá vào năm 1884 do hai nhà vi khuẩn học người Đức là Edwin Klebs (1834 – 1912) và Friedrich Löffler (1852 – 1915).

Triệu chứng bệnh bạch hầu chủ yếu là viêm họng, có lớp màng giả màu trắng do các tế bào bị viêm bám vào trong vòm họng. Nếu không điều trị, màng này lan rộng lấp đầy đường hô hấp khiến bệnh nhân ngạt thở. Không giống như các vi khuẩn thông thường khác, vi khuẩn bạch cầu gây viêm họng, nóng, sốt và nguy hiểm nhất là độc tố của vi khuẩn có thể theo máu tác động lên các cơ quan chính của cơ thể làm viêm tim, viêm thận. Thậm chí vi khuẩn tác dụng lên hệ thần kinh làm liệt tay, liệt chân, mắt lé, giọng nói của người bệnh có thể thay đổi do bị ngọng thanh quản.

6. Vi khuẩn E.Coli

Escherichia coli (thường được viết tắt là E. coli) hay còn được gọi là vi khuẩn đại tràng là một trong những loài vi khuẩn chính ký sinh trong đường ruột của động vật máu nóng (bao gồm chim và động vật có vú). E.Coli thường có trong nguồn nước.

Vi khuẩn E.Coli có thể gây đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và buồn nôn, khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu và thậm chí là bị sốt.

Vì vậy, hãy cố gắng làm sạch điện thoại của mình một cách thường xuyên bằng cách sử dụng giấy có thấm cồn để lau sạch bề mặt chiếc điện thoại. Nếu bạn đang sử dụng những chiếc smartphone (điện thoại thông minh), hãy đừng quên rửa sạch tay sau khi sử dụng, tránh để cơ thể bị nhiễm các loại vi khuẩn gây nguy hiểm cho cơ thể.


Hãy cố gắng làm sạch điện thoại của mình một cách thường xuyên bằng cách sử dụng giấy có thấm cồn để lau sạch bề mặt chiếc điện thoại
Hãy cố gắng làm sạch điện thoại của mình một cách thường xuyên bằng cách sử dụng giấy có thấm cồn để lau sạch bề mặt chiếc điện thoại

Nguồn: Tổng hợp