Đây là những gì khoa học đã lý giải về “thói hư tật xấu” của chú mèo nhà bạn

06:00 22/07/2018

Một khi đã “về chung một nhà” với chúng ta thì các cô cậu mèo ít nhiều sẽ phải nghe theo lời chủ. Tuy nhiên, dù có yêu thương hay chiều chuộng cách mấy thì đôi khi bạn vẫn muốn thẳng tay “trừng trị” một vài tật xấu của chúng.

Nhưng trước khi có thể loại bỏ được hoàn toàn những thói hư ấy, thiết nghĩ bạn nên tìm hiểu nguyên nhân thật sự ẩn sau những hành vi tưởng chừng “bất trị” này:

9. Đi “bậy” ngoài khu vực vệ sinh


Ảnh: The Spruce Pets.
Ảnh: The Spruce Pets.

Bạn có bao giờ gặp phải trường hợp một ngày đẹp trời chú mèo của mình bỗng ngó lơ thau cát để tự do đi “bậy” trong nhà? 

Thực chất, loài mèo cũng như chúng ta, rất ghét sự dơ bẩn. Nếu như bạn không nhanh chóng vệ sinh thau cát của chúng, chúng cũng sẽ không muốn quay trở lại nơi mình vừa phóng uế cách đây vài giờ. 

8. Nằm ườn trên những bộ quần áo mới giặt sạch


Ảnh: Unsplash.
Ảnh: Unsplash.

Đây chắc hẳn là điều khiến bạn cảm thấy “điên tiết” nhất. Tuy nhiên, như đã đề cập phía trên, mèo là loài ưa sự sạch sẽ và dễ chịu. Chính vì thế, việc nằm dài trên những bộ đồ sạch sẽ luôn là điều mèo vô cùng yêu thích. 

7. Cào cấu đồ vật trong nhà


Ảnh: 7-themes.
Ảnh: 7-themes.

Loài mèo sẽ cào cấu các đồ vật trong nhà khi chúng rơi vào tình trạng hưng phấn quá đà và một trong các vị trí gần như là sự lựa chọn đầu tiên của chúng trong việc mài móng là các cạnh bàn hay cạnh ghế.

Ngoài ra, mèo cũng cào cấu đồ vật vì bị ngứa móng. Bộ móng của chúng được thiết kế để vồ những loài động vật khác và để bấu víu, leo trèo. Những chú mèo chỉ loanh quanh trong nhà sẽ không có cơ hội cho bộ móng làm việc. 

6. Bới đất trong các chậu cây 


Ảnh: Bestofmycat.
Ảnh: Bestofmycat.

Theo bản năng, mèo sẽ thích những nơi có cát và chậu cây với một thú vui có phần “kém sạch”. Để ngăn chặn việc một ngày bạn có thể nổi đóa vì tật xấu của mèo cũng như để bảo vệ cây xanh, bạn có thể dùng đến loại keo dán hai mặt và bọc quanh chậu cây. Mèo luôn ghét băng dính mà, bạn đã biết điều này chưa?

5. Ngồi chễm chệ trên bàn ăn


Ảnh: Unsplash.
Ảnh: Unsplash.

Mèo thường thích những nơi rộng rãi và bằng phẳng nên chúng sẽ có thói quen nhảy phóc lên bàn và ngồi ngay cạnh chiếc đĩa của bạn. Ngoài việc bị chúng làm phiền, thức ăn của bạn khả năng rất cao sẽ vướng phải một vài cọng lông của chúng và điều này hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe của chúng ta. 

4. Gặm tay chủ


Ảnh: Hill’s pet Nutrition.
 
Ảnh: Hill’s pet Nutrition.
 

Đây thường là tật xấu của mèo con khi chúng bước vào độ tuổi mọc răng. Cũng giống như các loài động vật khác, mèo con sẽ quan sát và thực hiện lại y hệt những hành động mà các anh em hay mẹ chúng từng làm trước đó. Tuy nhiên, trái với sự cắn có phần “nương tay” hơn ở các chú mèo trưởng thành, mèo con gần như không thể kiểm soát được sức mạnh của mình và vì thế mà chúng sẽ làm đau bạn. 

3. Làm phiền vào mỗi buổi sáng 


Ảnh: Unsplash.
Ảnh: Unsplash.

Sẽ không điều gì có thể ngăn cản một cô mèo đang đói, kể cả đó là giấc ngủ của bạn. Dù cho bạn có cố tình nằm dài trên giường hay ngó lơ chúng, chúng vẫn sẽ phát ra âm thanh “meo meo” quen thuộc và chỉ thật sự dừng lại khi bạn lấp đầy chậu thức ăn của chúng. Một mẹo khá hay ho dành cho bạn chính là hãy đặt báo thức trước khoảng từ 5 đến 10 phút thời điểm mà mèo nhà bạn bắt đầu “mè nheo”. 

2. Uống “trộm” cốc nước của bạn


Ảnh: The Happy Cat Site.
Ảnh: The Happy Cat Site.

Như đã đề cập ở phần đầu, mèo rất thích sự sạch sẽ và nếu như mèo nhà bạn đang có thói quen này, đã đến lúc bạn nên thay phần nước trong chậu của chúng. Sở dĩ việc mèo hay cố tình uống nước từ cốc của bạn, là vì chúng cảm thấy phần nước trong cốc của bạn sạch hơn phần nước của chúng. 

1. Kêu liên tục 


Ảnh: Unsplash.
Ảnh: Unsplash.

Về cơ bản, mèo sẽ kêu bạn khi chúng cảm thấy khó chịu trong người nhưng nếu mèo vẫn ổn thì sao? Đây là biểu hiện cho biết mèo nhà bạn đang bị dư thừa năng lượng và việc bạn cần làm là kiếm một món đồ nào đó cho chúng chơi đùa và sau tầm 5 đến 10 phút, mèo sẽ tự động cảm thấy mệt. Bạn có thể “bổ sung” cho chúng một muỗng thức ăn tươi và cũng giống như chúng ta, mèo cũng sẽ cảm thấy buồn ngủ sau khi được ăn và giải phóng năng lượng. Chúng sẽ tự động tìm một góc để ngủ và bạn lại có thể quay trở về với công việc của mình. Lợi cả đôi đường phải không nào?

Khi người yêu của bạn giận thì hẳn là có lý do, chứ không ai rảnh mà tự nhiên giận. Với những chú mèo cũng vậy, mọi “tật xấu” đều có nguồn cơn của nó. Điều quan trọng là những “con sen” như chúng ta tìm hiểu để thật sự hiểu rõ và yêu chúng hơn.