Rùng mình trước những thực phẩm nấu chín để qua đêm, còn hại hơn cả "độc dược"

10/03/2018, 17:00 GMT+07:00

Mặc dù tủ lạnh có thể bảo quản rất tốt thức ăn nhưng có một số thực phẩm tuyệt đối không được để qua đêm sau khi đã nấu chín vì nó còn nguy hiểm cả '"độc dược".

Nhiều người thường có thói quen nấu nhiều đồ ăn vào buổi tối để có thể sử dụng cho nhiều lần ăn. Tuy nhiên, có một số thực phẩm khi đã được nấu chín tuyệt đối không được để qua đêm bởi nó có thể sinh ra độc tố, gây hại cho chính sức khỏe và cơ thể của bạn.

Ngày nay, rất nhiều người có thói quen nấu quá nhiều đồ ăn mà không thể xử lý hết trong một bữa, sau đó, cất giữ trong tủ lạnh, để qua đêm và lấy ra ăn trong ngày hôm sau. Những tưởng việc làm này giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian hiệu quả, nhưng bạn đâu biết rằng không phải bất cứ thực phẩm nào cũng có thể để qua đêm trong tủ lạnh, bởi chúng có thể bị biến chất và sinh ra độc tố nguy hiểm.

Dưới đây chính là 6 loại thực phẩm đã nấu chín bạn tuyệt đối không nên để qua đêm.

Nấm

Những món ăn được chế biến từ nấm thường rất ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Dù là nấm mọc trong tự nhiên hay được nuôi trồng đều chứa nhiều nitrat, lượng nitrat này tham gia vào qúa trình tuần hoàn máu, chất hemoglobin có trong hồng cầu sẽ cung cấp lượng oxy cần thiết cho cơ thể.


Nếu ăn nấm để qua đêm khiến cho khả năng cung cấp oxy cho cơ thể bị ảnh hưởng
Nếu ăn nấm để qua đêm khiến cho khả năng cung cấp oxy cho cơ thể bị ảnh hưởng

Điều đó chỉ đúng khi bạn dùng những món ăn từ nấm ngay sau khi chế biến, nếu để quá lâu và sau 12 giờ thì lượng dinh dưỡng có trong nấm sẽ bị giảm đi nhanh chóng, và thậm chí gây nguy hại cho chính sức khỏe của bạn. Nấm đã được nấu chín đẻ qua đêm sẽ khiến cho muối nitrat biến đổi thành nitrit, gây ra tác dụng ngược, chất hemoglobin sẽ bị phân hóa thành methemoglobin, mất đi chức năng cung cấp oxy cho cơ thể, gây ra tình trạng khó thở, chóng mặt, buồn nôn.

Rau xanh

Những loại rau có màu xanh sẽ giúp bổ sung chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu để chúng qua đêm và dùng trong những bữa ăn tiếp theo sẽ gây nguy hại cho cơ thể. 


Tốt nhất nên ăn hết rau xanh trong một lần
Tốt nhất nên ăn hết rau xanh trong một lần

Do trong rau xanh chứa rất nhiều nitrat, khi rau được nấu chín và để qua đêm sẽ tạo điều kiện giúp các vi khuẩn hoạt động và phân hủy lượng nitrat thành nitrit, một loại chất chứa nguy cơ gây ra ung thư. Chính vì vậy, bạn nên nấu đủ lượng rau cho một bữa và ăn rau ngay sau khi được nấu chín.

Cá và hải sản


Cá và hải sản phải ăn tươi sống, tuyệt đối không được bảo quản qua đêm
Cá và hải sản phải ăn tươi sống, tuyệt đối không được bảo quản qua đêm

Chắc hẳn rằng khi ăn cá và hải sản thì bạn sẽ chọn những loại còn tươi sống, bởi lúc đó chúng sẽ ngon hơn và có giá trị dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, nếu để chúng quá lâu không những làm mất đi hương vị của hải sản mà lượng protein có trong chúng sẽ bị phân hủy, ảnh hưởng đến chức năng của gan và thận. Đặc biệt là những món ăn từ hải sản được chế biến theo cách hấp hoặc nướng. 

Trứng gà

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu trứng gà đã được luộc chín để qua đêm mà không bảo quản trong tủ lạnh, để ở môi trường bên ngoài từ 10 độ C trở lên sẽ tạo môi trường lý tưởng cho vi sinh vật có hại phát triển, ăn vào sẽ rất có hại cho dạ dày, đường ruột.


Trứng gà chỉ có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 48 tiếng
Trứng gà chỉ có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 48 tiếng

Bên cạnh đó, đây chính là tin buồn cho những tín đồ thích ăn trứng lòng đào. Bởi nếu để món ăn này qua đêm chúng sẽ gây ra chứng đầy hơi, tiêu chảy và thậm chí là rối loạn tiêu hóa. Để tránh những tác động xấu này, bạn nên luộc trứng chín, đóng kín cẩn thận và bảo quản trong tủ lạnh tối đa 48 tiếng.

Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu


Các chất độc sinh ra còn mạnh hơn cả xyanua kali
Các chất độc sinh ra còn mạnh hơn cả xyanua kali

Trong đậu phụ và các chế phẩm từ đậu chứa hàm lượng protein và các các dưỡng chất khác rất phong phú, có lợi cho sức khỏe của con người, Tuy nhiên nguồn dinh dưỡng này cũng chính là nguồn nuôi dưỡng các loại vi sinh vật có hại nếu để qua đêm. Điển hình là vi khuẩn clostridium botulium, vi khuẩn này chứa một lượng lớn chất độc còn mạnh hơn gấp nhều lần so với chất độc xyanua kali.

Trà xanh


Hãy pha một ấm trà xanh mới để thưởng thức
Hãy pha một ấm trà xanh mới để thưởng thức

Còn gì tuyệt vời hơn khi mỗi buổi sáng thức dậy uống một cốc trà xanh cho ngày mới thoải mái và lành mạnh hơn. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối khong được uống nước chè xanh để qua đêm. Bởi lúc đó nước trà xanh sẽ bị mất đi các protein, vitamin và các dưỡng chất khác, thay vào đó là các vi khuẩn nấm độc hại phát triển nhanh chóng. Chính vì vậy, để đảm bảo cho sức khỏe thì bạn nên pha mỗi ngày một ấm chè xnh và không nên uống trà xanh thừa của ngày hôm trước. 

Ảnh: Internet