Những trái lê Hàn Quốc xuất khẩu sang Việt Nam được tuyển chọn như thế nào?

07/12/2020, 14:00 GMT+07:00

Lê Hàn Quốc có 3 giống chính là Singo, Wonhwang và Hwasan. Lê Singo là giống lê có sản lượng lớn nhất và đang được nhập khẩu chủ yếu tại Việt Nam. Giống lê này có vỏ màu nâu vàng sáng và bề mặt nhẵn mịn, thịt quả tương đối chắc vì vậy thuận tiện cho việc vận chuyển, không lo bị dập nát. Lê Singo bắt đầu chín trong khoảng thời gian từ cuối tháng 9, đầu tháng 10 và có thể giữ được 10 tháng mà không cần thêm phụ gia nhân tạo. Bởi lẽ, đặc tính tự nhiên của lê là khi được bảo quản trong tủ lạnh đúng cách tại nhà, độ chua của trái lê Hàn Quốc sẽ giảm dần và độ ngọt sẽ tăng lên, vì thế lê sẽ mang lại cảm giác tươi ngon hơn mà không cần thêm bất kỳ chất bảo quản nào. 

Ảnh: Lê Singo đang được phân phối chủ yếu tại thị trường Việt Nam thông qua đơn vị phân phối Evergood của Hàn Quốc.Ảnh: Lê Singo đang được phân phối chủ yếu tại thị trường Việt Nam thông qua đơn vị phân phối Evergood của Hàn Quốc.

Evergood – nhà xuất khẩu các sản phẩm hoa quả Hàn Quốc với hơn 40 năm kinh nghiệm – là một trong những đơn vị phân phối chủ yếu lê Hàn Quốc tại thị trường Việt Nam. Những trái lê của Evergood được trồng tại các nông trại đạt chứng nhận Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt toàn cầu Global GAP (Good Agricultural Practice) với rất nhiều qui định nghiêm ngặt về điều kiện vệ sinh, các hệ thống lưu kho và bảo quản, thiết bị vận chuyển, điều kiện làm việc.

Với một đơn vị xuất khẩu như Evergood thì các công đoạn sau thu hoạch là quan trọng hơn cả, chính vì thế các tiêu chuẩn đối với hệ thống cơ sở vật chất phục vụ cho công đoạn này cũng vô cùng khắt khe. Máy móc thiết bị phục vụ cho các công đoạn sau thu hoạch lê phải được quản lý theo đặc tính riêng phù hợp với sản phẩm là lê. Các thiết bị tiếp xúc trực tiếp với trái cây phải nhẵn và đảm bảo chống ăn mòn. Các cơ sở xử lý làm mát hoặc làm ấm đều phải được trang bị nhiệt kế hoặc thiết bị có thể đo nhiệt độ và được duy trì nhiệt độ thích hợp thường xuyên. 

Ảnh: Tại các nông trại của Evergood, các quả lê được bọc kín bởi các bao giấy để đảm bảo màu quả đẹp mắt và thịt quả đạt chất lượng tốt.Ảnh: Tại các nông trại của Evergood, các quả lê được bọc kín bởi các bao giấy để đảm bảo màu quả đẹp mắt và thịt quả đạt chất lượng tốt.

Trong quy trình trồng lê, từ khi nụ quả phát triển thành quả và cho đến khi thu hoạch, quả sẽ được bọc trong bao giấy. Đến khi thu hoạch, người nông dân sẽ thu hoạch nguyên cả túi giấy, nhưng không được tác động vật lý mạnh như là chà xát hay đâm chọc lê trong quá trình hái. Sau khi thu hoạch, lê cần được phơi khô ở nơi thoáng gió, sau đó được khử thuốc trừ sâu bằng súng hơi. Tiếp đến là công đoạn phân loại bằng máy phân loại lê dựa trên các tiêu chí: độ cứng, hàm lượng đường, màu sắc, hình dáng, điều kiện vỏ, độ nhẵn, thịt quả,… kế đến là phân loại dựa trên trọng lượng. Các trái lê đủ điều kiện xuất khẩu đã được tuyển chọn nồng độ đường ưu việt và được đóng gói bằng đệm riêng hoặc trong các khay mềm để đảm bảo cho khâu vận chuyển không làm ảnh hưởng đến chất lượng của quả lê.

Trước khi lên đường đến với Việt Nam, những thùng lê được bảo quản trong kho lạnh với nhiệt độ từ 8~10°C. Để đảm bảo độ an toàn cho người tiêu dùng, lê sẽ chỉ được bảo quản lạnh từ khi thu hoạch cho đến khi được giao tới tay người tiêu dùng mà không được phép sử dụng bất cứ chất bảo quản có hại nào. Sau quá trình kiểm định bởi cơ quan kiểm dịch và được cấp phép xuất khẩu, những trái lê sẽ được vận chuyển tới Việt Nam và tiếp tục được bảo quản với điều kiện tương tự tại đơn vị phân phối trước khi tới tay người tiêu dùng.

Ảnh: Những trái lê Evergood trải qua quy trình nghiêm ngặt từ trồng trọt tới thu hoạch và bảo quản trước khi được xuất khẩu sang Việt Nam.Ảnh: Những trái lê Evergood trải qua quy trình nghiêm ngặt từ trồng trọt tới thu hoạch và bảo quản trước khi được xuất khẩu sang Việt Nam.

Mỗi năm, Evergood xuất khẩu khoảng 3000 tấn lê sang thị trường Việt Nam và được phân phối thông qua các chuỗi siêu thị lớn như Big C, VinMart, Co.opmart, Co-opXtra... Với công nghệ bảo quản tối ưu, người tiêu dùng khi mua lê Evergood về có thể tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng nhiệt độ từ 4-8°C để ăn trong vài tuần mà vẫn đảm bảo giữ được các chất dinh dưỡng của quả lê.