Đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang suốt 9 ngày: Đâu là lý do khiến các cậu bé mạo hiểm đến vậy?

05/07/2018, 13:00 GMT+07:00

Theo thông tin, lý do khiến đội bóng Thái Lan vào hang Tham Luang bất chấp cảnh báo nguy hiểm là do đây là một phần trong nghi lễ nhập tục của địa phương.

Những ngày gần đây, dư luận thế giới đang rất quan tâm đến sự việc đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt trong hang Tham Luang.

Hôm 2/7, thông tin 12 cậu bé cùng với vị huấn luyện viên 25 tuổi được tìm thấy sau 10 ngày mắc kẹt trong hang đã khiến cho nhiều người vỡ òa trong hạnh phúc sau chuỗi ngày dài lo lắng, chờ đợi và cầu nguyện bình an cho các em.

Tiết lộ lý do khiến các cậu bé sẵn sàng bỏ lại xe, tháo giày khám phá hang Tham Luang

Theo Ben Raymenants - một thành viên của đội cứu hộ quốc tế tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên, lí do khiến đội bóng Thái Lan vào hang Tham Luang bất chấp cảnh báo nguy hiểm là do đây là một phần trong nghi lễ nhập tục của địa phương. Theo đó, các em sẽ đi tới phía cuối hang, viết tên mình lên vách hang và sau đó quay trở lại. 

Ngoài ra gia đình các cậu bé là thành viên đội bóng Thái Lan có tên Wild Boards cũng chia sẻ rằng cả đội thường cùng nhau tham gia các chuyến đi mạo hiểm như leo núi bằng xe đạp, khám phá các hang động và bơi lội trong các thác nước. Thậm chí khu vực hang động Tham Luang cũng không phải địa điểm quá xa lạ khi các cậu bé cũng đã từng đến đây vài lần..


13 nạn nhân đã được tìm thấy hôm 2/7
13 nạn nhân đã được tìm thấy hôm 2/7

Công cuộc giải cứu đội bóng thiếu niên vẫn chưa thực sự kết thúc

Mặc dù đã tiếp cận được với vị trí mà 13 nạn nhân bị mắc kẹt ở sâu bên trong hang động với chiều dài lên tới 10 km, tuy nhiên công cuộc giải cứu vẫn chưa thực sự kết thúc. Do địa hình bên trong hang Tham Luang rất phức tạp nên đòi hỏi lực lượng cứu hộ phải gấp rút tìm ra được giải pháp phù hợp nhất để có thể đưa được các nạn nhân ra ngoài. 


Lực lượng cứu hộ mang theo những vật phẩm cần thiết vào bên trong hang để tiếp tế cho các nạn nhân
Lực lượng cứu hộ mang theo những vật phẩm cần thiết vào bên trong hang để tiếp tế cho các nạn nhân

Trước đó, ngay khi nhận được tin tức về việc tìm thấy các nạn nhân, đội ngũ bác sĩ đã di chuyển vào bên trong hang để kiểm tra tình hình sức khỏe cho cả đội bóng. Một lượng lớn thức ăn cũng được vận chuyển vào bên trong hang để tiếp sức cho cả đội bóng cũng như các nhân viên cứu hộ.

Những khó khăn phải đối mặt để có thể đưa được các nạn nhân ra ngoài

Về địa hình, hang động Tham Luang là một phần nằm trong công viên quốc gia Tham Luang - Khun Nam Nang Nôn, tỉnh Chiang Rai, phía Bắc Thái Lan. Đây là lòng hang động với độ rộng và sâu bậc nhất trong các hang động tại Thái Lan. Đặc biệt, phía bên trong hang còn có các nhánh rẽ dài đến vài km, gây khó khăn cho lực lượng cứu hộ.


Địa hình bên trong hang Tham Luang rất phức tạp
Địa hình bên trong hang Tham Luang rất phức tạp

Do địa hình có phần trũng nên vào mùa mưa, nước trong hang động có thể dâng cao từ 5 - 7 m, khiến cho việc di chuyển bên trong hang trở thành một thử thách lớn. Thêm vào đó, tình hình thời tiết tại Chiang Rai những ngày qua cũng không quá thuận lợi, với mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, khiến cho lượng nước bên trong hang không thể rút bớt.

Các máy bơm đã được huy động làm việc hết công suất để hút bớt nước bên trong hang ra ngoài, tuy nhiên tình hình vẫn không quá khả quan do nhiều đường ngách bên trong hang vẫn đang bị ngập sâu. Thời điểm này, ngay cả việc đưa nhu yếu phẩm tới chỗ các nạn nhân bị mắc kẹt cũng là một thách thức lớn.


Máy bơm bên trong phải hoạt động hết công suất để đẩy bớt nước ra ngoài
Máy bơm bên trong phải hoạt động hết công suất để đẩy bớt nước ra ngoài

Về tâm lý của 13 nạn nhâncác chuyên gia cho rằng đây cũng là một vấn đề lớn cần phải quan tâm tới. Theo tiến sĩ Seema Yasmin, một nhà nghiên cứu tại Đại học Standford thì việc bị mắc kẹt lâu ngày trong bóng tối có thể kéo theo chứng căng thẳng, sợ hãi và ảnh hưởng lớn tới giấc ngủ. Đội bóng có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ trầm cảm, trở nên dễ bị tổn thương cũng như gặp khó khăn trong việc thiết lập các mối quan hệ. Rất nhiều tình huống xấu có thể xảy ra nếu các nạn nhân không nhận được sự hỗ trợ kịp thời về cả thể xác và tinh thần.

Hoạt động cứu trợ có thể sẽ bị kéo dài, do chưa tìm được giải pháp thực sự phù hợp với tình hình. 

Ngay khi tìm thấy các nạn nhân, lực lượng cứu hộ đã lên kế hoạch và vạch ra được 3 giải pháp để đưa các nạn nhân ra khỏi hang trong thời gian ngắn nhất, bao gồm dạy các em cách lặn, chờ nước rút xuống hoặc tìm ra được một lối đi khác trong hang. Tuy nhiên, cả 3 giải pháp đều có những ưu, nhược điểm nhất định và cần thời gian - yếu tố được xác định là thiếu nhất trong lúc này, bởi mưa có thể trút xuống bất cứ lúc nào và khiến cho mực nước bên trong hang dâng cao thêm. Hiện tại, cơ quan chức năng, các chuyên gia cùng với lực lượng cứu hộ vẫn đang bàn bạc để có thể lựa chọn được cách giải quyết tốt nhất trong thời gian sớm nhất.


Bên trong hang nước rất sâu, gây khó khăn cho việc cứu hộ
Bên trong hang nước rất sâu, gây khó khăn cho việc cứu hộ

Cũng theo ông Peter Wolf, giám đốc Hiệp hội Thợ lặn Australia, hoạt động cứu hộ có thể sẽ mất tới vài tháng, và việc đưa được đội bóng ra bên ngoài hang trong thời gian ngắn sẽ không khả thi, bởi các em còn nhỏ, khó có thể bơi hay lặn trong điều kiện phức tạp như vậy.


Có những đoạn phải cần tới thợ lặn chuyên nghiệp mới vượt qua được
Có những đoạn phải cần tới thợ lặn chuyên nghiệp mới vượt qua được

Ông cho biết: "Cố gắng đưa những người không biết lặn ra khỏi hang Tham Luang lúc này là một trong những phương pháp nguy hiểm nhất, ngay cả khi các điều kiện đều thuận lợi. Giải pháp tốt nhất cho đến thời điểm này chính là cứ để họ ở yên một chỗ và đảm bảo môi trường cần thiết để duy trì được sự sống".

Đội bóng 13 người đã duy trì sự sống như thế nào trong suốt 13 ngày qua

Trong suốt những ngày qua, khi mà cả 13 nạn nhân bị mắc kẹt bên trong hang tối, rất nhiều người tỏ ra lo lắng và thắc mắc rằng họ đã làm thế nào để có thể sống sót và giữ được sự tỉnh táo cho tới khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được, bởi toàn bộ xe đạp, vật dụng đều được các em bỏ lại bên ngoài cửa hang.


Vật dụng được đội bóng bỏ lại ngoài cửa hang
Vật dụng được đội bóng bỏ lại ngoài cửa hang

Thông tin về cách sống sót của đội bóng đã được một thành viên lực lượng cứu hộ tiết lộ trên trang Facebook cá nhân của mình. Người này cho biết rằng mình đã nghe được những trao đổi bộ đàm giữa đội đặc nhiệm của Hải quân Hoàng gia Thái Lan và các thành viên của đội bóng ở trong hang.

Trong một đoạn trao đổi, các cháu bé cho biết tất cả đội sống sót được trong suốt 10 ngày bị mắc kẹt là nhờ việc nằm im, hạn chế hoạt động ít nhất có thể. Đồng thời, họ cũng uống nước sạch chảy ra từ vách đá và trần đá vôi của hang Tham Luang. Thông tin này cũng giống với dự đoán của giới chuyên gia về cơ hội sống sót của đội bóng thiếu niên.


Hình ảnh của đội bóng khi được đội cứu hộ tìm thấy 
Hình ảnh của đội bóng khi được đội cứu hộ tìm thấy 

Ngoài ra, theo Tim White, điều phối viên của Ủy ban Cứu hộ Hang động Quốc gia (NCRC) của Mỹ tại khu vực Đông Nam Á, thì độ ẩm cũng như nhiệt độ khá ấm bên trong hang động Tham Luang cũng chính là nguyên nhân giúp cho đội bóng có thể trụ vững cho tới khi được đội cứu hộ tìm thấy. Nhiệt độ bên trong hang luôn được duy trì ở mức từ 15 - 26 độ C, giúp cho các cháu vẫn duy trì được thân nhiệt bình thường trong suốt những ngày qua.

Ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm cho sự việc lần này?

Theo tờ Khaosd, thì vị huấn luyện viên của đội bóng có thể sẽ phải đối mặt với vấn đề pháp lý vì đã dẫn 12 cậu bé ở trong độ tuổi từ 11 - 16 vào trong một hang động phức tạp như Tham Luang.

Trích lời đại tá Komsan Saard - an, trưởng khu Mae Sai phụ trách khu vực Tham Luang thì cho tới thời điểm này, vẫn chưa thể xác định hay loại trừ cáo buộc chống lại vị huấn luyện viên bóng đá này. "Tôi chưa thể trả lời vấn đề này ngay lập tức. Trước tiên, chúng ta cần phải tìm cách đưa được họ ra ngoài, rồi mới tính đến vấn đề này".

Trong khi đó, nhiều cư dân mạng cũng lên tiếng cho rằng vị huấn luyện viên này cần phải chịu trách nhiệm với toàn thể 12 thành viên của đội bóng. 


Các nhân viên cứu hộ vẫn tập trung rất đông phía bên ngoài cửa hang để tìm phương án đưa nạn nhân ra ngoài
Các nhân viên cứu hộ vẫn tập trung rất đông phía bên ngoài cửa hang để tìm phương án đưa nạn nhân ra ngoài

Tuy nhiên, một luật sư hình sự lại cho rằng vị huấn luyện viên 25 tuổi không cố ý gây nguy hiểm cho những đứa trẻ nên có thể anh này sẽ thoát khỏi các cáo buộc nói trên. Trước khi cả đội cùng đi vào trong hang, hầu hết các thành viên đều cho rằng mọi việc thuận lợi.

Tổng hợp