Cứ tưởng “ngồi không” là đơn giản, hóa ra ngồi sai tư thế có thể gây ra nhiều căn bệnh đáng sợ đấy

11:00 04/12/2017

Cứ tưởng “ngồi không” là đơn giản, hóa ra cũng phải biết cách, vì ngồi sai tư thế có thể gây ra nhiều căn bệnh đáng sợ đấy bạn nhé!

Ngồi vắt chéo chân

Tư thế ngồi quen thuộc hàng đầu của các chị em phụ nữ cũng chính là thói quen ảnh hưởng đến khung xương chậu nhiều nhất. Theo nghiên cứu, khi bạn vắt chéo chân, 1 bên xương chậu sẽ cao hơn bên còn lại, lâu dần tình trạng phát triển lệch sẽ xảy ra, nhất là giai đoạn dậy thì.

Người ta khuyến cáo rằng việc sử dụng tư thế ngồi này thường xuyên sẽ dẫn tới nguy cơ đau lưng và cổ. Ngoài ra, ngồi vắt chéo chân còn có thể làm tổn thương dây thần kinh, gây tăng huyết áp, suy tĩnh mạch và nguy cơ hình thành cục máu đông cực kỳ nguy hiểm.


Ngồi vắt chéo chân đẹp mắt nhưng không tốt cho cơ thể chút nào.
Ngồi vắt chéo chân đẹp mắt nhưng không tốt cho cơ thể chút nào.

Ngồi đè lên chân

Bạn đã từng nhiều lần vô thức ngồi đè lên chân mình, sau đó không bước đi nổi vì cảm giác tê chân? Nếu vậy, hãy chú ý tránh xa tư thế ngồi này, bởi nó cực kỳ có hại đấy! Khi chân bị đè nặng, tĩnh mạch chân sẽ bị tích tụ dịch, dẫn đến bệnh tĩnh mạch mãn tính, suy tĩnh mạch.

Cụ thể, bệnh tĩnh mạch mãn tính xảy ra khi van tĩnh mạch chân không hoạt động đúng “quy trình” để đảm bảo vòng tuần hoàn máu, sẽ gây sưng đau ở bàn chân, cẳng chân.


Chú ý đến đôi chân của mình khi ngồi bạn nhé!
Chú ý đến đôi chân của mình khi ngồi bạn nhé!

Ngồi kiểu chữ W

Đây là một trong những tư thế không có lợi được hình thành khi chúng ta còn nhỏ. Rất nhiều trẻ em duy trì  kiểu ngồi này như một thói quen từ lúc bắt đầu tập ngồi. Sở dĩ là bởi nó là giúp cơ thể chúng ta thăng bằng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, tư thế ngồi chữ W lại dồn quá nhiều áp lực, khiến cơ chân bị co rút và khớp gối bị nới lỏng, ảnh hưởng tiêu cực đến liên kết xương và dáng đi.

Mặt khác, nó còn hạn chế hoạt động, cũng như sự phát triển của các cơ ở thân. Về lâu dài, trẻ sẽ gặp vấn đề về khả năng cân bằng, phối hợp, hay kĩ năng vận động đòi hỏi sử dụng những loại cơ lớn.


Nên điều chỉnh cho các em nhỏ ngồi kiểu chữ V thay vì ngồi kiểu chữ W.
Nên điều chỉnh cho các em nhỏ ngồi kiểu chữ V thay vì ngồi kiểu chữ W.

Ngồi một chỗ quá lâu

Đây có lẽ là vấn đề mà mọi nhân viên văn phòng đều phải đối mặt mỗi ngày. Không chỉ gây béo bụng như bạn vẫn nghĩ, việc ngồi nhiều giờ liền để làm việc còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác, như ung thư nội mạc tử cung, ung thư đại trực tràng, tiểu đường,…

Bên cạnh đó, ngồi một chỗ quá lâu có thể tạo áp lực lên các tĩnh mạch ở chân và ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Khi bạn chuyển sang tư thế nằm, máu sẽ đột ngột dồn đến, làm cơ cổ sưng lên, khiến bạn cảm thấy khó thở, thậm chí ngưng thở.


Theo thống kê, ngồi lâu là căn bệnh gây ra nhiều cái chết đứng thứ tư trên thế giới.
Theo thống kê, ngồi lâu là căn bệnh gây ra nhiều cái chết đứng thứ tư trên thế giới.

Ngồi thế nào để bảo vệ sức khỏe?

Theo tư vấn của các chuyên gia, tư thế ngồi đúng cần đảm bảo các yếu tố sau: hai bàn chân tiếp xúc hoàn toàn với mặt đất; hai đầu gối giữ vuông góc; hông vuông góc với thân người; lưng thẳng; đầu cổ giữ thẳng trục với lưng; mắt nhìn về phía trước.

Khi ngồi ở bàn và làm việc với máy tính xách tay, hãy lựa chọn một chiếc ghế có chiều cao vừa phải, kê máy lên vài quyển sách, đồng thời, giữ bàn phím gần cơ thể để không phải nhoài người về phía trước.

Đặc biệt, sau một thời gian làm việc khoảng 45 – 50 phút, hãy đứng lên, đi lại, tập vài động tác căng giãn cơ thể để giữ cho cơ thể linh hoạt, tránh cảm giác đau mỏi.

Nguồn: Tổng hợp

Ảnh: Internet