Những tình tiết trùng lặp hài hước trong các bộ phim kiếm hiệp

08:44 21/09/2014

Hầu hết trẻ em Việt Nam đều từng trải qua một thời "ăn kiếm hiệp và ngủ kiếm hiệp".

Có lẽ những địa danh như Duyệt Lai khách điếm hay lầu xanh tên Di Hồng Viện đã trở thành ký ức vừa quen thuộc vừa xa lạ với nhiều người. Vì đây chính là những cái tên được lặp đi lặp lại trong các bộ phim kiếm hiệp và cổ trang khác nhau.

Vì sao mỗi vị đại hiệp khi đến Duyệt Lai khách điếm đều thét to với tiểu nhị: "Cho một cân thịt bò chín (hoặc mì Dương Xuân)" sau đó lại đến "Một vò nữ nhi hồng (hoặc rượu)"...?

Cùng điểm qua những tình tiết hài hước được lặp đi lặp lại trong các bộ phim kiếm hiệp:

1. Câu chuyện thịt bò

Những tình tiết trùng lặp hài hước trong các bộ phim kiếm hiệp

Bất cứ bộ phim nào cũng có cảnh bụi đất bay đầy trời, xa xa vang lên tiếng ngựa hí, cuối đường là một vị hiệp khách đang phi ngựa thẳng tiến. Tới cửa một tửu điếm nổi tiếng, họ liền kéo cương ngựa và xoay người nhảy xuống đầy uy phong. Vừa vào cửa họ liền gọi thịt bò...

Đây có thể coi là một trong những món ăn kinh điển trong các bộ phim kiếm hiệp nổi tiếng và không nổi tiếng. Có vẻ như ngày xưa người ta chỉ có mỗi thịt bò để bán và đây cũng là món ăn được các vị đại hiệp yêu thích nhằm thể hiện kinh nghiệm chinh phục giang hồ của mình.

2. Câu chuyện trả tiền

Những tình tiết trùng lặp hài hước trong các bộ phim kiếm hiệp

Khi đang ăn uống hoặc chuẩn bị ăn uống, nhân vật chính đột nhiên phát hiện ra người mà mình mải kiếm tìm lâu nay, người này liền vội vàng quăng 1 thỏi bạc lên bàn rồi bỏ chạy.

Vì sao luôn là 1 lượng bạc? Có vẻ như các cửa hàng ăn uống ngày xưa đều thuộc một hệ thống bán hàng và ký kết hiệp định bảo vệ khách hàng nên giá cả của 100 cửa hàng như một, không thèm tăng giá dù là ở kinh thành hay thị trấn nho nhỏ nào đó.

3. Câu chuyện phá hư đồ

Những tình tiết trùng lặp hài hước trong các bộ phim kiếm hiệp

Bất cứ bộ phim nào cũng có cảnh diễn viên chính với người khác đánh nhau trên đường và kinh điển nhất dĩ nhiên phải kể đến cảnh đồ sứ bể nát, bàn ghế gãy chân, rau thịt nát bấy, gà vịt chạy lung tung... 

Kết thúc trận đánh lộn, 2 kẻ gây họa bỏ đi không hề ngoái đầu để lại đống hỗn độn thiệt hại về tài sản lẫn con người. Còn người dân cũng chẳng buồn truy cứu trách nhiệm mà chỉ than khóc rồi lặng lẽ thu dọn tàn cục.

Có vẻ như ý thức bảo vệ tài sản cá nhân và công cộng của các vị đại hiệp còn thua cả những em bé đang học mẫu giáo.

4. Câu chuyện tiền bạc và quần áo

Những tình tiết trùng lặp hài hước trong các bộ phim kiếm hiệp

Các vị đại hiệp trong phim vừa không có nghề nghiệp thu nhập ổn định, vừa không có gia thế giàu có, suốt ngày chỉ lo tập luyện võ công nhưng lại rất thoải mái trong chuyện chi tiêu, không những thế họ còn vung tay cực kỳ phóng khoáng.

Cũng như các vị cô nương chỉ mang một tay nải nhỏ xíu đủ để đựng vài cái khăn thêu nhưng lại thay đổi đồ liên tục và bộ nào cũng rườm rà, lung linh. 

5. Câu chuyện thời gian

Những tình tiết trùng lặp hài hước trong các bộ phim kiếm hiệp

Bây giờ có đồng hồ nên mọi người mới có thể suy đoán thời gian chính xác từng giây và phút nhưng ngày xưa thì không hề có. Nhưng mỗi lần hỏi giờ thì các nhân vật lại nói rất chính xác mà không thèm nhờ đến công cụ thời gian nào. 

Điểm đặc biệt nữa là người ta rất thích chém đầu vào đúng giờ chính ngọ. Nam chính nữ chính thì im lặng và bình tĩnh như đã đoán trước mạng mình chưa hết. Và ngay đúng giờ Ngọ, khi đao sắp hạ thì có sẽ người xuất hiện để cứu diễn viên chính, không chậm nửa giây cũng không sớm nửa giây nào, quả nhiên là thần cơ diệu toán, cao thủ thời gian.

6. Câu chuyện Di Hồng Viện

Những tình tiết trùng lặp hài hước trong các bộ phim kiếm hiệp

Có thể nói đây là tập đoàn "buôn hương bán phấn" lớn nhất trong thời cổ đại khi nó luôn xuất hiện trong mọi thời đại và địa điểm. Nhờ khả năng marketing tuyệt vời mà khi nhắc đến Di Hồng Viện người ta sẽ nghĩ ngay đến lầu xanh và ngược lại. Bất cứ Di Hồng Viện nào cũng có 1 con át chủ bài là mỹ nhân bán nghệ không bán thân.

Nhiệm vụ chính của những người này không phải tiếp khách mà là vướng phải lưới tình với một vị công tử nào đó hoặc nhẹ nhàng hơn là hồng nhan tri kỷ, là chị Thanh Tâm để các vị đại hiệp đến để tâm sự đêm khuya và nhờ giải đáp thắc mắc về chuyện cá nhân và tình cảm.

7. Câu chuyện khách sạn Duyệt Lai

Những tình tiết trùng lặp hài hước trong các bộ phim kiếm hiệp

Đây cũng là sự thành công của ông chủ đằng sau lưng khách điếm Duyệt Lai. Không chỉ có tiểu nhị chuyên nghiệp, đồ ăn lên rất nhanh, rượu nữ nhi hồng ngon nổi tiếng, nơi này còn rất biết chiều lòng khách hàng. Mỗi lần các vị khách nổi nóng lật bàn, đạp ghế, đập bể chén bát thì ngay lập tức chủ quán lại đưa đồ mới ra thay thế mà không đòi lấy 1 đồng tiền bồi thường nào.

Ngoài ra mỗi lần đến đợt thi trạng nguyên, chắc chắn nơi này sẽ xuất hiện trạng nguyên, thấp nữa là bảng nhãn hoặc thám hoa, cùng lắm cũng sẽ có người đỗ tiến sĩ. Quả nhiên là đất lành chim đậu.

8. Câu chuyện vệ sinh quần áo

Những tình tiết trùng lặp hài hước trong các bộ phim kiếm hiệp

Mỗi lần đi xa chúng ta đều phải lỉnh kỉnh quần áo, đồ tắm và giặt, nhưng riêng các vị đại hiệp thì chưa bao giờ phải vướng bận những thứ tầm thường này.

Quần áo mặc vài năm, chạy từ nơi này sang ngõ khác, len lỏi từ rừng rậm cho đến sa mạc, cho dù dính bao nhiêu bụi bẩn và mồ hôi đi nữa các vị đại hiệp vẫn không hề bận tậm tắm rửa hay giặt giũ đến 1 lần. Như vậy mới biết các vị đại hiệp vì hành hiệp trượng nghĩa mà phải hy sinh biết bao nhiêu.

9. Câu chuyện võ công

Những tình tiết trùng lặp hài hước trong các bộ phim kiếm hiệp

Các vị đại hiệp đều là cao thủ võ lâm, từ Cửu Âm Chân Kinh cho đến Dịch Cân Kinh, Tịch Tà Kiếm Phổ, Giáng Long Thập Bát Chưởng... đều thuộc làu làu và vững vàng. Thậm chí có những người từ tên nhóc không biết chút gì, bắt gà cũng không dám lại có thể độc bá võ lâm nhờ một tấm da dê, một mảnh vải cũ hay một cuốn sách rách bươm.

Vấn đề là một người học trung y có thầy giáo chỉ dạy cũng phải mất đến cả nửa năm mới nhớ hết huyệt vị và cách "khí tụ đan điền"... nhưng chỉ cần là nhân vật chính thì không cần học cũng biết. Thậm chí đọc sơ là nhớ toàn bộ, thành tài chỉ trong vài tháng ngắn ngủi. Thế mới biết muốn học võ công thành tài không chỉ cần may mắn mà còn phải là thiên tài ngàn năm có một, không học tự thông.