Những thứ rẻ bèo ở Việt Nam nhưng được bán giá trên trời ở Nhật Bản

28/09/2019, 22:15 GMT+07:00

Có lẽ chẳng người Việt nào có thể hiểu được vì sao thân chuối vốn dùng để cho lợn, vịt ăn lại nằm chễm chệ trong siêu thị Nhật Bản với mức giá trên trời.

Nằm ở vùng khí hậu nhiệt đới, Việt Nam được thiên nhiên ưu ái với nhiều đặc sản nông nghiệp, các loại rau trái tươi tốt 4 mùa quanh năm. Chính vì vậy mà với mỗi người dân, giá để trả cho các sản phẩm trái cây, rau củ trong nước đều không mấy đắt đỏ, thậm chí là khá rẻ.

Nhưng có 1 thực tế rằng, ở nước bạn, Nhật Bản, quốc gia phát triển hàng đầu thế giới lại đang bán những mặt hàng giá rẻ “như cho” ở Việt Nam với 1 mức giá cao ngất ngưởng.

Khúc thân chuối 10cm bán với giá 300.000 trong siêu thị Nhật

Mới đây, bức hình chụp trong 1 siêu thị tại Nhật Bản đã khiến cho cư dân mạng xôn xao bàn tán. Cụ thể, trong bức hình là khúc chuối được đóng gói đẹp đẽ, gọn gàng và được đặt trong 1 siêu thị.

Khúc chuối chỉ vỏn vẹn 10cm, lọt thỏm trong lòng bàn tay nhưng được bán với giá 1.400 Yên Nhật (280.000 đồng). Điều làm mọi người ngạc nhiên đó là thân chuối vốn là phần được dùng làm thức ăn cho lợn, gà, vịt ở Việt Nam và nhiều khi còn bị bỏ đi nhưng sang đất Nhật, nó lại được bán với giá khá cao khiến nhiều người tự hỏi không biết nước bạn dùng thân chuối làm gì và tại sao giá của nó lại cao thế.

 
Bài viết về khúc chuối 10cm gần 300.000 đồng gây xôn xao CĐM.
Bài viết về khúc chuối 10cm gần 300.000 đồng gây xôn xao CĐM.

Nhiều cư dân mạng đã để lại những bình luận dưới bài viết: 

“Cơ hội làm giàu đây chứ đâu?”.

“Không biết người Nhật họ dùng làm gì mà sao bán đắt vậy nhỉ?”.

“Ở Việt Nam thì rẻ như cho, băm cho lợn ăn, ở nước ngoài thì giá trên trời”.

 
Ở Việt Nam thân chuối để băm cho lợn ăn còn ở Nhật nó được bán với giá cao trong siêu thị.
Ở Việt Nam thân chuối để băm cho lợn ăn còn ở Nhật nó được bán với giá cao trong siêu thị.

>>> Xem thêm: Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản đều sử dụng đũa, thế nhưng bạn có biết câu chuyện về sự khác biệt?

Những mặt hàng Việt được “thăng hạng” khi sang Nhật

Không chỉ thân chuối, mà ngay cả nhiều sản phẩm khác cũng được bán với giá cao bất ngờ tại Nhật Bản. Trong khi lá chuối bán ở Việt Nam với giá 4.000 - 5.000 đồng/kg, cao nhất cũng là 10.000 - 15.000/kg thì ở trên trang Amazon Nhật, 1 chiếc lá chuối có giá 500.000 đồng. Chuyện nghe như đùa nhưng lại là sự thật khiến nhiều người ngã ngửa.

 

 
Lá chuối 500.000 đồng trên Amazon Nhật.
Lá chuối 500.000 đồng trên Amazon Nhật.

Ở siêu thị Nhật cũng từng bán những khay hạt mít với giá 200.000 đồng/kg. Hạt mít có thể ăn được nhưng không phải ai cũng ăn và thậm chí nhiều người còn bỏ đi nhưng ở nước bạn, nó lại là loại thực phẩm không hề rẻ.

 
Hạt mít cũng là mặt hàng không hề rẻ tại siêu thị Nhật.
Hạt mít cũng là mặt hàng không hề rẻ tại siêu thị Nhật.

Quả tầm bóp ở Việt Nam mọc dại nhan nhản ngoài đường, không tốn 1 đồng để mua thì trong siêu thị Nhật nó lại có giá 338 Yên Nhật tương đương 70.000 đồng/100gr.

 
Quả tầm bóp.
Quả tầm bóp.

Bên cạnh đó các loại rau xanh như lá tía tô, giá chỉ 2.000 - 4.000/mớ ở Việt Nam thì tại Nhật giá của nó là 500 - 700 đồng/lá. Nên tính ra để có thể có 1 bó rau tía tô, thì bạn cũng phải mất khoảng vài chục cho đến cả trăm nghìn.

>>> Xem thêm: Top 10 người Nhật nổi tiếng nhất tại Việt Nam: Bất ngờ với vị trí số 1!

 
Tía tô trong siêu thị Nhật Bẩn bán theo từng lá.
Tía tô trong siêu thị Nhật Bẩn bán theo từng lá.

Tương ớt Việt Nam 250ml bán giá 10.000 đồng nhiều năm nay ở Việt Nam cũng được chào bán ở Nhật với giá gấp hơn 7 lần (khoảng 75.000 đồng/chai).

 
Tương ớt được bán giá gấp hơn 7 lần so với giá ở Việt Nam.
Tương ớt được bán giá gấp hơn 7 lần so với giá ở Việt Nam.

Câu chuyện rẻ với mình nhưng đắt với người nghe có vẻ lạ kỳ, khiến nhiều người ngạc nhiên và không hiểu vì sao những sản phẩm ấy lại có giá đắt đỏ đến vậy.

Nhưng thực tế do nhu cầu của từng quốc gia, giá trị đồng tiền khác nhau nên giá có sự chênh lệch đến như vậy. Hơn nữa, Việt Nam có nhiều loại nông sản xuất khẩu thuộc hàng hiếm tại nước bạn nên giá được độn cao như vậy cũng là điều dễ hiểu.

>>> Xem thêm: Hóa ra Nhật Bản có nhiều món chỉ cần "đổ nước" là được ngay bữa ăn ngon ngất ngây

Còn bạn, bạn nghĩ sao về khúc chuối giá 300.000 đồng hay tàu lá chuối 500.000 đồng. Hãy chia sẻ cảm nhận cho YAN nhé!

Nguồn: Tiếng Nhật Online/Facebook/Amazon

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những điều mới mẻ, kỳ lạ như khúc chuối 300.000 đồng mà còn gây ấn tượng với những văn hóa vô cùng văn minh, lịch sự khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

Văn hóa đi thang cuốn "có 1-0-2" ở Nhật: Xếp hàng và luôn đứng dạt về bên trái

Nếu được dịp tới đất nước mặt trời mọc, hãy ghé chân tới các trung tâm thương mại của Tokyo và quan sát cách người Nhật đi thang cuốn.

Bạn sẽ phải thốt lên trong đầu: "Chuyện gì thế nhỉ? Tại sao người ta lại xếp thành một hàng dài và đứng gọn về một phía? Phải chăng ở tầng trên đang có sự kiện gì?"...>>> ĐỌC TIẾP