Nỗi niềm của các bà mẹ đơn thân với những điều khó chia sẻ của việc được - mất

09/05/2018, 19:00 GMT+07:00

Các bà mẹ đơn thân luôn được ngưỡng mộ bởi sự tự do, tự chủ, tự quyết. Tuy nhiên, ẩn sâu trong vẻ bề ngoài ấy lại là những góc khuất với nhiều tâm sự ít ai biết.

Những người yêu nhau đến với nhau khi cả hai quyết định cùng nhìn chung về một hướng. Thế nhưng, khi trái tim không còn hòa chung nhịp đập, ánh mắt chẳng còn dõi theo, người ta chọn con đường chia li như một sự giải thoát để gạt bỏ tất cả mọi mâu thuẫn. Tuy nhiên, đôi khi sự lựa chọn ấy lại khiến thân phận người phụ nữ thay đổi: trở thành một bà mẹ đơn thân.


Bà mẹ đơn thân cũng có nhiều tâm sự khó sẻ chia của riêng mình.
Bà mẹ đơn thân cũng có nhiều tâm sự khó sẻ chia của riêng mình.

Những bà mẹ đơn thân luôn được mệnh danh là con người mạnh mẽ bởi cách họ tự chủ trong mọi việc. Họ lựa chọn được làm mẹ nhưng lại chưa thể làm vợ. Trên một phương diện nào đó, các bà mẹ đơn thân được nhìn như một người phụ nữ độc lập. Tuy nhiên, có lẽ ít ai biết rằng, phía trong vẻ ngoài được bao bọc kĩ lưỡng ấy là những nỗi lo, những tâm sự khó có thể sẻ chia.

1. Sự sợ hãi thường trực, sợ thất bại

Mỗi bà mẹ đơn thân đều trải qua sự thất bại trong tình yêu hoặc hôn nhân. Cuộc tình qua đi để lại món quà vô giá về sự xuất hiện của thiên thần bé nhỏ. Tuy nhiên, nó cũng như một vết dao xé sâu vào trái tim người phụ nữ, để lại vết sẹo không bao giờ lành. Bởi vậy, họ trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn nhưng đi kèm với đó là bao nhiêu nỗi lo sợ thường trực. Để đảm bảo cho con có một cuộc sống vẹn toàn cả về vật chất lẫn tinh thần, những bà mẹ đơn thân luôn phải đặt áp lực lớn vào bản thân mình. Mọi sự thất bại dù chỉ một lần thôi biết đâu cũng có thể khiến đứa con thơ cảm thấy bị tổn thương.


Những nỗi sợ luôn thường trực trong lòng của mỗi bà mẹ đơn thân.
Những nỗi sợ luôn thường trực trong lòng của mỗi bà mẹ đơn thân.

2. Luôn cảm thấy có lỗi với con

Mọi sự lựa chọn của cá nhân đều có khả năng khiến người khác bị tổn thương. Bởi vậy, những bà mẹ đơn thân luôn cảm thấy có lỗi với con vì sự đổ vỡ của một mái ấm gia đình. Việc thiếu vắng bóng cha với hình ảnh một gia đình không được hoàn hảo và trọn vẹn luôn được họ cố gắng lấp đầy. Vai trò của mẹ giờ như nhân hai, gánh nặng không thể sẻ nửa nhưng bởi tình yêu thương vô bờ bến, mẹ vẫn hằng ngày bù đắp sự thiếu thốn ấy cho đứa con bé nhỏ.


Mẹ đơn thân luôn muốn bù đắp mọi thiếu thốn tình cảm cho con.
Mẹ đơn thân luôn muốn bù đắp mọi thiếu thốn tình cảm cho con.

3. Lo lắng về tài chính

Chẳng có một bà mẹ nào lại không mảy may lo lắng đến vấn đề này. Trong một gia đình khuôn mẫu tại Việt Nam, người đàn ông vẫn là trụ cột trong gia đình, đảm đương trọng trách tài chính. Bởi vậy, với lối suy nghĩ xưa cũ này, phụ nữ có ít cơ hội thăng tiến hơn. Chưa kể, một bà mẹ đơn thân, việc chăm con cũng có thể chiếm khá nhiều thời gian, lại lầm lũi nuôi con một mình, phải độc lập về tài chính. Vậy nên, nỗi lo về tiền bạc trở thành một gánh nặng khá lớn đối với mẹ đơn thân để có thể vượt qua.


Nỗi lo về tài chính luôn khiến mẹ canh cánh trong lòng.
Nỗi lo về tài chính luôn khiến mẹ canh cánh trong lòng.

4. Thận trọng hơn trong việc yêu đương

Một sự sai lầm có thể phải trả cái giá đắt. Khi người phụ nữ đã một lần “gãy cánh”, họ trở nên thận trọng hơn trong chuyện lựa chọn bạn đời. Đặc biệt, khi con cái trở thành động lực và niềm quan tâm lớn nhất, các bà mẹ đơn thân sẽ đặt lợi ích của con lên hàng đầu. Một người đàn ông đủ “tiêu chuẩn” ít nhất cũng phải là một người đàn ông yêu thương con của họ như chính con của mình và có thể cùng nhau nuôi dưỡng đứa bé lớn khôn, cho con một mái ấm thực sự.


Mẹ đơn thân luôn muốn mọi thứ tốt đẹp nhất đến với con trước khi kiếm tìm hạnh phúc cho mình.
Mẹ đơn thân luôn muốn mọi thứ tốt đẹp nhất đến với con trước khi kiếm tìm hạnh phúc cho mình.

5. Không ngừng suy nghĩ về tương lai

Việc nuôi dạy con cái vốn dĩ không phải chuyện dễ dàng, nhất là đối với một bà mẹ đơn thân. Những định hướng tương lai của con hay cho cả chính bản thân mình luôn được các bà mẹ lo toan kĩ lưỡng. Điều đó giống như vạch ra một hướng đi an toàn, tránh sa ngã vào vết xe đổ của quá khứ, để con được tự tin bước đi.

Một bà mẹ đơn thân đã từng viết trên fanpage Singlemum: “Singlemum không phải xu hướng thời trang để chứng tỏ sự sành điệu, hiện đại và bản lĩnh. Đó là sự lựa chọn tuyệt vọng và cô đơn khi muốn làm mẹ, không thể làm vợ và mất hết lòng tin nơi người đàn ông mình yêu thương”. Để lựa chọn giữ cho mình những thiên thần xinh xắn, bé nhỏ, các bà mẹ đơn thân đã phải trả giá bằng cả tuổi thanh xuân. Họ mạnh mẽ bởi chính những vết thương đã tôi luyện con người.


Làm mẹ đơn thân là một công việc khó khăn.
Làm mẹ đơn thân là một công việc khó khăn.

Không ai muốn để cho mình bước chân vào một con đường cô độc với nhiều đắng cay, nhưng đôi khi đó lại là sự lựa chọn mang đến một tương lai tương sáng, hạnh phúc hơn về sau này. Những bà mẹ đơn thân vốn tự tin, độc lập và tự chủ như chính sự trưởng thành trong con người họ vậy. Những người phụ nữ ấy cần được tôn trọng bởi chính sự bản lĩnh và tránh nhiệm cao cả mà họ đã làm được.

Ảnh: Internet.