Những trường học trên địa bàn TP.HCM có cây xanh nguy hiểm cần đốn hạ

10/06/2020, 09:30 GMT+07:00

Ngày 26/5 vừa qua, tại trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) xảy vụ việc cây phượng trong sân trường bật gốc đè nhiều học sinh. Trong số 18 em được đưa đi cấp cứu đã có 1 nam sinh lớp 6 không qua khỏi.

Sau vụ tai nạn đáng tiếc trên, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát lại hệ thống cây xanh trong các trường học. Qua kiểm tra tại 21 trường học từ cấp mầm non đến THPT, các trường được khuyến cáo đốn hạ 1-4 cây có nguy cơ gãy đổ.

 
Hiện trường vụ cây đổ đè 18 học sinh hôm 26/5 (Ảnh: Zing.vn)
Hiện trường vụ cây đổ đè 18 học sinh hôm 26/5 (Ảnh: Zing.vn)

>>Xem thêm: Phó chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo rà soát, yêu cầu không tự ý chặt cây

Nhiều cây xanh ở các trường học cắt tỉa chưa đúng kỹ thuật

Theo báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 27/5 đến 29/5, Sở Xây dựng TP.HCM đã phối hợp cùng Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố và các UBND quận 1, 3, 4, 5 , 10, Bình Thạnh tiến hành khảo sát việc quản lý và chăm sóc cây xanh ở trường học. Hơn 430 cây xanh trong khuôn viên 21 trường học từ cấp mầm non đến THPT đã được kiểm tra. Hầu hết đều là các loại cây bóng mát như phượng, bằng lăng, bàng, lim, me tây...

 
Một cây phượng trong trường học tại Bình Dương bị bật gốc hôm 29/5 (Ảnh: Tổ quốc)
Một cây phượng trong trường học tại Bình Dương bị bật gốc hôm 29/5 (Ảnh: Tổ quốc)

Theo khảo sát, cây trồng trong khuôn viên trường đều do trường học tự quản lý và chăm sóc. Đa phần mỗi năm sẽ được cắt tỉa một lần, và khi cần đốn hạ các trường sẽ thuê đơn vị có chuyên môn thực hiện. Tuy nhiên, công tác cắt tỉa được đánh giá là chưa đúng kỹ thuật. Rất nhiều cây bị cắt trụi những cành nhành khiến cây không còn sức sống. Dù tại chỗ cắt sẽ mọc ra nhiều cành nhánh nhưng giòn và dễ gãy, có thể gây nguy hiểm cho các em học sinh.

Không chỉ vậy, các cây trong trường học thường được trồng ở bồn, xây cao chừng 30-60cm, phía dưới được tận dụng làm chỗ ngồi cho học sinh. Việc trồng trong bồn bê tông khiến rễ cây khó phát triển.

 
Sau khi cây bật gốc đè học sinh, trường THCS Bạch Đằng đã đốn hạ cây phượng còn lại (Ảnh: PLO)
Sau khi cây bật gốc đè học sinh, trường THCS Bạch Đằng đã đốn hạ cây phượng còn lại (Ảnh: PLO)

Danh sách 14 trường học có cây xanh nguy hiểm cần đốn hạ 

Sau khi khảo sát thực trạng các cây xanh trong trường học, Sở Xây dựng TP.HCM đã kiến nghị 14 trường học cần chặt hạ những cây có nguy cơ bật gốc cao. Danh sách cụ thể được trình bày dưới đây.

Quận 1, trường THCS Trần Văn Ơn cần chặt cây phượng trước sân trường có tình trạng nghiêng ra đường, rễ nổi... Trường TH Nguyễn Bỉnh Khiêm có 4 cây phượng vĩ đang trong tình trạng thân cong, nghiêng, rễ nổi; 1 cây vú sữa cũng có tình trạng tương tự; ngoài ra, cần cắt tỉa các cây khác.

Quận 3, trường THCS Lê Quý Đôn cần nhanh chóng chặt hạ cây Sọ khỉ cổ thụ sát hàng rào. Trường PTTH Nguyễn Thị Minh Khai cần đốn hạ cây nhạc ngựa đã bị cắt cụt ngọn; đồng thời theo dõi cây vú sữa. 

 
Nhân viên cây xanh đang tỉa cành của cây phượng cổ thụ (Ảnh: PLO)
Nhân viên cây xanh đang tỉa cành của cây phượng cổ thụ (Ảnh: PLO)

Tại quận 4, trường mầm non Nguyễn Tất Thành nhiều cây đang trong tình trạng nhánh to, một số cây bị nghiêng. Trường TH Đặng Trần Côn có cây bị mục thân. 

Quận 5, trường TH Bàu Sen cần đốn hạ cây phượng và cây bàng trong khuôn viên trường đang bị nghiêng và nặng tán. Trường TH Trần Bình Trọng cần chặt ngay 3 cây phượng ở sân trường. Trường mầm non Họa My 2 nên nhanh chóng đốn hạ cây Sọ khỉ và cây phượng.

Quận 10, trường THPT Nguyễn Du được đề nghị đốn hạ một cây phượng đang có hiện tượng mục thân. Trường THCS Lạc Hồng cần chặt hạ 1 cây phượng bị mục tại vết cắt cành cũ. 

Quận Bình Thạnh, trường TH Thanh Đa được đề xuất đốn hạ 1 cây bàng rễ nổi, 1 cây phượng bị bọng gốc và 1 cây lim sét bị nghiêng. Trường TH Hồng Hà cần chặt 1 cây phượng bị rễ nổi, bọng thân. Trường THCS Hà Huy Tập có 2 cây bàng bị bọng, 1 cây lim sét trồng trong bồn cao bị lấp cổ rễ cần đốn hạ.

 
Cây phượng còn lại ở trường THCS Bạch Đằng đã được đốn hạ (Ảnh: VnExpress)
Cây phượng còn lại ở trường THCS Bạch Đằng đã được đốn hạ (Ảnh: VnExpress)

>>Xem thêm: Phụ huynh kể cảnh cây bật gốc khiến 1 học sinh tử vong

Trường học cần thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão

Không chỉ đề xuất về việc chặt cây xanh có nguy cơ cao trong khuôn viên trường học, Sở Xây dựng TP.HCM cũng đề nghị các nhà trường thực hiện một số biện pháp để đảm bảo an toàn trong mùa bão cũng như phục vụ công tác quản lý lâu dài. 

Theo đó, nhà trường cần lựa chọn những đơn vị có chuyên môn, năng lực để khảo sát thường xuyên và cắt tỉa cành cũng như đốn hạ kịp thời. Đặc biệt là những cây phượng có kích thước lớn, cây được trồng lâu năm, cây trong các bồn cao....

Một cây phượng ở trường THCS Lê Văn Tám, quận 8, TP.HCM được dựng trụ chống (Ảnh: VOV)Một cây phượng ở trường THCS Lê Văn Tám, quận 8, TP.HCM được dựng trụ chống (Ảnh: VOV)

>>Xem thêm: Cây xanh trong sân trường chỉ nên mang đến bóng mát

Ngoài ra, về việc trồng bổ sung và thay thế những cây đã được đốn hạ, Sở Xây dựng nhấn mạnh tới các nhà trường, đơn vị liên quan cần nghiên cứu kỹ chủng loại và đặc tính cây trồng. Bạn nghĩ như thế nào về việc đốn hạ những cây xanh nguy hiểm trong các trường học ở TP.HCM, hãy cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen nha. 

Cùng cập nhật những thông tin đời sống mới nhất trên YAN nhé!

(Theo VnExpress, Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh)

Chuyên gia cây xanh: Không nên trồng phượng vĩ trong trường học

Trước tình trạng liên tục xảy ra các vụ đổ cây trong trường học, đặc biệt là cây phượng vĩ gây thiệt hại về người, các chuyên gia cây xanh đã bày tỏ quan điểm. Theo Lao động, ông Lê Huy Cường, thành viên Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp Việt Nam cho biết, phượng vĩ là cây có nguồn gốc ở nơi khô hạn, do đó gặp khí hậu ẩm, nhiệt đới của nước ta sẽ có những khó khăn nhất định. 

Không chỉ vậy, tuổi thọ của phượng vĩ chỉ từ 20-40 năm. Khi đã đạt giới hạn tuổi, rễ của chúng sẽ bắt đầu bị mục rỗng. Mặc dù nhìn bên ngoài vẫn rất tươi tốt nhưng chỉ khi nó đổ thì người ta mới biết đã bị mục từ bên trong. 

Bởi những lý do trên mà ông Cường thể hiện quan điểm rằng không nên trồng cây phượng vĩ trong các trường học. Bạn có thể xem thêm quan điểm của các chuyên gia cây xanh TẠI ĐÂY.

Hãy theo dõi những tin tức học đường tại Sân trường 16+ nhé!