Những trường hợp "dị nhân" thừa chân thừa tay, thậm chí thừa cả... sừng bất thường nhất thế giới

03/12/2017, 17:00 GMT+07:00

Những trường hợp thừa bộ phận này được cho là hiếm hoi nhất trên thế giới. Đến y học vào cuộc cũng phải "bó tay".

1. Cậu bé có 15 ngón tay và 16 ngón chân


Cậu bé Hong Hong từ khi sinh ra đã có 15 ngón tay...
Cậu bé Hong Hong từ khi sinh ra đã có 15 ngón tay...

Một bé trai có tên Hong Hong tại tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) được chào đời với tổng cộng 31 ngón chân tay, trong đó có đến 16 ngón chân và 15 ngón tay. Hong Hong không hề có ngón chân cái và tất cả các ngón chân của cậu đều có kích cỡ như nhau.

Mẹ của cậu bé Honghong cũng mắc phải chứng bệnh tương tự khi có tổng cộng 12 ngón tay. Lo sợ chứng bệnh này sẽ di truyền, người nhà Hong Hong liên tục đi siêu âm nhưng không phát hiện ra điều gì bất thường. Tuy nhiên khi sinh ra, cậu được chẩn đoán mắc chứng polydactylism (tật thừa ngón) thường gặp ở chó, mèo và đôi khi là ở người.


Và 16 ngón chân.
Và 16 ngón chân.


Mẹ của Hong Hong cũng bị thừa ngón tay.
Mẹ của Hong Hong cũng bị thừa ngón tay.

2. Cậu bé duy nhất trên thế giới có thừa một chuỗi ADN


Cậu bé Alfie Clamp có thừa một "cánh tay" trên nhiễm sắc thể số 7 - tình trạng mà y học chưa hề ghi nhận.
Cậu bé Alfie Clamp có thừa một "cánh tay" trên nhiễm sắc thể số 7 - tình trạng mà y học chưa hề ghi nhận.

Bé Alfie Clamp, người Anh, được phát hiện bị thừa một chuỗi ADN khi mới 2 tuổi. Alfie được chẩn đoán mắc một bệnh về rối loạn gene hiếm gặp, gây ra một loạt các vấn đề về sức khỏe. Cậu bé bị khó nghe, không thể nhìn trước 3 tháng tuổi và gặp một loạt các vấn đề về đường ruột.

Y học thậm chí phải bó tay với trường hợp này khi chưa thể đặt tên cho tình trạng trên. Các bác sĩ cho rằng Alffie đã có thừa một "cánh tay" trên nhiễm sắc thể thứ 7, khiến cậu trở thành người duy nhất trên thế giới thiếu một chuỗi ADN. Hiện, không rõ tình trạng này có kéo dài khi Alfie lớn lên hay không.

Những trường hợp

3. Những cụ ông, cụ bà mọc sừng

Có vẻ như những cụ ông, cụ bà này đã bị tạo hóa "cắm cho một chiếc sừng" theo đúng nghĩa đen. Bà Liang Xiuzhen, 89 tuổi người Trung Quốc bắt đầu phát hiện một nốt ruồi nhỏ gây ngứa ở trên đầu từ 9 - 10 năm trước. Sau đó, chiếc nốt ruồi phát triển thành chiếc sừng nhỏ và cứ thế lớn lên. Bà Liang từng vô tình làm “gãy” chiếc sừng cũ và rồi một chiếc sừng khác mọc lên ngay tại đó với sự "thần tốc" đến không ngờ. Tới nay, chiếc sừng của bà đã dài khoảng 12,7cm. Các bác sĩ chỉ có thể chẩn đoán đây là một khối u da sừng và không thể tìm ra cách để chữa trị.


Bà Liang Xiuzhen và chiếc sừng tê giác của mình.
Bà Liang Xiuzhen và chiếc sừng tê giác của mình.

Ông Huang Yuanfan lại mọc sừng ở vị trí khác. Ông cho biết mình vốn có một vết sưng nhỏ đằng sau đầu và nó đã phát triển thành một cái sừng kì lạ. Các bác sĩ cũng bó tay với trường hợp này bởi mỗi lần họ tiến hành loại bỏ sừng cũ thì sừng mới lại mọc lên. Ông Huang thường phải giấu chiếc sừng 7,6cm dưới mũ


Chiếc sừng sau đầu của ông Huang.
Chiếc sừng sau đầu của ông Huang.

Cụ bà Zhang Ruifang lại sở hữu một chiếc sừng dài 6cm ở phía trán bên trái. Theo bà, chiếc sừng mọc lên từ năm 2009 và không ai có thể giải quyết được nó. Tới năm bà 101 tuổi, phía bên trán phải lại có dấu hiệu mọc thêm một chiếc sừng nữa mà không rõ nguyên nhân.


Phía trán bên phải của bà lại có dấu hiệu mọc thêm sừng.
Phía trán bên phải của bà lại có dấu hiệu mọc thêm sừng.

4. Người phụ nữ sinh 3 từ 2 dạ con

Hannah Kersey tới từ vùng Northam, thành phố Devon, Anh, có lẽ là người phụ nữ duy nhất trên thế giới sinh ra 3 con từ... 2 dạ con. Việt Hannah có tới 2 dạ con được cho là kết quả của sự rối loạn trong quá trình hình thành thai nhi khi mẹ cô mang thai cô. Việc có 2 dạ con sẽ khiến tính mạng của người mẹ lẫn thai nhi bị đe dọa nghiêm trọng.

Những trường hợp

Dù nguy cơ tử vong là khá cao nhưng Hannah vẫn quyết định sinh con khi cơ hội thành công là 1/25 triệu. Vào tháng 12, năm 2006, cô đã "mẹ tròn con vuông" khi hạ sinh 3 cô con gái khỏe mạnh từ 2 dạ con của mình. Trong đó có 2 bé được sinh ra từ một dạ con và bé thứ 3 được sinh ra từ dạ con còn lại. Hiện trên thế giới mới ghi nhận 70 trường hợp sinh con từ 2 dạ con. Hannah là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới vượt qua được một ca sinh ba với cơ thể đặc biệt này.

Tổng hợp