5 thanh kiếm huyền thoại tồn tại hơn trăm năm vẫn được hậu thế vô cùng nể phục

22/08/2018, 10:50 GMT+07:00

Việc những thanh kiếm còn tồn tại nguyên vẹn đến ngày nay cũng là điều mà chúng ta đáng quan tâm và tìm hiểu

Có rất nhiều thanh kiếm trở nên nổi danh và đi vào lịch sử như một biểu tượng truyền thuyết, chúng đóng vai trò quan trọng trong những cuộc chinh phạt vĩ đại và những trận chiến đẫm máu. Không có gì ngạc nhiên khi người ta khám phá ra những câu chuyện ly kỳ về thứ vũ khí mang trong mình năng lượng bí ẩn này.

1. Thanh kiếm của Thiên hoàng 

Một thanh kiếm huyền bí đã được tìm thấy trong ngôi đền IsonokamiNhật Bản vào năm 1945. Điều làm nên điểm khác thường cho thanh kiếm này đó chính là sáu chỗ phân nhánh từ hai mặt (mũi kiếm được coi là nhánh thứ bảy). Có dòng chữ mờ nhạt dưới thanh kiếm có thể cho ta thấy đây là món quà từ một vị vua Triều Tiên gửi đến quốc vương Nhật Bản.


Thanh kiếm 7 nhánh nổi tiếng.
Thanh kiếm 7 nhánh nổi tiếng.

Thanh kiếm này có thể chính là thanh kiếm bảy nhánh của Hoàng hậu Jingū, cũng là vị Thiên hoàng thần thoại còn nhiều tranh cãi tại Nhật Bản theo thông tin được tìm thấy trong các cuốn sách lịch sử cổ xưa của Nhật Bản.

2. Bảo vật của Trung Hoa

Một thanh kiếm đáng được chú ý đã được tìm thấy trong một ngôi mộ ẩm ướt ở Trung Quốc vào năm 1965. Theo các nhà sử học, thanh kiếm này đã có “tuổi thọ” lên tới 2.000 năm tuổi, tuy nhiên lại chẳng thấy có một vết hoen gỉ nào cả. Thông qua những nghiên cứu, khảo cổ về các ký tự được khắc trên thanh kiếm, người ta khẳng định đây chính là kiếm của Việt vương Câu Tiễn - lưỡi kiếm huyền thoại đã đề cập trong "Việt tuyệt thư"


Cổ kiếm của Việt Vương Câu Tiễn tương truyền chính là vũ khí được ông dùng để đánh bại nước Ngô, buộc Ngô Vương Phù Sai phải tự vẫn.
Cổ kiếm của Việt Vương Câu Tiễn tương truyền chính là vũ khí được ông dùng để đánh bại nước Ngô, buộc Ngô Vương Phù Sai phải tự vẫn.

Các nhà luyện kim nước Việt lúc bấy giờ đã đạt được trình độ kết hợp được hợp chất không gỉ vào lưỡi liếm. Bên cạnh đó, nó cũng có thể được bảo vệ bởi các chất kháng gỉ, độ kín của bao kiếm gần như tuyệt đối đã giúp thanh kiếm giữ được tình trạng nguyên vẹn trong suốt hai thế kỷ qua.

3. Thanh gươm minh chứng cho lịch sử 

Truyền thuyết kể rằng hiệp sĩ William Wallace đã sử dụng da người làm vỏ kiếm, chuôi kiếm và dây đai dùng để đeo vào áo giáp.


Gươm báu Wallace trong viện bảo tàng.
Gươm báu Wallace trong viện bảo tàng.

Hiện nay, người ta vẫn còn thấy thanh kiếm này tại đài tưởng niệm quốc gia Wallace. Do thời gian, nó không còn nguyên vẹn như ban đầu. Wallace bị vua Edward I nước Anh xử tử vì tội phản quốc năm 1305. Dù là vậy thì hình ảnh về người anh hùng với thanh kiếm khổng lồ vẫn còn sâu đậm trong lòng người dân Scotland. Hiện nay, người ta xem ông như một anh hùng dân tộc yêu nước và thanh kiếm của ông trở thành một trong những bảo kiếm nổi tiếng nhất thế giới được lưu giữ cho tới ngày nay.

4. Thanh kiếm nằm trong vách đá

Durandal là một trong những thanh kiếm bí ẩn nhất thế giới. Theo truyền thuyết, hàng trăm năm qua, thanh kiếm huyền bí Durandal bị gắn vào vách đá ở vị trí phía trên nhà thờ nhỏ Notre DameRocamadour, Pháp. Người ta truyền tai nhau rằng đó là bảo kiếm của hiệp sĩ Roland. Ông đã ném thanh kiếm của mình vào vách đá để nó không rơi vào tay kẻ thù trong một cuộc chiến. Từ đó, nhà thờ nhỏ Notre Dame đã trở thành một điểm trong cuộc hành hương thiêng liêng của các tín đồ kể từ thế kỉ XVII trở đi. 


Bảo kiếm của hiệp sĩ Roland
Bảo kiếm của hiệp sĩ Roland

Cuối cùng, các nhà chức trách đã phải đem thanh kiếm khỏi vách đá và bảo quản, trưng bày trong Bảo tàng Cluny, Paris vào năm 2011.

5. Thanh bảo kiếm của nước Pháp 

Tiếp theo, chúng ta phải kể đến Joyeuse - thanh kiếm huyền thoại của vị vua Charlemagne. Người ta tin rằng thanh kiếm này có thể thay đổi màu sắc 30 lần/ngày, ánh sáng mà nó phản chiếu chẳng khác nào ánh mặt trời. Thanh kiếm có tên gọi Joyeuse đã xuất hiện trong nghi lễ đăng quang của các vị vua Pháp vào đầu năm 1271. Tòa Thánh La Mã đã sở hữu thanh kiếm trong nhiều thế kỷ. 


Joyeuse trở thành một biểu tượng cao quý, đại diện cho sức mạnh và quyền lực.
Joyeuse trở thành một biểu tượng cao quý, đại diện cho sức mạnh và quyền lực.

Cũng theo truyền thuyết kể rằng vào năm 802, thanh kiếm Joyeuse được rèn suốt ba năm bởi một người thợ nổi tiếng. Bên cạnh vẻ ngoài bắt mắt, nó còn sở hữu sức mạnh ma thuật, sáng hơn cả ánh mặt trời có khả năng làm mù mắt kẻ địch, bất kỳ ai có được thanh kiếm huyền thoại này sẽ không bị ngộ độc. hoàng đế Charlemagne đã đến nơi thanh kiếm được khai sinh và lấy nó theo mình khi đang trở về từ Tây Ban Nha.  

Giá trị của những vũ khí từ thuở xưa thường được xác định bởi tính chất trọng đại từ những truyền thuyết xoay quanh chúng và những khả năng tiềm tàng có thật trong lịch sử. Tuy nhiên, không phải tất cả những thanh kiếm nổi tiếng đều được vinh danh, những thanh kiếm thiêng phải là vũ khí thuộc về các chiến binh không thể bị đánh bại hoặc được sử dụng để đánh dấu những sự kiện trọng đại lúc bấy giờ. 

HẠNH HẠNH - Theo yan.thethaovanhoa.vn