Lật lại hồ sơ những "quái kiệt lừa bịp" nổi tiếng thế giới: có kẻ còn lừa bán cả... Tháp Eiffel!

26/11/2018, 17:30 GMT+07:00

Lịch sử nhân loại đã ghi lại những trò lừa đảo muôn hình vạn trạng mà khi nghe về chúng, người ta phải tự hỏi những kẻ đại bịp có bộ óc tài tình thế nào như mới làm ra được những chuyện “kinh thiên động địa” như vậy. 

Hãy cùng điểm qua những kẻ lừa đảo khét tiếng nhất, để xem xem chúng đã siêu phàm như thế nào để bày ra những trò lừa “đỉnh” đến mức những mánh khóe trong Now You See Me cũng phải chào thua.

1. Victor Lustig (1890 - 1947) - Kẻ hai lần rao bán... tháp Eiffel

Victor Lustig sinh năm 1890 tại Bohemia - vùng đất khi đó thuộc Đế quốc Áo - Hung. Lúc tốt nghiệp phổ thông, Lustig đã thông thạo 5 ngoại ngữ: Séc, Anh, Pháp, Đức, Ý. Sau một thời gian lang thang khắp Châu Âu, Lustig quyết định định cư tại Paris.

Lật lại hồ sơ những

Y được mệnh danh là tên tội phạm vĩ đại nhất mọi thời đại, một bậc thầy về nghệ thuật lừa đảo với 45 cái tên giả. Chỉ riêng tại Mỹ, Victor Lustig đã bị bắt 50 lần, nhưng lần nào y cũng được thả vì cảnh sát không đủ bằng chứng để kết tội.

Đầu Thế chiến I, Lustig cầm đầu một tổ chức cờ bạc bịp bợm trên những chuyến tàu du lịch xuyên Đại Tây Dương. Vào những năm 1920, y hay du lịch đến Mỹ, chỉ trong vòng 2 năm đã lừa đảo lấy đi hàng trăm ngàn USD từ các ngân hàng và các doanh nhân tại đây.

Có “bề dày” những phi vụ lừa đảo như vậy nhưng tất cả đều trở nên bình thường, chẳng thấm vào đâu khi so với cú lừa đỉnh cao trong sự nghiệp bịp bợm của y: rao bán Tháp Eiffel - biểu tượng nổi tiếng nhất của nước Pháp.

Vào năm 1925, tình cờ Lustig đọc trên một tờ báo nói về những khó khăn tài chính lớn của Tòa thị chính Paris trong việc duy trì việc tu bổ Tháp Eiffel. Lập tức, bộ óc thiên tài của y đã phác họa ra một kế hoạch táo bạo và quyết định bắt tay ngay vào thực hiện.

Lật lại hồ sơ những

Hắn ta làm giấy tờ giả, mạo nhận mình là Thứ trưởng Bộ Bưu điện Pháp, sau đó làm giấy mời giả và mời 6 nhà tư bản có “máu mặt” nhất ngành luyện kim đến một khách sạn sang trọng để bàn bạc về số phận Tháp Eiffel. Tại đây Lustig nói rằng, chi phí tu sửa tháp Eiffel quá lớn, Chính phủ không đủ sức gánh vác nên dự định sẽ bán danh thắng lịch sử này làm sắt vụn thông qua một cuộc đấu giá kín. Làm ra bộ để tránh phản ứng dữ dội từ phía dư luận, y thuyết phục những người tham dự hôm đó phải giữ kín chuyện này.

Lật lại hồ sơ những

Tháp Eiffel có tổng khối lượng lên đến 9.000 tấn, trong đó có 7.300 tấn thép, thế nhưng giá khởi điểm mà vị “Thứ trưởng” này đưa ra lại thấp hơn rất nhiều so với giá thực tế trên thị trường, điều đó tạo nên cơn sốt cho các nhà đầu tư. Nhiều người đã phải chi những khoản tiền “đi đêm” rất lớn với y để mong được trúng thầu. Cuối cùng, quyền tháo dỡ tháp thuộc về triệu phú Andre Poisson, sau khi đã trao cho Lustig một khoản tiền lên đến 50.000 USD.

Lật lại hồ sơ những

Phải đến mấy ngày sau, khi Andre Poisson đưa công nhân đến để tháo dỡ Tháp Eiffel thì mới vỡ lẽ ra là mình bị lừa, còn Lustig lúc đó đã cao chạy xa bay với một vali tiền nặng trịch. Andre Poisson đã thật sự bị sốc vì xót của, nhưng sợ bị bẽ mặt nên đành nín lặng, không đệ đơn kiện kẻ đại bịp kia.

Lật lại hồ sơ những

Đầu những năm 1930, Victor Lustig quay trở lại Paris và tiếp tục lừa bán Tháp Eiffel một lần nữa. Phi vụ lừa bán Tháp Eiffel lần thứ hai này cũng trót lọt và y đã thu được 75.000 USD tiền mặt.

“Đi đêm lắm cũng có ngày gặp ma”, cuối cùng Lustig kết thúc sự nghiệp lừng danh của mình ở nhà tù Alcatraz ở California (Mỹ) vào năm 1935 sau khi bị kết án 15 năm tù vì tội làm tiền giả, thêm 5 năm vì tội trốn tù. Năm 1947, Lustig chết tại đây vì bệnh sưng phổi.

Lật lại hồ sơ những

2. Joseph Whale (1875-1976) - Ông chủ ngân hàng "dỏm"

Joseph Whale là một trong những kẻ lừa đảo quốc tế thành công nhất. Ngay đến Mussolini, trùm phát xít Ý, cũng từng là một trong số rất nhiều các nạn nhân của tên đại bịp.

Whale đến Ý dưới lốt một kỹ sư công nghiệp mỏ để bán cho Mussolini quyền khai thác mỏ quặng giàu có ở bang Colorado (Mỹ). Phi vụ làm ăn trót lọt đó giúp hắn thu được 2 triệu USD từ quỹ của Mussolini và cao chạy xa bay trước khi Cơ quan mật vụ Ý phát giác vụ việc.

Một cú lừa ngoạn mục khác và nổi tiếng nhất của Whale là vụ Ngân hàng thương mại quốc gia Munsee. Khi ngân hàng này chuyển đến địa điểm mới, ngay lập tức Whale thuê lại ngôi nhà trống đó và thành lập một ngân hàng khác chỉ để thực hiện duy nhất một vụ giao dịch. 

Joseph Whale không chỉ giỏi về lừa đảo, mà còn là thiên tài về tổ chức. Hắn thuê cả một đám du thủ du thực đóng giả nhân viên ngân hàng, nhân viên bảo vệ và khách hàng để diễn cảnh giao dịch y như tại một ngân hàng thật sự.

Mục tiêu nhắm tới của Whale trong thời gian đó là các triệu phú người Chicago. Hắn ta cho phát tán “thông tin mật” rằng chủ ngân hàng Munsee (người mà hắn ta đang giả mạo) đang nắm quyền giao dịch một khu đất của chính phủ có giá chỉ bằng 1/4 giá thị trường.

Một vị khách đã cắn câu. Người này được đưa tới ngân hàng của Whale và được chứng kiến một vở kịch diễn cảnh giao dịch hết sức chuyên nghiệp do các “nhân viên” của y thực hiện. Bị thuyết phục trước cung cách làm ăn chuyên nghiệp đó, vị khách này quyết định mua khu đất và trao cho y 400.000 USD bằng tiền mặt mà không hề hay biết giấy tờ mình đang giữ chỉ là đồ giả.

Joseph Whale bị bắt và ngồi tù 10 năm. Hắn ta chết năm 1976, thọ đến 101 tuổi.

3. Ferdinand Demara (1921-1982) - "Kẻ mạo danh vĩ đại"

Ferdinand Demara được biết đến với danh xưng “Kẻ mạo danh vĩ đại”. Động cơ của “chuyên gia giả mạo” này không phải vì tiền bạc, mà chỉ đơn thuần để thỏa mãn những cảm giác mạnh khi hóa thân thành những con người khác nhau ở mọi tầng lớp xã hội.

Lật lại hồ sơ những

Trong cuộc đời, y đã trở thành rất nhiều người khác nhau như: kỹ sư xây dựng, quận phó, nhân viên cai ngục, bác sĩ tâm lý, luật sư, chuyên gia của tổ chức bảo vệ trẻ em, thầy tu, biên tập viên, chuyên gia về ung thư, bác sĩ phẫu thuật và giáo viên… 

Lật lại hồ sơ những

Điều kỳ lạ là, mặc dù có trình độ học vấn thấp (chưa tốt nghiệp Trung học phổ thông), thế nhưng trong bất kỳ vai nào y cũng diễn một cách hết sức tài tình, kể cả về tài tùy cơ ứng biến lẫn kiến thức chuyên môn của từng vai diễn.

Lật lại hồ sơ những

Vai diễn nổi tiếng nhất của Demara là vai bác sĩ phẫu thuật Joseph Kear. Phải nói rằng, y vô cùng khéo léo xoay xở trong vai bác sĩ phẫu thuật trong một thời gian dài, khi diễn ra cuộc chiến Mỹ - Triều Tiên. Các bệnh nhân của y lúc đó đều đươc hào phóng chữa trị bằng những liều kháng sinh. Demara chỉ bị bại lộ khi bà mẹ của bác sĩ Joseph Kear thật phát hiện ra và báo cho chính quyền.

Lật lại hồ sơ những

Ferdinand Demara mất năm 1982 thọ 61 tuổi. Cuộc đời và sự nghiệp của hắn đã được viết thành truyện và được dựng thành bộ phim có tên The Great Imposter.

4. Wilhelm Voigt (1849 - 1922) - Viên đại úy vùng Köpenick

Wilhelm Voigt (1849 - 1922) được ghi nhận là một “kẻ lừa đảo táo bạo”, “tên cướp liều lĩnh” bậc nhất trong lịch sử nước Đức. Voigt đã từng đóng nhiều vai để lừa đảo, nhưng thành công và nổi tiếng nhất phải kể đến lần đóng giả một viên Đại úy vào năm 1906.

Lật lại hồ sơ những

Ngay từ nhỏ, Wilhelm Voigt đã nổi tiếng với việc trộm cắp. Khi mới 14 tuổi, Voigt đã bị bắt giam 14 ngày vì tội ăn cắp. Từ năm 1864 - 1891, Voigt còn bị bắt giam thêm 4 lần vì tội trộm cắp và 2 lần vì tội làm giả giấy tờ.

Phi vụ lớn và thành công nhất mà Voigt đã từng thực hiện bắt đầu vào năm 1906. Tại Köpenick, Voigt mua một bộ quân phục Đại úy đã sử dụng rồi và đến các đơn vị quân đội đóng ở gần đó.

Ngày 16/10/1906, trên đường đi, Voigt tình cờ gặp 2 tiểu đội lính cảnh vệ. Voigt đưa ra một mệnh lệnh khẩn cấp do hắn tự làm, trong đó có viết rằng hắn có quyền trưng dụng bất kỳ đơn vị quân đội nào cho nhiệm vụ đặc biệt.

Lật lại hồ sơ những

Nhóm lính này tin là thật và nghe lệnh chỉ huy của Voigt tiến về thành phố Köpenick bằng đường sắt. Khi đến Köpenick, hắn cấp cho mỗi người một khoản tiền nho nhỏ để động viên rồi ra lệnh đánh chiếm Tòa thị chính của thành phố (khi đó Köpenick là một thành phố tự trị). 

Do bị phục kích bất ngờ, quân đội bảo vệ Tòa thị chính thất thủ, Voigt và nhóm lính nhanh chóng giành được kiềm quyển soát cơ quan đầu não của thành phố. Hắn ra lệnh bắt giam Thị trưởng thành phố, trưởng phòng thu ngân, phong tỏa các tuyến đường ra vào thành phố và hệ thông tin liên lạc với Berlin. Tiếp đó, Voigt ra lệnh thu hồi toàn bộ các khoản tiền của thành phố.

Lật lại hồ sơ những

Sau khi ôm trọn số tiền, Voigt ra lệnh nhóm lính giữ nguyên vị trí trong vòng một tiếng rưỡi, còn hắn thì chạy ra ga tàu hỏa trốn mất tăm. Cuối cùng, Voigt bị bắt và bị kết án 4 năm tù giam vì tội tấn công vũ trang và cướp tiền.

5. George Psalmanazar - người Formosan đầu tiên đến Châu Âu

George Psalmanazar (1679 - 1763) được mệnh danh là kẻ nói dối tài năng nhất từ trước đến nay. Hắn đã "mê hoặc" cả nước Anh trong một thời gian dài với những câu chuyện bịa đặt vô cùng hấp dẫn.

Lật lại hồ sơ những

Psalmanazar tự nhận mình là người đến từ một vùng đất bí ẩn, lần đầu tiên đặt chân đến Châu Âu. Đôi khi, hắn nói thứ tiếng không ai biết, ăn mặc chẳng giống ai và thực hiện những nghi thức kỳ dị. Nhưng điều lạ là Psalmanazar có vẻ bề ngoài rất giống người Châu Âu.

Psalmanazar luôn quả quyết rằng mình đến từ hòn đảo Formosan ở Châu Á xa xôi - nơi trước đây hắn bị một bộ lạc bản địa bắt làm tù binh. Psalmanazar kể lại rất tỉ mỉ về phong tục kỳ lạ ở đó.

Lật lại hồ sơ những

Trình độ nói dối của Psalmanazar thành công đến mức hắn còn tự viết thành sách mô tả khá cụ thể hòn đảo kỳ lạ này. Theo cuốn sách “Mô tả về Lịch sử và Địa lý đảo Formosan”Psalmanazar xuất bản, những người đàn ông trên đảo lúc nào cũng “trần như nhộng” với món ăn yêu thích của họ là rắn.

Ngoài ra, Psalmanazar còn đi nhiều nơi để thuyết trình về lịch sử và ngôn ngữ của vùng đất kỳ lạ do chính hắn ta bịa ra, thậm chí còn dịch các tác phẩm văn học không hề có thực về vùng đất hư cấu ấy. 

Lật lại hồ sơ những

Trò bịp bợm chỉ kết thúc vào năm 1706 khi bản thân Psalmanazar cảm thấy quá mệt mỏi với vở kịch “tự biên tự diễn” của mình và thú thật với bạn bè.

Không thể phủ nhận những tên lừa đảo kể trên thực sự là thiên tài. Chỉ có điều sự thông minh vượt bậc của chúng đã để nhầm chỗ, không vào lĩnh vực gì tốt đẹp có ích, mà lại tung hoành trên địa hạt bịp bợm lừa người, để cuối cùng lại được ghi danh vào sử sách với những tội trạng chồng chất.