Những thói quen này đang khiến chân bạn ngày càng "nặng mùi"

14:00 07/12/2017

Bệnh hôi chân tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng nó sẽ khiến cho những người mắc phải mặc cảm giữa chốn đông người.

Ngoài nguyên nhân do cơ địa, tuyến mồ hôi hoạt động quá mạnh sẽ khiến các vi khuẩn sinh sôi cũng là nguyên nhân gây ra bệnh hôi chân. Hôi chân không chỉ khiến bạn mất tự tin mà còn làm cho những người xung quanh khó chịu. 
Dưới đây là những thói quen tưởng chừng vô hại những có thể là nguyên nhân khiến cho bạn bị bệnh hôi chân.

Đi giày khi chân còn ướt

Bàn chân còn ướt chính là cơ hội để vi khuẩn sinh sôi, đặc biệt trong môi trường kín và bí như giày sẽ khiến cho mùi hôi nghiêm trọng hơn. 


Giữ đôi chân khô ráo trước khi đi giày giúp bạn tránh xa khỏi hôi chân
Giữ đôi chân khô ráo trước khi đi giày giúp bạn tránh xa khỏi hôi chân

Rửa sạch bàn chân, dùng khăn lau các khe của ngón chân để tránh sót lại ẩm ướt rồi mới đi giày chính là cách giúp bạn tránh xa mùi hôi chân. Và đừng quên cắt tỉa móng chân sạch sẽ, bởi hầu hết các vi khuẩn gây mùi hôi đều nằm dưới móng chân đó.

Đi giày mang chất liệu thấm nước

Giày dép mang chất liệu xốp và mút thường mang lại cảm giác thoải mái, vì chúng rất nhẹ và êm. Tuy nhiên, nó cũng chính là nơi tích tụ vi khuẩn và mùi hôi bởi nó rất dễ thấm nước.


Không nên đi giày ẩm ướt, hãy giữ chúng luôn khô thoáng
Không nên đi giày ẩm ướt, hãy giữ chúng luôn khô thoáng

Hãy giữ đôi giày của mình luôn được khô thoáng. Và nếu không may làm giày ướt, bạn nên giặt khô chúng, hay có thể đặt một tờ báo vào bên trong giày để chúng có thể hút ẩm và có thể dùng máy sấy tóc để làm khô giày

Đi chung giày dép


Hôi chân có thế lây qua việc đi chung giày dép 
Hôi chân có thế lây qua việc đi chung giày dép 

Chúng ta thường có thói quen chia sẻ những thứ tốt đẹp cho nhau, đặc biệt là quần áo và giày dép. Nhưng cần lưu ý nhé, dùng chung giày dép có thể làm bạn bị hôi chân đó. Các vi khuẩn sẽ lây lan từ người này sang người khác một cách nhanh chóng. Cho nên bạn cần tránh việc đi chung giày dép với người khác. 

Đi tất cả ngày

Việc đi tất cả ngày sẽ khiến cho bàn chân của bạn bị bí và mồ hôi tiết ra lòng bàn chân chính là nguyên nhân gây ra mùi hôi. 


Đi tất cả ngày khiến cho mồ hôi tích tụ bàn chân và gây mùi hôi
Đi tất cả ngày khiến cho mồ hôi tích tụ bàn chân và gây mùi hôi

Vì vậy, bạn nên tránh việc mang tất trong thời gian dài, giặt tất từ bên trong để các tế bào da và vi khuẩn được làm sạch kỹ hơn. Ngoài ra, bạn cần lựa chọn những loại tất có chất liệu thấm hút mồ hôi hiệu quả.  

Đi giày dép quá cũ

Giày dép quá cũ chính là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn và dễ gây mùi. Vậy nên, bạn cần lưu ý thời gian sử dụng một đôi giày trung bình là 1 năm. Và cần điều chỉnh tần suất sử dụng giày dép để không gây ra mùi hôi chân khó chịu. 


Đi giày quá cũ là nơi ổ vi khuẩn có điều kiện sinh sôi, nảy nở
Đi giày quá cũ là nơi ổ vi khuẩn có điều kiện sinh sôi, nảy nở

Không chỉ vậy, hãy giặt kỹ giày bên ngoài, ngâm lót và dây giày vào dung dịch chlorhexidine (khử trùng), lau bên trong giày bằng bông tăm bông ngâm bằng chlorhexidine để khử trùng giày hiệu quả, ngăn ngừa vi khuẩn gây mùi sống sót.

Ảnh: Internet