Những thiệt hại kinh tế sau vụ động đất tại Nhật Bản

17/04/2016, 18:29 GMT+07:00

Theo nhà chức trách Nhật Bản, hai trận động đất đêm 14/4 và rạng sáng ngày 16/4 tại Kyushu đã làm tổng cộng 41 người thiệt mạng, hơn 1.000

Theo nhà chức trách Nhật Bản, hai trận động đất đêm 14/4 và rạng sáng ngày 16/4 tại Kyushu đã làm tổng cộng 41 người thiệt mạng, hơn 1.000 người bị thương. Tại tỉnh Kumamoto, khoảng 90.000 người phải đi sơ tán, hơn 1.700 ngôi nhà bị phá hủy. Động đất làm 450.000 hộ gia đình bị mất điện, 380.000 hộ bị mất nước. 

Những thiệt hại kinh tế sau vụ động đất tại Nhật Bản

Động đất làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống giao thông tại khu vực, nhiều tòa nhà, cầu bị đổ sập. Tại Minamiaso, lở đất làm bốn tòa nhà gần khu học xá Aso của Đại học Tokai bị đổ sập, làm hai sinh viên thiệt mạng. Lở đất còn phong tỏa các tuyến đường khiến 500 người đang lánh nạn tại nhà thể thao của ngôi làng này bị cô lập. 

Động đất làm sập một phần trần nhà của nhà ga tại sân bay Kumamoto. Tất cả các chuyến bay thương mại tại sân bay này bị hủy đến ngày 17/4, ngoại trừ các chuyến bay phục vụ cho hoạt động cứu hộ. Công ty Đường sắt Kyushu tiếp tục ngừng hoạt động tuyến tàu Shinkansen Kyushu chạy qua Kumamoto. Tuy nhiên, dịch vụ tàu điện đã được khôi phục tại một số khu vực. 

Những thiệt hại kinh tế sau vụ động đất tại Nhật Bản

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yosihide Suga cho biết không có thiệt hại tại nhà máy điện hạt nhân Sendai tại tỉnh Kagoshima và nhà máy điện hạt nhân Genkai tại tỉnh Saga. 

Lực lượng cảnh sát và phòng vệ Nhật Bản vẫn đang tiếp tục công việc tìm kiếm những nạn nhân mắc kẹt trong các ngôi nhà bị chôn vùi trong các đợt lở đất. Tuy nhiên, thời tiết mưa to và gió lớn vào tối 16/4 đã khiến công việc cứu hộ gặp nhiều khó khăn. 

Thủ tướng Shinzo Abe trong cuộc họp báo tối 16/4 tuyên bố bất chấp thời tiết đang gây cản trở công việc cứu hộ, các lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực hết mình với quyết tâm mạng người là ưu tiên cao nhất. Hiện tại, tổng cộng 25.000 binh lính của lực lượng phòng vệ được huy động đến khu vực động đất tham gia công việc cứu hộ và hỗ trợ người lánh nạn.