Những thứ mà nội tạng rất sợ nhưng chúng ta vẫn cứ vô tư nạp vào cơ thể

09/01/2019, 17:00 GMT+07:00

Bạn có biết, các cơ quan nội tạng cũng có nỗi sợ riêng, và đôi khi những việc làm của bạn đang vô tình “giết” chúng.

Theo thống kê từ Bộ Y tế, tỷ lệ bệnh nhân ung thư tại Việt Nam đang tăng lên đáng kể, mà nguyên nhân lại xuất phát từ trong thói quen ăn uống sinh hoạt hàng ngày. Các chuyên gia cho rằng, ung thư hiện tại đã không còn là căn bệnh “trời kêu ai nấy dạ" nữa và hơn ai hết, chính chúng ta cũng phải sớm tìm ra giải pháp phòng ngừa.

Phổi, gan, thận,… đều là nhưng bộ phận có nguy cơ mắc ung thư cao. Và để ngăn ngừa hiểm họa ung thư cũng như đột quỵ hay viêm gan, suy thận, trước hết bạn cần lắng nghe cơ thể mình, loại bỏ những yếu tố độc hại mà các cơ quan nội tạng “không thích” ngay hôm nay nhé!

Thận sợ thịt

Thịt là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày, giúp cơ thể phát triển một cách toàn diện. Thế nhưng, nếu bạn ăn quá nhiều, chất đạm có trong thịt sẽ làm tăng “gánh nặng” cho thận. Và bạn có biết, để bài tiết các hợp chất nitơ độc hại do ăn nhiều thịt thì thận phải làm việc gấp 3 lần so với thận của người ăn chay?


Ăn quá nhiều thịt sẽ khiến thận “quá tải” đấy.
Ăn quá nhiều thịt sẽ khiến thận “quá tải” đấy.

Đối với một người trẻ tuổi, thận còn khỏe thì việc thải loại các chất này có thể diễn ra bình thường, nhưng khi đã cao tuổi, thận suy yếu khiến cho công việc đào thải các chất độc hại trở nên khó khăn và nguy cơ bệnh tật là khá cao.

Tim sợ muối

Ăn mặn chưa bao giờ là tốt cho cơ thể. Việc bạn nạp càng nhiều muối vào cơ thể sẽ khiến huyết áp càng tăng cao. Theo tính toán của các chuyên gia, nếu mỗi ngày bạn ăn thêm 1g muối, huyết áp sẽ tăng thêm khoảng 2mm Hg, đồng thời khoảng cách huyết áp trên dưới giãn ra 1,7 mm Hg.


Không nên ăn quá mặn sẽ khiến tim tổn thương.
Không nên ăn quá mặn sẽ khiến tim tổn thương.

Theo đó, một người lớn chỉ nên ăn dưới 6g muối mỗi ngày, và bạn nên chọn loại muối có chứa kali clorua thay vì natri clorua, bởi chúng sẽ giúp giảm thiểu các ion natri, giảm nguy cơ huyết áp cao.

Gan sợ mỡ động vật

Theo thống kê, đa số những người thừa cân mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Bởi khi bạn nạp nhiều mỡ vào cơ thể, gan sẽ chuyển hóa thành chất béo và gây tích tụ trong nội tạng. Điều này không tốt chút nào bởi lâu ngày khi gan xử lí mỡ không kịp sẽ gây biến chứng thành xơ gan, viêm gan hay ung thư gan.


Mỡ động vật sẽ gây hại cho gan.
Mỡ động vật sẽ gây hại cho gan.

Phổi sợ khói thuốc

Hút thuốc là có thể gây ung thư phổi, thậm chí là người hít phải khói thuốc cũng có nguy cơ mắc bệnh, nên đây vốn dĩ là “món đồ” không ai yêu thích cả. Đặc biệt là hai lá phổi của bạn. Số lượng khỏi thuốc xâm nhập vào cơ thể sẽ tỷ lệ thuận với nguy cơ ung thư đấy. Chính bởi vậy, hãy tránh xa đám khói thuốc “chẳng hề bổ béo” này nhé.


Hãy tránh xa khói thuốc ngay hôm nay.
Hãy tránh xa khói thuốc ngay hôm nay.

Ngoài ra, bạn nên nhớ rằng, không khí ô nhiễm cũng là yếu tố hàng đầu gây ung thư phổi và các bệnh nặng liên quan đến đường hô hấp.

Túi mật sợ nhất thói quen nhịn ăn

Nhịn ăn hay ăn uống thất thường chưa khi nào là thói quen tốt cả. Cơ thể chúng ta liên tục tiết ra mật và lưu trữ trong túi mật để mỗi bữa ăn sẽ tự động đẩy mật ra đường ruột giúp tiêu hóa thức ăn.

Bởi vậy, khi bạn nhịn ăn (đặc biệt là bữa sáng) hay các bữa ăn không đúng thời gian biểu sẽ làm lượng dịch mật ứ đọng trong túi mật, tích tụ lâu ngày sẽ khô lại hình thành sỏi mật.


Nhịn ăn hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe.
Nhịn ăn hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe.

Bởi vậy mới nói, các cơ quan nội tạng trong cơ thể chúng ta cũng có nỗi sợ hãi riêng đấy nhé. Và nếu bạn cứ tiếp tục làm những việc là chúng “không thích” thì đến một ngày nào đó, chúng sẽ “biểu tình” đấy.

Ngay bây giờ, hãy giảm bớt lượng muối trong bữa ăn, hạn chế thịt, mỡ và tránh xa cả khói thuốc nữa. Có như vậy thì hệ miễn dịch của bạn mới khỏe mạnh và đủ khả năng phòng chống bệnh tật. Và đừng quên cùng YAN NEWS chia sẻ thông tin này đến bạn bè người thân ngay bây giờ nhé.

Nguồn: Sina

Ảnh minh họa: Interet