Mẹ bầu có sức khỏe tốt đến mấy mà có 4 thói quen này thì cũng gián tiếp gây ảnh hưởng xấu đến con

10/04/2018, 07:00 GMT+07:00

Trong suốt thai kì, mối liên hệ giữa thai phụ và thai nhi vô cùng khăng khít, mọi thói quen, tập tính sinh hoạt của thai phụ đều ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Trước khi trở thành thai phụ, ắt hẳn các chị em phụ nữ đều vô tư, tự do với những thói quen hành ngày. Nhưng khi trở thành thai phụ, những thói quen này nên được chấm dứt, vì vô tình sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Dưới đây là những thói quen không tốt các thai phụ nên lưu ý tránh xa, để em bé được chào đời một cách khỏe mạnh.

1.Thai phụ lười vận động, tập thể dục

Trong suốt thai kì, nếu các bà bầu lười vận động sẽ khiến cho quá trình trao đổi chất giữa mẹ và bé kém đi. Đồng thời, sức khỏe của thai phụ rất yếu, tích tụ một lượng mỡ quá nhiều, gây thừa cân trước và sau khi sinh. Thực tế, rất nhiều phụ nữ khi mang thai rơi vào trạng thái đó, do họ có suy nghĩ cần có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, dưỡng thai. Nhưng đây là tư tưởng hoàn toàn sai.


Mẹ lười suy nghĩ, vận động thì khi sinh em bé ra cũng sẽ lười biếng và kém phát triển.
Mẹ lười suy nghĩ, vận động thì khi sinh em bé ra cũng sẽ lười biếng và kém phát triển.

Việc vận động thường xuyên sẽ giúp ích được cho cả mẹ và bé. Thai phụ sẽ giữ được vóc dáng cân đối, sức khỏe ổn định và sinh con nhanh hơn. Thai nhi sẽ phát triển trí não tốt, đồng thời phát triển thể lực một cách toàn diện. Thực tế cho thấy, thai phụ và thai nhi có sự liên kết rất mật thiết. Bất cứ sự suy nghĩ, vận động nào của người mẹ đều ảnh hưởng trực tiếp đến đứa con sau này. Nếu như mẹ lười suy nghĩ, lười vận động thì khi sinh em bé ra cũng sẽ lười biếng và kém phát triển.

Vì vậy, khi mang thai các bà bầu phải tự rèn luyện cho bản thân, đọc sách, nghe nhạc thậm chí tập những bài thể dục nhẹ để được một sự phát triển toàn diện cho thai nhi.

2. Ngủ muộn, dậy sớm, ngủ không đủ giấc

Theo như các chuyên gia y tế nghiên cứu, bất cứ thai phụ nào trong quá trình mang thai phải đảm bảo 1 giấc ngủ đủ 8 tiếng, trong đó có ngủ trưa. Khoảng thời gian từ 23g đến 3g sáng là thời gian thuận lợi cho sự tạo máu trong cơ thể. Nếu như vô tình các thai phụ ngủ muộn hơn thì quá trình tạo máu tự nhiên của cơ thể không có. Điều này ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của thai nhi. Nếu tình trạng này kéo dài, vô tình khiến cho thai nhi kém phát triển về thể trạng cũng như trí não, biểu hiện rõ nhất chính là thiếu dinh dưỡng.


Mẹ bầu ngủ quá trễ sẽ vô tình khiến cho thai nhi kém phát triển về thể trạng cũng như trí não
Mẹ bầu ngủ quá trễ sẽ vô tình khiến cho thai nhi kém phát triển về thể trạng cũng như trí não

Vì vậy, trong suốt thai kì, các bà mẹ nên tập thói quen ngủ đúng giờ, đủ giấc, không thức khuya, dậy sớm. Có như vậy, thai nhi khi được sinh ra sẽ có mốt sinh hoạt nề nếp, ăn ngủ đúng giờ, ban ngày ít khóc, ban đêm ngủ ngon, ngoan ngoãn. Ngoài ra, các thai phụ nên tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá để tránh những ảnh hưởng xấu đến em bé trong bụng.

3. Ăn uống thất thường, không đúng bữa, đúng buổi, sử dụng đồ chế biến sẵn, ít dinh dưỡng

Trong suốt thai kì, việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé là điều tất yếu. Trong quá trình phát triển của não bộ cũng như thể trạng, thai nhi cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin. Đồng thời, các thai nhi cần được cung cấp những thứ đó theo một trật trự thời gian nhất định.


Mẹ bầu kén ăn, ăn không đủ bữa, sẽ ảnh hưởng đến sự dung nạp dinh dưỡng cho thai nhi
Mẹ bầu kén ăn, ăn không đủ bữa, sẽ ảnh hưởng đến sự dung nạp dinh dưỡng cho thai nhi

Việc thai phụ kén ăn, ăn không đủ bữa, sẽ ảnh hưởng đến sự dung nạp dinh dưỡng cho thai nhi, khiến cho cơ thể mẹ lẫn con đều thiếu chất. Hơn thế, chế độ ăn uống của thai phụ ảnh hưởng không nhỏ đến sở thích ăn uống của con. Việc ăn uống thất thường, không đúng bữa, đúng buổi, sẽ tạo một tập tính xấu cho em bé sau sinh. Bệnh cạnh đó, cung cấp dinh dưỡng phải chú ý đến vấn đề đủ chất. Vì thế, tuyệt đối không được ưu tiên những loại thực phẩm thai phụ yêu thích mà bỏ qua những thực phẩm giàu dinh dưỡng khác. Phải ưu tiên những món ăn tự chế biến, tránh dùng những loại thực phẩm có chứa chất bảo quản.

4. Tâm trạng phải thật sự thoải mái, tránh tình trạng tính tình nóng nảy, cáu gắt, căng thẳng

Chúng ta đều biết rằng, tính cách của thai nhi bị ảnh hưởng rất lớn từ tính cách và tâm trạng của người mẹ. Trong sự thay đổi môi trường vật lý, sự ảnh hưởng của mẹ cho bé là 1 điều không thể tránh khỏi. Mọi cảm xúc, suy nghĩ của người mẹ ít nhiều đều ảnh hưởng đến em bé. Nếu như thai phụ luôn rơi vào trạng thái buồn rầu, ủ rủ khi sinh con ra, em bé sẽ hay khóc, khó chịu, ít cười và ngược lại.


Nếu mẹ bầu luôn rơi vào trạng thái buồn rầu, ủ rủ khi sinh con ra, em bé sẽ hay khóc, ít cười.
Nếu mẹ bầu luôn rơi vào trạng thái buồn rầu, ủ rủ khi sinh con ra, em bé sẽ hay khóc, ít cười.

Vì thế, việc duy trì một tâm trạng vui vẻ, lạc quan là một điều rất cần thiết cho các thai phụ. Các bà bầu nên tạo một tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng trong công việc, trong cuộc sống. Đồng thời, việc tập thể dục thường xuyên cũng là một cách để đạt được điều đó. Nếu lỡ như các thai phụ rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán nản, mất niềm tin thì hãy tìm cách giải quyết những vấn đế này. Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, làm những điều mình thích, tâm sự, chia sẻ với những người xung quanh. Trong cuộc sống hàng ngày nên cải thiện tâm trạng bằng nhiều hình thức khác nhau như nấu ăn, đọc sách, xem phim hài,… để có thật nhiều tiếng cười sảng khoái.


Mẹ làm tất cả, cũng vì con yêu.
Mẹ làm tất cả, cũng vì con yêu.

Những thói quen này chắc hẳn các thai phụ không thể tránh khỏi trong suốt thai kì. Tuy nhiên, chúng không hề tốt chút nào nếu như các bà bầu vẫn duy trì những thói quen đó. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy có những sinh hoạt thật tốt, để đảm bảo cho đứa con mình sau khi sinh được phát triển một cách toàn diện nhất.