5 trường hợp không nên ăn bơ nếu không muốn gặp nguy hiểm

Quả bơ giàu kali và chất xơ giúp giảm mỡ bụng, hạ cholesterol. Tuy nhiên, 5 đối tượng dưới đây nên hạn chế hoặc tránh ăn bơ để không gây hại cho sức khỏe.

Bơ được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như ăn quả tươi, chế biến nhiều món ăn ngon, tinh chiết dầu ăn. Đặc biệt, bơ được sử dụng rất nhiều trong mỹ phẩm cho việc chăm sóc sắc đẹp.  

Theo các chuyên gia, quả bơ chứa khoảng 25 loại vitaminkhoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe.

Một khẩu phần ăn 100 g bơ cung cấp 26% vitamin K, 20% folate, 14% vitamin B5, 13% vitamin B6, 17% vitamin C, 14% kali10% vitamin E mà cơ thể cần.  

5 trường hợp không nên ăn bơ nếu không muốn gặp nguy hiểm

Nghiên cứu phát hiện ở những người thường xuyên tiêu thụ bơ đã có những thay đổi tích cực đáng kể đối với những thành phần mỡ máu, cholesterol...

Các nhà nghiên cứu đã kết luận:

"Bơ là nguồn carotenoid, khoáng chất, phenolic, vitamin và axit béo có lợi. Tác dụng làm hạ lipid máu, giảm huyết áp, chống bệnh đái tháo đường, chống béo phì, chống huyết khối và bảo vệ tim của bơ đã được chứng minh trong một số nghiên cứu."

5 trường hợp không nên ăn bơ nếu không muốn gặp nguy hiểm

Tuy nhiên, không phải đối tượng nào ăn bơ cũng tốt. Dưới đây là những người nên hạn chế ăn bơ để tránh gặp nguy hiểm: 

Phụ nữ đang cho con bú

Quả bơ rất tốt cho phụ nữ mang thai nhưng lại có hại cho phụ nữ đang cho con bú. Bởi các chất trong bơ sẽ làm giảm quá trình sản xuất sữa của phụ nữ.

5 trường hợp không nên ăn bơ nếu không muốn gặp nguy hiểm

Bệnh cạnh đó, nếu phụ nữ mang thai cho con bú ăn bơ nhiều cũng sẽ dễ bị đau bụng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Người có cơ địa quá mẫn cảm

Những người bị mẫn cảm nên tránh ăn nhiều quả bơ vì nó có thể gây phản ứng trên da hoặc nôn mửa.

5 trường hợp không nên ăn bơ nếu không muốn gặp nguy hiểm

Tác dụng phụ của bơ trên da là gây ra các vấn đề dị ứng. Các triệu chứng của dị ứng khi ăn nhiều bơ thường là phát ban, ngứa, mẩn đỏda hoặc eczema. Ăn quá nhiều bơ sẽ gây cảm giác ngứa ở miệngsưng lưỡi.

Những người có vấn đề về gan

Một số nghiên cứu cho rằng, một số chất dầu chứa trong quả bơ có hại cho gan, gây ra những tổn thương sâu hơn khi gặp phải những trục trặc sẵn có ở gan. Do đó, những người bị bệnh gan, gan yếu thì không nên ăn quả bơ.

5 trường hợp không nên ăn bơ nếu không muốn gặp nguy hiểm

Người nhạy cảm với latex

Tinh chất của bơ có tác dụng làm tăng kháng thể IgE trong huyết thanh của cơ thể do đó những người bị mẫn cảm với latex không nên ăn bơ nếu không sẽ gây những phản ứng dị ứng cho bạn. 

5 trường hợp không nên ăn bơ nếu không muốn gặp nguy hiểm

Người thừa cân, béo phì

Quả bơ chứa nhiều chất béo, nếu ăn vào sẽ tăng cân vù vù. Nếu muốn ăn bơ thì hãy chắc chắn cắt giảm lượng calo ở các món ăn khác. Sở dĩ phải làm như vậy là bởi vì hàm lượng calo trong quả bơ khá cao nên nếu ăn nhiều có thể khiến bạn nạp nhiều calo cho cơ thể, gây tăng cân. 

5 trường hợp không nên ăn bơ nếu không muốn gặp nguy hiểm

Theo Tin tổng hợp Báo Lao động, mặc dù là một rất lành mạnh và bổ dưỡng cho sức khỏe, nhưng nếu ăn bơ thường xuyên và ăn quá nhiều lại có thể gây ra tác dụng phụ cho cơ thể.

Nếu ăn nhiều quả bơ, collagen có thể không được tiêu hóa hết, tích tụ trong gan và gây tổn hại cho gan. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn quả bơ với lượng vừa phải.

5 trường hợp không nên ăn bơ nếu không muốn gặp nguy hiểm

Nếu thêm bơ vào chế độ ăn của mình thì hãy chắc chắn cắt giảm lượng calo ở các món ăn khác vì hàm lượng calo trong quả bơ khá cao nên nếu ăn nhiều có thể khiến bạn nạp nhiều calo cho cơ thể, gây tăng cân.

Ngoài ra, trái bơ có tác dụng kháng viêm nhưng nó đồng thời cũng ảnh hưởng đến hiệu quả khi uống một số loại thuốc nên chúng ta cần phải lưu ý thêm vào chế độ ăn hàng ngày.

Tác hại khôn lường khi ăn quá nhiều quả bơ

Mách bạn cách chọn bơ được toàn trái loại nhất siêu ngon

Các bí quyết đơn giản cho bạn lựa chọn những quả bơ chất lượng

Quả bơ

sức khỏe

Cảnh báo