Khi đi học thế giới ngoài kia thật muôn màu, đến khi đi thực tập thì “ối giời” đời thật không như mơ

02/04/2018, 08:00 GMT+07:00

Lóng ngóng, không biết cách sắp xếp công việc, hay phải làm cả những việc vặt,... đều là những điều tréo ngoe mà chỉ có sinh viên thực tập mới hiểu được. 

Thực tập chắc chắn là câu chuyện muôn thuở mà tất cả những sinh viên trước khi ra trường đều phải trải qua. Nó không hề đơn giản chỉ là đi làm sau khi học xong, mà xung quanh kỳ thực tập sẽ có rất nhiều câu chuyện thú vị, những bài học bổ ích. Tuy nhiên "đời không như là mơ", làm gì có chuyện mọi thứ trên đời này luôn luôn suôn sẻ. Câu chuyện thực tập cũng không phải là ngoại lệ, bên cạnh những thú vị, kinh nghiệm hay ho mà mình học được, còn có cả những khó khăn, bất bình mà chắc chắn là ai cũng phải trải qua. Cùng nghe các bạn trẻ nói về khó khăn của họ khi đi thực tập nhé.

Huỳnh Thị Yến Nhi: "Có một thực tế gọi là: Không phải cứ hết giờ là được về." 

Bạn Yến Nhi hiện đang thực tập tại vị trí Chăm sóc khách hàng cho một công ty tầm trung. Dĩ nhiên là khi đi làm thì không tránh khỏi bỡ ngỡ và những tình huống tréo ngoe "khó đỡ". Bạn Nhi chia sẻ: “Những công việc không được nêu trong JD mà mình cũng làm hơi nhiều chính là điều khiến mình khó chịu nhất trong kỳ thực tập này. Và môi trường làm việc cũng khác xa hoàn toàn lúc còn đi học. Không phải cứ hết giờ là đi về đâu nhé.” Đó cũng là một thực tế khiến các bạn sinh viên bất ngờ vì phải làm nhiều hơn cả giờ quy định. 

Khi đi học thế giới ngoài kia thật muôn màu, đến khi đi thực tập thì “ối giời” đời thật không như mơ

Nhi còn hào hứng chia sẻ một vài bí kíp sống sót trong môi trường thực tập mà bạn đã tích lũy được : “Hãy chọn một nơi thực tập như ý, đi thực tập sớm, chọn công ty rõ ràng, hiểu mình sẽ làm gì với công việc đó. Hơn nữa phải cân bằng thời gian làm và viết khóa luận để tránh nước tới chân mới nhảy thì không kịp.” Những chia sẻ của bạn là cực kỳ cần thiết, chắc chắn sẽ giúp  các bạn trẻ sắp bước vào kỳ thực tập có một sự chuẩn bị kỹ càng hơn về mặt tâm lý cũng như kiến thức.

Nguyễn Kim Thoa: "Gặp phải khách hàng khó tính, bất đồng với đồng nghiệp không dễ giải quyết như bạn bè giận mình thuở còn đi học" 

Cô bạn xinh xắn này đã trải qua kỳ thực tập vị trí kế toán tại công ty nghiên cứu và phát triển vật liệu. Cũng như những bạn trẻ khác, khi đi làm, Thoa học được rất nhiều những kinh nghiệm từ các anh chị đi trước, củng cố kiến thức và các kỹ năng khác của Thoa. Nhưng mà đời không phải lúc nào cũng màu hồng khi có một vài khó khăn khiến bạn không quên được: “Gặp phải khách hàng khó tính là "mệt", có những lúc cũng căng thẳng với đồng nghiệp khiến công việc không được tốt.”

Khi đi học thế giới ngoài kia thật muôn màu, đến khi đi thực tập thì “ối giời” đời thật không như mơ

Chắc chắn rằng khi đi làm thì chẳng ai mong muốn gặp phải một vị khách khó nhằn, hay một vài người đồng nghiệp có tính “ ma cũ ăn hiếp ma mới”. Nhưng đó cũng là lúc mà bạn làm quen hơn với môi trường khác, học được cho mình những kinh nghiệm ứng xử và kiềm chế được bản tính nóng nảy vốn có của mình. Cho dù thực tập cũng có những lúc khó khăn, nhưng những kỷ niệm đẹp tại công ty đã khiến bạn nhớ thời gian thực tập hơn là ghét.

Trần Gia Bảo: "Khi thực sự đụng vào công việc mới thấy nó khó khăn rất nhiều so với mình tưởng" 

Bảo hiện đang làm trong lĩnh vực Marketing tại một công ty chuyên về tiếng Anh. Với tính cách năng động và nhiệt thành trong công việc, những trải nghiệm mà bạn có ở vị trí này khiến bạn vô cùng thích thú. Không khác với những bạn thực tập sinh khác, Bảo cũng có vài lần trắc trở với công việc của chính mình. Bạn chia sẻ về những khó khăn: “Bị phản tưởng tượng nè, với khi chính mình thực hiện mới cảm nhận độ khó của sự cạnh tranh và nhận dạng thương hiệu. Muốn được tin tưởng phải trải qua rất nhiều giai đoạn vất vả. Đôi khi thực tập còn phải làm khác chuyên ngành nữa.”

Khi đi học thế giới ngoài kia thật muôn màu, đến khi đi thực tập thì “ối giời” đời thật không như mơ

Đúng là chẳng có việc gì dễ dàng khi chúng mình đi làm cả. Nhưng mà, phải chấp nhận thôi vì công việc chính thức của chúng ta phía sau kỳ thực tập này còn khó nhằn hơn gấp nhiều lần đấy nhé. Vậy nên Bảo cũng đã khuyên các bạn sắp đi thực tập hãy cố gắng tiếp nhận và tập quen với những bỡ ngỡ để học tập được nhiều thứ qua thời gian ngắn ngủi này. 

Lê Quang Nhật: "Không biết cách đáp ứng công việc, không có kỹ năng giao tiếp thì công việc vô cùng tréo ngoe"

Bạn Lê Nhật Quang hiện đang làm thực tập liên quan đến Finance, bên cạnh đó bạn còn đang học thêm các Soft skill. Có vẻ như mỗi công việc đều có riêng cho mình khó khăn nhất định. Bạn bộc bạch: “Mình còn trẻ, chưa có nhiều kiến thức với kinh nghiệm. Làm hay bị nhiều cản trở rồi Soft skills nhiều khi không đủ, không biết cách đáp ứng sao trong công việc rồi giao tiếp cũng không được tốt.” Đó dường như là những khó khăn chung, thường gặp phải của các bạn thực tập sinh. Nhưng mà chẳng sao cả vì: “Từ từ học hỏi, fail lên fail xuống thì cũng quen.” Quang Nhật hào hứng kể.

Khi đi học thế giới ngoài kia thật muôn màu, đến khi đi thực tập thì “ối giời” đời thật không như mơ

Đôi khi các bạn sinh viên còn mới, điều tréo ngoe nhất là công việc ở đó nhưng lại không biết cách xoay trở để nó thật sự vào guồng, đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên ai cũng nên như Quang Nhật, học từng cái nhỏ nhặt để có thể hoàn thành công việc được giao một cách tốt hơn. 

Nguyễn Thị Lưu: "Đi làm là phải học quen với những khi được chỉ giáo thẳng thắn" 

Là thực tập sinh tại team nội dung sản phẩm, công việc của bạn Lưu có lẽ khá dễ thở. Tuy nhiên nói như thế không có nghĩa là bạn không gặp những khó khăn khi mới lần đầu đi làm. Lưu chia sẻ: "Khi đi thực tập mình rất hay bị mọi người chọc ghẹo cho vui không khí nhưng đôi khi cũng thấy có chút ái ngại. Và có những lúc sếp nói một vấn đề nào đó mình không hiểu, lập tức phải hỏi lại ngay và khi sếp chỉ dẫn thẳng thắn cho mình, mình cũng cảm thấy hơi "quê" một chút"

Khi đi học thế giới ngoài kia thật muôn màu, đến khi đi thực tập thì “ối giời” đời thật không như mơ

Không ít những bạn sinh viên giống với cô bạn Lưu này, khi đi học là một người nhút nhát, hay im lặng, không hiểu bài cũng sẽ ngồi im mà không hề hỏi lại thầy cô vì "ngại". Tuy nhiên khi đi học bạn còn có thể hỏi bạn bè và họ sẽ hướng dẫn bạn với không khí tươi vui, nhưng khi đi làm thì khác hoàn toàn đấy nhé, sếp phải nghiêm túc, thẳng thắn thì bạn mới có thể trưởng thành hơn được. Vậy nên bạn buộc phải mạnh dạn hơn, không hiểu phải hỏi ngay sếp để có thể đạt hiểu quả trong công việc, không thể ù lì vì không ai giúp bạn hoàn toàn đâu. 

Kết: 

Câu chuyện thực tập chính là câu chuyện muôn thuở mà ai cũng nhắc đến ít nhất 1 lần trong quãng đời sinh viên của mình. Vui vẻ có, hào hứng có, tức giận có, không hài lòng cũng có nhưng dù sao đi chăng nữa thực tập cũng chính là bức tranh đa màu sắc, mà mỗi người sẽ có một cách nhìn nhận khác nhau. Vậy nên đừng vội dè chừng khi thấy những khó khăn các bạn đi trước gặp phải nhé. Hãy bắt tay vào làm và cảm nhận. Biến khó khăn trở thành cơ hội của chính mình trong tương lai thì công sức luôn xứng đáng.