"Chị em tốt" đến mấy cũng tuyệt đối không được dùng chung những món đồ này

17:00 28/11/2017

Vi khuẩn lây bệnh có thể sinh sôi và tồn tại rất lâu trong các đồ vật này. Và nếu bạn vô tình xài chung đồ của người khác, thì khả năng nhiễm bệnh rất cao.

1. Đồ lót

Đồ lót là vật dụng tiếp xúc trực tiếp với những phần nhạy cảm của cơ thể và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Chính vì vậy bạn phải tuyệt đối nhớ rằng không mặc đồ lót chung với người khác dù cho đó là chiếc quần đã được giặt sạch đi chăng nữa để tránh lây nhiễm các bệnh như nấm, hoặc các bệnh lây qua đường tình dục.

2. Bông tắm

Bông tắm là một vật dụng vệ sinh cơ thể tiếp xúc gần như toàn bộ bề mặt da của người sử dụng. Chính vì vậy, chúng có thể là nơi cư ngụ của các vi khuẩn gây bệnh như mụn, nấm tay chân, lang ben,... Chính vì vậy, để phòng tránh những tác nhân gây hại này, tuyệt đối không nên đụng vào bông tắm của người khác.

3. Son môi

Chắc chắn mỗi cô gái đều có những lúc bỏ quên son ở nhà, và ngay lúc đó họ sẽ đi mượn son của cô bạn, thế nhưng, thói quen này là cực kì gây hại. Các bệnh như herpes sẽ dễ dàng lây qua “đường” son môi chung vì virus có thể có mặt trong màng niêm mạc miệng và nước bọt. Virus Herpes là một văn bênh khiến mụn rộp ở miệng hoặc bộ phận sinh dục. Virus truyền trực tiếp qua da, sau khi nhiễm virus này, người bệnh có thể bị sốt kèm các triệu chứng như cúm, bỏng dát vùng da bị nhiễm bệnh. Hiện tại, không có phương pháp chữa trị hiệu quả 100% đối với bệnh này.

Nếu xuất hiện triệu chứng như trên, hãy ngừng sử dụng thỏi son đã bị nhiễm khuẩn và tốt nhất là thay thỏi son khác. Để tránh tích tụ bụi bẩn và vi khuẩn, hãy sử dụng giấy sạch để loại bỏ lớp trên cùng của son môi sau khi sử dụng.

4. Tai nghe

Trong tai của mỗi người đều có một sự cân bằng hệ thực vật vi khuẩn duy nhất. Bất cứ khi nào bạn có ý định chia sẻ tai nghe với bạn bè, bạn có nguy cơ làm mất sự cân bằng này và có thể gây nhiễm trùng tai.

Hãy thường xuyên vệ sinh chiếc tai nghe của mình ít nhất mỗi tuần một lần, và trong trường hợp bạn đã nhỡ cho người khác muợn hãy tiến hành lau sạch chúng ngay sau đó. Bạn có thể tháo ống tai khỏi bề mặt của tai nghe bằng cách sử dụng que hoặc tăm bông và nhúng vào hydrogen peroxide.

5. Bông tai

Bạn vẫn có thể mắc một số bệnh lây nhiễm qua da khi sử dụng chung bông tai. Chính vì thế, tốt nhất bạn nên khử trùng bằng cồn hay hơ lửa sau khi sử dụng và trước khi cho mượn.

6. Phụ kiện tóc

Tất cả những phụ kiện tóc tiếp xúc với da đầu đều không nên dùng chung bởi nấm và chấy rận có thể dễ dàng lây lan qua các dụng cụ này.

7. Lăn khử mùi

Mặc dù các vật dụng khử mùi đều có tính kháng khuẩn, tuy nhiên các bề mặt tiếp xúc với da có thể chứa vi khuẩn. Những vi khuẩn này có thể đọng lại trên đó và bám lên bề mặt da trong lần sử dụng tiếp theo. 

8. Khăn tắm, khăn mặt

Những loại khăn mặt hoặc khăn tắm khi dùng chung không những gây mụn, nấm mà còn có thể lây truyền bệnh đau mắt đỏ và tụ cầu vàng.

Vậy nên, để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe bản thân, ngoài việc không sử dụng chung khăn thì bạn nên thường xuyên giặt tẩy khăn tắm sau 4 lần sử dụng và nên phơi ngoài trời thoáng cho thật khô.

9. Giày dép

Khi mang giày dép, bàn chân của bạn chắc chắn sẽ ra mồ hôi, tạo điều kiện phát triển cho vi khuẩn. Do đó, tránh đi dép khi chân ướt và không sử dụng giảy dép chung để ngăn ngừa sự xuất hiện của nấm và vi khuẩn.

10. Nhíp

Dùng chung nhíp có thể truyền virus viêm gan C và HIV bởi trong lúc nhổ có thể tạo ra các vết thương hở tạo điều kiện để lây lan virus gây bệnh. Tốt nhất hãy nhúng nhíp vào cồn trước và sau khi sử dụng.

Nguồn: Tổng hợp