Những trò chơi thông dụng có lịch sử "xa lắc" (P1)

09/08/2014, 17:00 GMT+07:00

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết những món đồ chơi mà bạn yêu thích đã tồn tại trong lịch sử lâu hơn bạn nghĩ rất nhiều lần.

Yo-Yo

Những đồ chơi thông dụng có lịch sử "xa lắc"

Yo-Yo chắc chắn là trong những món đồ chơi kinh điển của thế kỷ 20, và tất cả là nhờ Pedro Flores. Trong thời gian làm việc tại một khách sạn với vai trò khuân vác hành lí cho khách,Pedro đã nảy ra ý tưởng cho việc bổ sung Yo-Yo (một món đồ chơi truyền thống ở quê nhà anh,Philipines) vào thị trường đồ chơi. Sau khi mở cửa một nhà máy với cái tên mang tính ...tưởng tượng- "Công ty sản xuất Yo-Yo" vào năm 1928,anh đã sản xuất hơn 100,000 cái Yo-Yo trước khi bán lại cho một công ty lớn hơn tên là Công Ty Yo-Yo Donald Duncan, và từ đó món đồ chơi trở nên phổ biến.

Nhưng nếu bạn là người yêu ngành khảo cổ học về Hy Lạp cổ đại, bạn sẽ biết rằng Yo-Yo đã từng tồn tại lâu hơn bạn nghĩ rất nhiều. Tại những khu khảo sát khắp Địa Trung Hải,các nhà khảo cổ đã tìm thấy những cái Yo-Yo của người Hy Lạp làm bằng đồng và đất nung. Và một trong số chúng được trưng bày ở viện bảo tàng nghệ thuật Metropolitan có niên đại từ năm 450-460 trước công nguyên.

Rollers Skates (giày pa-tin)

Những đồ chơi thông dụng có lịch sử "xa lắc"

Với nhiều người, giày pa-tin đồng nghĩa với thập niên 70, cũng là thời của Disco và trượt pa-tin( quen thuộc nhất là vừa trượt vừa nhảy Disco cùng lúc). Tuy nhiên, thực tế đôi giày pa-tin đầu tiên được phát minh vào những năm 1770 bởi một người Bỉ tên là John Joseph Merlin. Ông ấn tượng với phát minh của mình đến mức ông tự tin giới thiệu nó với công chúng bằng cách cực kì táo bạo: mang nó đến một buổi dạ tiệc quý tộc và trượt quanh căn phòng trong khi chơi Violin bằng tay.

Dù không có bằng chứng sót lại về thiết kế và cách thức chế tạo của ông, nhưng bạn có thể biết rằng, đôi pa-tin của ông không có thắng, vì buổi “ra mắt” kết thúc bằng việc ông đâm sầm vào một cái gương.

Trò Chơi nhập vai bằng giấy (như Ma sói, Mafia, Bắn tàu)

Những đồ chơi thông dụng có lịch sử "xa lắc"

Có bao giờ bạn thắc mắc tiền thân của những trò chơi nhập vai bằng giấy như Ma sói, bắn tàu hay Mafia có nguồn gốc từ đâu không?

Câu trả lời đó chính là trò Kriegsspeil (hay còn gọi là “Hướng dẫn cách xây dựng chiến thuật dưới dạng một trò chơi giả chiến tranh”). Phát minh vào năm 1812 và được Quân Đội Đức sử dụng để dạy các chiến thuật quân đội cho các sĩ quan tập huấn. Người chơi sẽ thi thố với nhau trên một tấm bảng chia theo kiểu lưới với những miếng lót có thể tháo dỡ làm nhái lại nhiều kiểu địa hình khác nhau như đồi,núi, sông… Khi chiến tranh kết thúc, nó đã được cải tiến, thêm thắt để trở thành nhiều loại game nhập vai như bạn đang thấy ngày nay.

Đồ chơi điều khiển từ xa

Những đồ chơi thông dụng có lịch sử "xa lắc"

Mọi người thường nghĩ những món đồ chơi điều khiển từ xa đầu tiên được phát minh vào những năm 1960 vì lúc ấy có một sự kiện đình đám trong làng trò chơi đó là công ty đồ chơi của Ý Elettronica Giocattoli sản xuất chiếc xe đồ chơi điều khiển từ xa đầu tiên( một mô hình tỉ lệ 1:12 của chiếc Ferrari 250LM)

Nhưng thật ra đồ chơi điều khiểu từ xa đã ra đời từ cuối những năm 1890 (tức là cách đây 124 năm) và bởi nhà phát minh nổi tiếng Nikola Tesla. Tại buổi hội chợ trưng bày điện máy năm 1898 ở quảng trường Madison Garden, Tesla cho ra mắt một chiếc tàu điều khiển từ xa có gắn đèn,bánh lái và cả một cánh quạt.