Những tâm sự thật lòng khiến bạn hiểu người đồng tính hơn

11:39 20/05/2015

Ngày 17/5/2015 vừa qua, một sự kiện ý nghĩa đã diễn ra ở Hà Nội nhân kỉ niệm ngày Quốc tế Chống kì thị Người đồng tính, song tính và chuyển giới. Đây là một cơ hội ý nghĩa giúp cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (gọi tắt là LGBT) được là chính mình, để họ gặp gỡ, giao lưu và thể hiện bản thân.

Cùng nghe những trải lòng của cộng đồng LGBT để hiểu hơn về họ nhé.

Những tình huống dở khóc, dở cười

Đó là những câu chuyện mà hầu hết ai trong cộng đồng LGBT cũng từng gặp qua, trở thành kí ức, kỉ niệm mà có lẽ họ không bao giờ quên.

Bạn Lê Anh (Yun), Hà Tĩnh đã kể lại câu chuyện của mình. Trong một lần thi Quốc phòng tại trường, khi thầy giáo gọi tên thật của Yun, bạn ấy đi lên, nhưng thầy cáu bảo: “Tôi đã gọi đến lượt của anh chưa mà anh đã lên đây”. Yun chia sẻ bạn đã gặp trường hợp này rất nhiều lần, sau khi đọc lại tên của mình, đưa một số giấy tờ, câu trả lời mà Yun nhận được là: “Tôi không thể ngờ rằng một thằng con trai lại đi thi hộ một đứa con gái”. Kết quả cuối cùng bạn ấy phải về xin giấy xác nhận của trường và đăng kí thi lại.


	
	Yun cùng những người bạn của mình
Yun cùng những người bạn của mình

Đây có thể là một kí ức buồn nhẹ với Lê Anh vì sự bất ngờ cũng như câu nói vô tình của người thầy giáo. Nhưng với Thoa (Thanh Hóa) có kỉ niệm lại trở thành niềm vui và động lực trong cuộc sống.


	
	Bạn Thoa (Thanh Hóa)
Bạn Thoa (Thanh Hóa)

“Có lần em đi xe buýt, mọi người trên xe xì xào “sao mà giống bê-đê thế…” đại khái là những câu nói rất khó nghe”. Mười phút sau có hai mẹ con bước lên nhưng người mẹ lại để quên ví ở quán ăn. Em rút ví ra nói: “Em sinh viên nghèo nhưng đủ tiền để trả cho hai mẹ con chị”. Trả xong thì chị kia nói: “Chị cứ ngỡ em là con trai”. Em trả lời thẳng thắn: “Em là con gái nhưng em thích con gái”.

Khi nói những câu ấy, Thoa cảm thấy rất thoải mái bởi được là chính mình, không giấu diếm, và chính câu nói sau cùng của người mẹ có tác động rất lớn đến Thoa: “Chị không ngờ những người như em lại tốt đến thế, trong khi những người ngồi ở đây không ai làm gì cả”.

Dù bạn là ai trong thế giới này, bạn đều có quyền được là chính mình, chỉ cần sống có ích, sống lành mạnh thì những người xung quanh luôn sẵn sàng đón nhận bạn. Đó là thông điệp mà câu chuyện của Thoa đã mang đến cộng đồng LGBT.

Tâm sự tình yêu

“Chúng mình sống với nhau được gần 4 năm rồi, nhưng đây là lần đầu tiên cả gia đình với 3 thành viên được đứng cạnh nhau trong một sự kiện lớn như thế này. Mình cảm thấy rất vui khi có được một gia đình hạnh phúc cho riêng mình” – cặp đôi Hải YếnThu Hương chia sẻ khi cùng bé Thịt Nướng tham gia sự kiện “BUBU Town”.


	
	Gia đình cặp đôi Hải Yến – Thu Hương
Gia đình cặp đôi Hải Yến – Thu Hương

Tình yêu mang đến sức mạnh lớn lao thay đổi con người, “Từ một con người không biết làm gì hết trở thành một người biết đến sự ngiệp. Có gục ngã. Rồi cũng vì người đó mà đứng lên” là tâm sự của bạn Mèo, Đắk Lắk

Bức ảnh của cặp đôi Nguyễn HiềnBi (Ba Vì) với nụ cười tươi tắn cùng những chia sẻ rất thật về tình yêu của mình thu hút ánh nhìn của người tham quan: “Yêu nhau lâu thì khó khăn là không tránh khỏi, nhiều lúc cũng chẳng phải khó khăn từ bên ngoài mà bản thân hai đứa cũng phát sinh nhiều việc. Cũng có đôi lần hai đứa cãi nhau tí thì chia tay. Cơ bản là cả hai đều phải cùng cố gắng để vượt qua.”


	
	Bức ảnh về cặp đôi Nguyễn Hiên – Bi
Bức ảnh về cặp đôi Nguyễn Hiên – Bi

Dường như đây là câu chuyện tình yêu của tất cả mọi người trên thế giới, những cung bậc cảm xúc: Yêu thương, giận hờn… “Họ - cộng đồng LGBT không có quá nhiều khác biệt so với chúng ta, thế tại sao lại phải kì thị họ?” câu nói ấy của bạn Phạm Quỳnh Trang (Hà Nội) cất lên khiến nhiều người suy ngẫm.

Đối mặt với gia đình

Đây có thể là điều khó khăn nhất với tất cả các bạn trong cộng đồng LGBT, để có thể đưa ra quyết định này hẳn mỗi người phải trăn trở rất nhiều.

Bạn Bom (Hải Phòng) chia sẻ khi nghĩ đến việc công khai với ba mẹ, bạn đã chuẩn bị rất nhiều phương án, có thể sẽ bị ba mẹ mắng, chửi thậm chí đuổi khỏi nhà. Thế nhưng, ngoài sức tưởng tượng, ba đã nói với Bom: “Ơ, chuyện đấy là bình thường mà con. Ba không cần biết con yêu ai, làm gì. Ba chỉ cần biết con đang sống, đang cống hiến và đang hoàn thiện mình. Ba vẫn sẽ ủng hộ con đến cùng”.


	
	Bom vui vẻ là chính mình khi chụp ảnh cùng bố
Bom vui vẻ là chính mình khi chụp ảnh cùng bố

Khác với Bom, Thanh Tùng (Hà Nội) lúc mới đầu công khai, bố mẹ Tùng khóc rồi dằn vặt, Tùng thì nhốt mình trong phòng. Một tuần sau cảm thấy bí bách quá, bạn đã bỏ ra ngoài sống một mình và tự lập. Cũng gặp rất nhiều khó khăn nhưng sau dần bố mẹ cũng bắt đầu chấp nhận được. Tùng cảm thấy cuộc sống của mình bây giờ rất thú vị và đáng sống.

Tự tin khi là chính mình

Trong một bức ảnh được triển lãm với chủ đề “Tôi là người Việt Nam”, bạn Trung Anh, Hà Nội có chia sẻ: “Hôm nay tôi đứng trên phố đông người. Tôi vẫn biết có những ánh nhìn kì thị, thiếu thiện cảm lướt qua tôi nhưng tôi không thấy cô đơn và buồn tủi. Tôi tự hào về bản thân mình, tôi tự hào là một người chuyển giới. Tôi thấy mình đẹp hơn bao giờ hết khi được SỐNG LÀ MÌNH”.


	
	Trung Anh tự tin thể hiện mình trên phố
Trung Anh tự tin thể hiện mình trên phố

Đó không phải là tâm sự của riêng Trung Anh, rất nhiều bạn trẻ LGBT cảm thấy vui vẻ khi được sống với đúng giới tính của mình và được sinh hoạt như bao người khác. Thanh Tùng (Hà Nội) sau khi công khai giới tính với gia đình, giờ Tùng đã có một cuộc sống mới của riêng mình: “Tình yêu của tớ cũng được 6 năm rồi. Tớ cũng đang làm công việc mà tớ thích”.

Những tâm sự của các bạn trong cộng đồng LGBT là những trải nghiệm, những suy nghĩ mang cảm xúc riêng. Bởi tất cả mọi người trên thế giới đều bình đẳng, đều góp phần quan trọng tạo nên sự đa dạng của cuộc sống, chúng ta nên hiểu rõ hơn về họ để có thể mở rộng lòng, đón nhận họ như những người bình thường khác.