Những thực phẩm dị lấy nguyên liệu từ ... người

30/11/2013, 22:00 GMT+07:00

Các nguồn thực phẩm cho con người ngày càng đa dạng và phong phú trong đó không ít loại được làm từ nguyên liệu có nguồn gốc từ con người

Các nguồn thực phẩm phục vụ con người ngày càng đa dạng và phong phú. Giới nghiên cứu thậm chí còn nghĩ ra cách biến chất thải, vi khuẩn hay tinh dịch từ cơ thể người để tạo thành đồ ăn, thức uống cho chính chúng ta.

Pho mát từ vi khuẩn ở nách, chân người

Một cuộc triển lãm có tên gọi "Selfmade" ở phòng trưng bày khoa học Dublin, Ireland trong năm nay đã giới thiệu với công chúng các bánh pho mát làm từ vi khuẩn được trích lấy từ nước mắt, rốn, nách và chân người. Các phân tích khứu giác phức tạp hé lộ, món thực phẩm vi khuẩn này có mùi rất giống mùi cơ thể đặc trưng của người hiến tặng nguyên liệu. Điều không may là, các khách tham quan triển lãm không được phép nếm thử những bánh pho mát khác lạ trên.

Kem, pho mát sữa mẹ

Mặc dù sữa mẹ được cho là thực phẩm tốt nhất đối với trẻ nhỏ, một số hãng thực phẩm đang nỗ lực mở rộng thị trường của sữa người. Năm 2010, một phòng trưng bày ở New York, Mỹ đã cho phép những người tò mò nếm thử một mẩu pho mát làm từ sữa mẹ tại cuộc triển lãm có tên gọi "The Lady Cheese Shop". Một cửa hàng khác ở London, Anh đã bán kem làm từ sữa mẹ cho tới khi Bộ Y tế nước này cho tịch thu toàn bộ sản phẩm.

Xúc xích phân trẻ em

Không hài lòng với việc đánh cắp thức ăn từ miệng trẻ em, một số nhà khoa học thậm chí còn quan tâm đến việc liệu phân trẻ sơ sinh có thể sử dụng để làm xúc xích. Trong một nghiên cứu đăng tải năm 2013 trên tạp chí Food Microbiology, các nhà nghiên cứu đã phỏng đoán khả năng thu thập vi khuẩn từ phân trẻ sơ sinh, phần lớn là 2 chủng Lactobacillus gasseriEnterococcus faecalis, như kích thích tố lên men cho xúc xích. Nhóm nghiên cứu phát hiện, một vài chủng vi khuẩn Lactobacillus dường như tốt nhất cho việc thúc đẩy nhanh chóng quá trình lên men. Mặc dù vậy, báo cáo nghiên cứu không hề đề cập tới hương vị của sản phẩm.

Đồ uống nước tiểu

Từ xưa tới nay, nhiều người đã uống nước tiểu vì các lí do khác nhau. Một số thầy thuốc y học cổ truyền tin rằng, nước tiểu có chứa hàm lượng khoáng chất và dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe. Các hướng dẫn của quân đội cũng nêu, uống nước tiểu là một cách tốt để sống sót khi bị mắc kẹt ở nơi hoang vu.

Tuy nhiên, hiện một số người còn muốn tiến xa hơn để không phải phí phạm thứ chất lỏng thải loại này từ cơ thể người. Trên diễn đàn Wild Fermentation năm 2011, một tài khoản có tên rawchickadee đã đặt ra câu hỏi liệu có thể thu hoạch chất dinh dưỡng và các khoáng chất trong nước tiểu của người để làm nước muối cho quá trình lên men hay không. Mặc dù có một số ý kiến hồi đáp ngăn cản nhưng những ý kiến khác lại đồng tình, với lập luận rằng nó đáng để thử và thậm chí có thể giúp để loại bỏ các ký sinh trùng trong đường ruột. Hiện vẫn chưa rõ, người nêu ra ý tưởng rốt cuộc có quyết tâm thực hiện nó hay không.

Mặc dù nước tiểu tưới mới tại "nguồn" nhìn chung vô trùng, nhưng khi ra ngoài có thể chứa vi khuẩn độc hại. Bệnh cạnh đó, vì nước tiểu giàu hàm lượng muối và khoáng chất nên việc uống mình nó có thể dẫn tới tình trạng khử nước ở người.

Thuốc nhau thai người

Xu hướng các bà mẹ mới đẻ ăn nhau thai của chúng họ sau khi sinh nở đang ngày càng phổ biến ở một số vùng ở Mỹ trong vài năm trở lại đây. Nhiều phụ nữ đã cho đông lạnh và biến nhau thai của họ thành dạng thuốc viên để ăn sau khi sinh. Theo các chuyên gia, việc ăn nhau thai để tăng chất dinh dưỡng khá phổ biến ở một số động vật có vú như dê. Ở một số quốc gia phương Đông như Trung Quốc, ăn nhau thai còn được coi là một cách chữa bệnh. Các thầy thuốc tin rằng, ăn nhau thai có thể giúp phụ nữ tránh được chứng trầm cảm sau sinh, nhưng họ hiện vẫn chưa có bằng chứng cho thấy nó thực sự cần thiết đối với bất kỳ người được chăm sóc tốt nào.

Thực phẩm tinh dịch

Tinh dịch của người đã được một số thẩm mỹ viện sử dụng như bí quyết làm đẹp mới cho làn da phụ nữ. Tuy nhiên, không ít người đã thử ăn chất dịch này. Trong một thử nghiệm không chính thức năm 2011, hãng thông tấn BBC đã yêu cầu 3 phụ nữ thử nếm tinh dịch của bạn đời để xem liệu những gì người đàn ông ăn có ảnh hưởng đến hương vị của tinh trùng hay không. Kết quả là, 2 trong 3 phụ nữ này tuyên bố họ có thể chỉ ra được những khác biệt.

Một cuốn sách nhan đề "Natural Harvest: A Collection of Semen-Based Recipes", được xuất bản năm 2008 cũng nhấn mạnh đến một sự thật rằng, tinh dịch là một nguồn thực phẩm đã bị phớt lờ. Một cuốn sách khác của cùng tác giả - Paul "Fotie" Photenhauer - thậm chí còn hướng dẫn độc giả cách pha trộn cocktail sử dụng tinh dịch.