Những tình mẫu tử thiêng liêng nhất trong thế giới tự nhiên

05/08/2014, 19:58 GMT+07:00

Hai từ vĩ đại có lẽ không đủ để diễn tả tấm lòng của những người mẹ trên khắp thế giới này. Tình mẫu tử thật sự thiêng liêng và cao cả.

Thế giới tự nhiên cũng luôn có những bà mẹ trên cả tuyệt vời. Với tình yêu thương dành cho con mình, nhiều loài động vật đã làm mọi thứ để bảo vệ, che chở cho những đứa con non nớt. Tình mẫu tử là bản năng của hầu hết các loài động vật trong tự nhiên. Nhìn những hình ảnh tận tụy của các bà mẹ trong tự nhiên có thể khiến nhiều người chỉ muốn chạy đến bên và ôm mẹ của mình ngay lúc này.

1. Gấu Koala

Khi vừa sinh ra, gấu túi con sẽ được trú ẩn trong chiếc túi của gấu mẹ và sẽ ở đó tới khi thân hình quá lớn so với túi của mẹ mình. Sau khi ra ngoài, gấu túi mẹ vẫn địu con trên lưng cho tới khi gấu con có thể tự bám vào cành cây vững vàng hơn.

2. Gấu Bắc Cực

Đàn gấu con sẽ ở bên mẹ của mình ít nhất 2 năm. Gấu mẹ sẽ dạy con bơi lội, săn bắt mồi cùng các kĩ năng trong cuộc sống và bảo vệ con mình khỏi những kẻ thù. Khi gấu con lớn lên sẽ tự mình ra kiếm ăn, tự lập. Tuy nhiên, một số gấu con phải ở bên mẹ đến 4-5 năm cho đến khi thật sự sẵn sàng sống tự lập.

3. Voi

Có thể nói voi cái là những bà mẹ "mang nặng đẻ đau" nhất trong thế giới động vật, bởi khi vừa ra đời voi con đã nặng gần một tạ. Voi mẹ cũng là loài vật mang bầu lâu nhất với thời gian mang thai kéo dài tận 22 tháng. Voi con sinh ra chưa mở mắt, phải dùng vòi để cảm nhận và khám phá thế giới.

Vì chưa mở mắt nên voi con dường như không thể nhìn thấy mẹ mình trong khoảng thời gian đầu. Voi con nhận biết mẹ thông qua âm thanh và mùi đặc trưng của mẹ và một thứ đặc biệt quan trọng đó là linh cảm mẹ con. Voi mẹ sẽ luôn theo sát con, dạy voi con kĩ năng dùng vòi và bảo vệ tránh để con bị các con voi khác giẫm phải.

4. Chim cánh cụt

Sống tại môi trường lạnh giá như vùng Bắc Cực đòi hỏi những con vật phải có một bộ lông dày hay lớp mỡ bảo vệ. Vậy nên những chú chim non mới vừa sinh ra rất có thể không thể sống nổi vì bộ lông còn quá mỏng manh. Vì thế chim bố và chim mẹ sẽ thay phiên nhau ủ ấm cho con suốt 24/24 cho đến khi chim con có được lớp lông dày thì thôi.

5. Hải cẩu

Với những lớp mỡ dày, hải cẩu cái nặng đến 700 – 800kg. Khi bắt đầu mang bầu, hải cẩu cái to lên từng ngày trong suốt 11 tháng liền để dự trữ mỡ và chuyển hóa thành sữa nuôi con sau này. 

Hải cẩu thường sống theo bầy đàn, một đàn hải cẩu có từ hàng trăm đến hàng ngàn cá thể. Hải cẩu có thói quen tập trung tất cả các con non trong đàn để tiện việc chăm sóc. Một điều đặc biệt là giữa hàng trăm, hàng ngàn hải cẩu con thì hải cẩu mẹ vẫn có thể nhận biết con của mình thông qua mùi hương.

6. Đười ươi

Đười ươi chẳng bao giờ đặt con xuống mà luôn đeo con trên lưng khi con còn nhỏ. Chúng nuôi con ròng rã suốt 6-7 năm trời. Đười ươi có thể xem là loài nuôi con lâu nhất trong tất cả các loài động vật trên Trái đất. Đười ươi đực sau khi "cặp kè" thì mất hút và chẳng để ý gì đến con cái. Và đười ươi đực vừa lớn lên cũng thế. Khi gặp cô bạn gái vừa mắt, chúng rời bỏ mẹ liền, trong khi đười ươi cái con ở lại với mẹ lâu hơn.

Trong suốt 2 năm đầu đời, đười ươi con luôn gắn bó bên mẹ mình không rời một bước. Đười ươi mẹ tìm kiếm thức ăn rồi món cho con, mỗi lúc rãnh rỗi, đười ươi mẹ “bồng” con vi vu khắp nơi.

7. Khỉ Gorilla

Mỗi đêm trước khi đi ngủ, khỉ mẹ sẽ dùng lưng của mình để làm một chiếc giường ấm áp để ru khỉ con ngủ. Khi khỉ con đã thật sự say giấc nồng thì khỉ mẹ mới đi ngủ.

8. Báo

Trước khi đi săn mồi, báo mẹ sẽ tìm một nơi cực kì an toàn để các con mình trú ẩn rồi mới yên tâm đi "làm việc".

9. Hươu cao cổ

Hươu cao cổ có một thói quen là trở lại nơi chính mình được sinh ra để sinh ra những đứa con của mình.

10. Tê giác

Thời gian mọc sừng của tê giác con cũng chính là thời gian tê giác con được ở cạnh bên mẹ của mình. Khi nào tê giác con có được chiếc sừng hoàn chỉnh, vững chắc để tự bảo vệ mình thì chú mới được "ra riêng".

11. Ngựa vằn

Những chú ngựa vằn con hay tung tăng hiếu động và chạy ra khỏi bầy đàn, những lúc như thế ngựa vằn mẹ sẽ đuổi theo và mang con trở về. Vì nếu tách biệt khỏi bầy đàn, ngựa vằn con sẽ cực kì nguy hiểm bởi sư tử, hổ, báo luôn rình rập xung quanh.

12. Hổ

Mặc dù sở hữu hàm răng vô cùng sắt nhọn, sẵn sàng xé nát bất cứ thứ gì, nhưng hổ mẹ rất biết cách nhẹ nhàng khi dùng răng để mang hổ con di chuyển.

13. Chó sói

Chó sói con khi sinh ra sẽ bị mù và điếc tạm thời trong suốt khoảng thời gian đầu đời, cho nên trọng trách trông nom và bảo vệ con của chó sói mẹ lại càng nặng nề hơn.

14. Nai sừng tấm

Nai sừng tấm rất dễ thụ thai và có khả năng sinh con liên tục, tuy nhiên khi nai con được sinh ra, nai mẹ sẽ ở bên chăm sóc và bảo vệ, trong khoảng thời gian này nai mẹ luôn từ chối hành động gần gũi của nai đực. Cho đến khi nai con đủ lớn và trưởng thành, nai mẹ mới tiếp tục sinh con.

15. Hà mã

Hà mã sinh con ở dưới nước, sau đó hà mã mẹ “bế” con lên mặt nước để hít thở làn không khí đầu tiên trong đời.

17. Sư tử

Mặc dù là chúa tể sơn lâm, nhưng sư tử mẹ vẫn luôn lo sợ con mình bị đe dọa, sư tử mẹ sẽ tìm một bụi cây rậm rạp an toàn để giấu những đứa con non vào đó. Khi nào các con lớn lên một chút và cảm thấy an toàn sư tử mẹ mới đưa con ra ngoài.