Những thói quen xấu xí khiến bạn cứ nghèo mãi, không "ngóc đầu dậy nổi", số 6 ai cũng mắc phải

28/12/2017, 09:03 GMT+07:00

Những thói quen tưởng như rất bình thường này khiến bạn làm cật lực nhưng tương lai thành công và giàu có thì cứ xa vạn dặm.

Nếu vẫn giữ những thói quen tưởng chừng rất bình thường này, con đường tới thành công và giàu sang của bạn sẽ càng thêm xa xôi, gian khó.

Qua một khảo sát tiến hành trong 5 năm, Tom Corley - nhà kinh tế học đầu tư nổi danh đã đưa ra một số kết luận cực kỳ thú vị về sự khác biệt giữa người giàu và người chưa giàu. Theo đó, người chưa giàu thường có một số thói quen hết sức đặc trưng.

1. Không muốn làm quen với những gương mặt mới

Nghiên cứu của Corley chỉ ra rằng 68% người giàu thích gặp gỡ những người xa  lạ. Trong khi đó, chỉ 11% người nghèo có thói quen này. Thực tế, khi đã có một nền tảng kinh tế vững mạnh, người ta thường có xu hướng dành nhiều thời gian giao lưu, bổ sung các mối quan hệ mới, đồng thời tìm cách tăng cường gắn kết với những người đã quen biết từ trước đó.


Mạng lưới các mối quan hệ sẽ đem lại nhiều cơ hội mà bạn không thể ngờ tới.
Mạng lưới các mối quan hệ sẽ đem lại nhiều cơ hội mà bạn không thể ngờ tới.

2. Bỏ bê sức khỏe

Bạn không thích tập thể dục, thường xuyên thức khuya và ăn uống tùy hứng? Những thói quen đó không chỉ gây hao tổn sức khỏe của bạn, mà còn ngăn cản bạn trên con đường tới thành công nữa đấy.

Kết quả khảo sát của Corley cho thấy, những người thành công, giàu có rất quan tâm đến vấn đề sức khỏe. Họ đăng ký khám sức khỏe định kỳ, tìm hiểu về chế độ ăn uống lành mạnh, chơi thể thao và né tránh các thói quen có hại. Trong khi đó, chỉ 13% người nghèo coi trọng vấn đề này.


Một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả và đạt được thành công.
Một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả và đạt được thành công.

3. Chán ghét công việc

Thái độ làm việc tích cực là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu ảnh hưởng tới mức thu nhập và thành công của bạn. Đôi khi, nó còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của bạn.


Mọi nhà tuyển dụng đều dành sự ưu tiên cho những ứng viên có thái độ tích cực.
Mọi nhà tuyển dụng đều dành sự ưu tiên cho những ứng viên có thái độ tích cực.

Trong số những người tham gia khảo sát, có tới 85% người giàu yêu thích công việc của mình. Ngược lại, hầu hết người chưa giàu xem công việc hiện tại là áp lực mỗi ngày. Cứ ủ ê, chịu đựng sự nhàm chán, bạn chỉ đánh mất thời gian quý báu của bản thân. Thay vì than vãn, thử tìm kiếm một công việc đem lại nhiều cảm hứng có lẽ sẽ là một lựa chọn tốt hơn.

4. Tin vào tử vi, vận mệnh

Vận mệnh có thể giúp đỡ bạn, nhưng chờ đợi may mắn mang đến sự giàu có là một suy nghĩ có vẻ viển vông trong một xã hội năng động, hiện đại.


Bạn chờ đợi vận mệnh an bài tức là bạn thụ động trước cuộc đời.
Bạn chờ đợi vận mệnh an bài tức là bạn thụ động trước cuộc đời.

Qua khảo sát, Corley ước tính, khoảng 90% người nghèo có thói quen đổ lỗi cho số mệnh và "ý trời". Họ sẵn sàng phung phí tiền bạc để xem bói, chơi các trò chơi may mắn,... để đổi đời, thay vì phấn đấu học tập, rèn luyện.

Steve Siebold, một triệu phú tự thân, tác giả của cuốn sách nổi tiếng "Người giàu suy nghĩ như thế nào?" từng chia sẻ: “Người bình thường tin rằng, giàu có là đặc ân chỉ dành cho những kẻ may mắn. Nhưng sự thật là, bạn có quyền được giàu nếu sẵn sàng tạo ra những giá trị to lớn cho người khác.

5. E dè trước rủi ro

"Có gan làm giàu" không đơn thuần là cách nói cho có vần điệu, mà là một vấn đề thực tế. Để đầu tư sinh lời, bạn sẽ phải đối mặt với vô vàn rủi ro. Mạnh dạn tiến tới, bạn sẽ có ít nhất 1% thắng lợi. Ngược lại, nếu từ chối đối đầu, bạn chắc chắn chẳng đạt được bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, có tới 94% người nghèo không nhận ra điều này, bởi họ quá sợ hãi thất bại.


Bạn thường hối tiếc về những gì bạn không làm hơn những thứ bạn đã làm.
Bạn thường hối tiếc về những gì bạn không làm hơn những thứ bạn đã làm.

Ở nhóm người giàu, ta có thể nhận ra sự khác biệt rõ rệt. 50% trong số họ tin rằng, khi chấp nhận rủi ro, bạn sẽ có được thành công, hoặc có được một bài học. Dù tình huống nào xảy ra, bạn đều "được", vậy tại sao không thử sức mình?

6. Ngủ nướng mỗi sáng

Được ngủ nướng thêm 5 - 10 phút trong thời tiết giá lạnh như thế này là mơ ước của rất nhiều người, nhưng có lẽ, trong đó không có nhiều những cá nhân giàu có. Dựa trên khảo sát của Corley, hơn một nửa những doanh nhân giàu có thức dậy vào lúc 5h sáng. Họ dùng khoảng thời gian 3 tiếng trước giờ làm việc để tỉnh táo sau giấc ngủ, lên kế hoạch nhiệm vụ, cập nhật tin tức, tập thể thao...

Tuy nhiên, bạn đừng lầm tưởng việc dậy sớm đồng nghĩa với thiếu ngủ, hoặc ngủ ít. Như đã nói, người giàu có rất coi trọng sức khỏe của bản thân, 89% thuộc nhóm này ngủ 7 - 8 tiếng mỗi đêm, tức là họ lựa chọn đi ngủ sớm, thay vì cố gắng thức khuya giải quyết công việc.


Ngủ sớm, dậy sớm sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh, tỉnh táo.
Ngủ sớm, dậy sớm sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh, tỉnh táo.

7. Lười đọc sách

Sách không đem lại cho bạn của cải và danh tiếng, nhưng kho tri thức vô hạn của nhân loại sẽ khơi mở cho bạn con đường đi đến thành công. Theo khảo sát, có tới 88% người giàu tin vào giá trị tuyệt vời của những trang sách. Trong khi đó, những người chưa giàu lại cho rằng, đọc sách là một hành động không thực tế.


Sách là vốn quý, vì vậy, đừng biếng lười trước những trang sách. 
Sách là vốn quý, vì vậy, đừng biếng lười trước những trang sách. 

8. Giao lưu với những người bi quan, xấu tính

96% người chưa giàu ưa thích những buổi tán gẫu, hoặc kết thân với những người có chung hoàn cảnh để tìm kiếm sự đồng cảm. Việc cùng nhau ngồi ca cẩm về cuộc sống hiện tại có thể sẽ giúp bạn giải tỏa được sự bức bối, mệt mỏi. Nhưng sự thực là chính bạn đang bị "truyền nhiễm" thái độ bi quan, tiêu cực từ người khác mà không hề hay biết.

Những người thành công luôn làm ngược lại, họ chơi với những người lạc quan để tiếp nhận cảm hứng sống lành mạnh mỗi ngày.


Đừng mất thời gian cho những câu chuyện phiếm không hồi kết.
Đừng mất thời gian cho những câu chuyện phiếm không hồi kết.

9. Vung tiền bừa bãi

Cứ sống trên mức thu nhập, “vung tay quá trán” thì bạn sẽ chẳng bao giờ giàu nổi. Ngay cả khi bạn bắt đầu kiếm được nhiều tiền hơn hay được tăng lương thì cũng đừng lấy nó làm lí do để biện minh cho lối sống xa xỉ.

Triệu phú tự thân Grant Cardone chia sẻ: “Tôi không mua đồng hồ sang hay siêu xe cho tới khi các hoạt động kinh doanh và đầu tư mang đến nguồn thu nhập lớn. Kể cả khi đã là triệu phú, tôi vẫn lái chiếc Toyota Camry. Hãy để người khác ngưỡng mộ đạo đức của bạn chứ không phải vì những món đồ bạn mua".

Còn theo Tom Corley, người giàu có thường có những nguyên tắc chi tiêu cực kỳ khoa học, như cách phân chia thu nhập hàng tháng sau đây: 25% chi trả cho nhà cửa, 15% cho thực phẩm, 10% phục vụ các hoạt dộng giải trí, 5% chi phí đi lại, bảo dưỡng phương tiện, 25% dành cho các nhu yếu phẩm cần thiết: quần áo, thuốc men, học tập, 20% còn lại để tiết kiệm.

Nguồn: Bright Side