Những tấm gương cảm động khiến câu "Lương y như từ mẫu" thêm ý nghĩa

27/02/2016, 22:01 GMT+07:00

Dù ngoài kia còn những câu chuyện buồn về ngành Y, nhưng còn nhiều lắm những tấm lòng y sĩ đáng được trân quý và noi theo.

Dù ngoài kia còn nhiều lắm những câu chuyện buồn về ngành Y, nhưng còn nhiều lắm những tấm lòng y sĩ đáng được trân quý và noi theo.

Không cần làm nhân vật "cứu cả thế giới", những vị bác sĩ này chỉ làm hết những gì mà bản thân mình có thể, dốc sức dốc lòng vì mong muốn cứu chữa người bệnh. Ấy vậy thôi cũng đủ trở thành một trong những tấm gương "lương y như từ mẫu" mà nhiều người cần học hỏi.

Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn - Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM:


Bác sĩ Anh Tuấn từng nhờ có mạng xã hội mà đã cứu sống được người bệnh. (Ảnh: Internet)
Bác sĩ Anh Tuấn từng nhờ có mạng xã hội mà đã cứu sống được người bệnh. (Ảnh: Internet)

Cách đây không lâu, câu chuyện bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn cứu sống một bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê sâu, giãn đồng tử chỉ qua điện thoại và tin nhắn facebook khiến nhiều người ngạc nhiên, nể phục.

Vào ngày 10/9/2015, khi đang làm việc tại bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM, bác sĩ Anh Tuấn có nhận được tin nhắn của bác sĩ Nguyễn Thị Mão, công tác tại khoa gây mê hồi sức Bệnh viện Tai - Mũi -Họng Trung Ương Hà Nội nhờ tư vấn cho một bệnh nhân đang bị biến chứng sau khi gây tê.

Được biết, bệnh nhân là một nam thanh niên khỏe mạnh bị gãy xương đòn, đang nằm tại một bệnh viện Thanh Hóa, sau khi gây tê vùng thần kinh để chuẩn bị mổ. Sau khi tiêm thì anh chàng rơi vào tình trạng hôn mê, không phản xạ, giãn đồng tử, huyết áp và nhịp tim thì vẫn bình thường. Các bác sĩ tại Thanh Hóa đã liên lạc cầu cứu bác sĩ Mão, nhưng không chuẩn đoán được hiện tượng này nên đã liên hệ với bác sĩ Anh Tuấn để nhờ tư vấn.

Nhận được thông tin, bác sĩ Anh Tuấn lập tức gọi điện cho bác sĩ Mão, nhận định rằng đây là ca ngộ độc thuốc gây tê toàn thân ở thể không định hình. Bác sĩ Anh Tuấn gửi cho bác sĩ Mão phác đồ cấp cứu bằng phương pháp lipid 20%. Vẫn không an tâm, ông nhờ bác sĩ Mão cung cấp số điện thoại của mình cho bác sĩ tại bệnh viện Thanh Hóa để có thể nắm được tình hình bệnh nhân.


Bác sĩ luôn mong muốn có thể chia sẻ kinh nghiệm khám chữa bệnh cùng nhiều người hơn nữa.(Ảnh: Internet)
Bác sĩ luôn mong muốn có thể chia sẻ kinh nghiệm khám chữa bệnh cùng nhiều người hơn nữa.(Ảnh: Internet)

Sau khi bác sĩ tại Thanh Hóa và bác sĩ Anh Tuấn liên lạc với nhau, bệnh nhân được truyền dung dịch lipid 20% thì 15 phút sau hồi tỉnh và dần trở lại hoàn toàn bình thường.

Bác sĩ Anh Tuấn luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm bản thân cũng như kiến thức của mình cho những bạn bè, đồng nghiệp hay bất cứ ai quan tâm. Với ông việc cứu giúp những bệnh nhân đang gặp nguy hiểm, khó khăn luôn là một trách nhiệm cần phải có.

Bác sĩ Lý Cúc Hồng -  Vị bác sĩ không chân:

Những tấm gương cảm động khiến câu


Cô bác sĩ vùng núi nghèo không chân nhưng vẫn đầy nhiệt huyết. (Ảnh: Internet)
Cô bác sĩ vùng núi nghèo không chân nhưng vẫn đầy nhiệt huyết. (Ảnh: Internet)

Suốt 15 năm qua, bác sĩ Cúc Hồng đã chữa bệnh cho hơn 6.000 người. Dù bị tật nguyền, không có đôi chân để đi lại, nhưng vị bác sĩ giàu lòng nhân ái này đã dùng ghế, đi tới từng nhà bệnh nhân để khám chữa mà chẳng ngại khó khăn.

Bác sĩ Cúc Hồng hiện nay đang sống tại thành phố Hợp Châu - Trùng Khánh - Trung Quốc. Năm lên 4 tuổi, cô từng bị tai nạn và mất đi đôi chân. Phải học cách đi lại bằng tay, dùng ghế thay cho chân mình. Thấu hiểu nỗi đau khổ, khó khăn khi bị bệnh nên cô gái tật nguyền quyết theo đuổi ngành Y để về quê hương chữa bệnh cho nhiều người.

Bắt đầu từ năm 2011, cô mở phòng khám tại quê nhà. Trong suốt 15 năm qua cô đã đi mòn hết 24 chiếc ghế gỗ. Vì quê của cô nằm ở lưng chừng núi nên có nhiều đoạn đường khó đi, chưa kể người dân trong thôn có tới 1/5 dân số là người cao tuổi. Nhiều lần đi khám bệnh cho người dân trong thôn, bác sĩ Cúc Hồng phải nhờ chồng là anh Lưu Hưng Yên đưa tới tận nhà của bệnh nhân để chữa bệnh.


Bác sĩ Cúc Hồng luôn dành nửa ngày để tới tận nhà những bệnh nhân để khám chữa. (Ảnh: Internet)
Bác sĩ Cúc Hồng luôn dành nửa ngày để tới tận nhà những bệnh nhân để khám chữa. (Ảnh: Internet)

Công việc hàng ngày của bác sĩ Cúc Hồng là từ sáng tới trưa sẽ ở phòng khám để tiếp nhận bệnh nhân. Từ khoảng 2g chiều là cô lại mang dụng cụ khám bệnh tới thăm gặp những bệnh nhân không thể tự tới khám chữa. Với một người bác sĩ bình thường, chưa chắc họ đã tới tận nhà bệnh nhân ở vùng cao để thăm khám. Ấy vậy mà bác sĩ Cúc Hồng còn khuyết tật đôi chân, không dễ dàng gì cho việc đi lại, nhưng cô vẫn hàng ngày đều đặn làm những công việc của mình với tất cả tấm lòng.

Tính tới nay, sau 15 năm mở phòng khám, bác sĩ Cúc Hồng đã chữa trị cho hơn 6.000 bệnh nhân. Vào đầu tháng 1/2016 vừa qua, bác sĩ Cúc Hồng đã được thành phố trao tặng danh hiệu "Người tốt việc tốt". Với cô danh hiệu cao quý này là nguồn động viên giúp cô cần cố gắng nhiều hơn nữa trong công việc, đam mê của bản thân mình.

PGS.TS Nguyễn Duy Thăng - Phó giám đốc Bệnh viện Trung Ương Huế:


Vị bác sĩ giản dị, giàu lòng nhân ái đã nghiên cứu ra phương pháp chữa trị bệnh ung thư.(Ảnh: Internet)
Vị bác sĩ giản dị, giàu lòng nhân ái đã nghiên cứu ra phương pháp chữa trị bệnh ung thư.(Ảnh: Internet)

Bác sĩ Duy Thăng được nhiều người biết đến khi ông là người đầu tiên ở Việt Nam đẩy lui nhiều bệnh ung thư hoàn toàn bằng tế bào gốc. Với những bệnh nhân của ông thì đây quả là phép màu, là kì tích mà họ chưa từng một lần dám mơ.

Chứng kiến không biết bao bệnh nhân phải từ biệt cuộc đời vì căn bệnh ung thư quái ác, bác sĩ Thăng mong muốn bản thân có thể thay đổi được điều đau lòng ấy. Bệnh nhân đầu tiên được bác sĩ Duy Thăng chữa khỏi bệnh ung thư bằng phương pháp tế bào gốc là chị Nguyễn Thị Sau. Chị là công nhân phụ hồ tại Hà Nội, đã từng được các bác sĩ chuẩn đoán u nang buồng trứng, phải dùng thuốc uống cho tới hóa trị, phẫu thuật nhưng đều không hiệu quả.

Trong lúc chị Sau như cảm thấy rơi vào "đường cùng", quyết định phó mặc cuộc đời cho ông trời định đoạt thì bác sĩ Duy Thăng tìm tới chị. Ông nói với chị Sau rằng bệnh viện sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí chữa trị cho chị. "Chẳng còn gì để mất", chị Sau cũng quyết thử thêm một lần nữa đặt niềm tin, hi vọng vào vị bác sĩ người Huế - Duy Thăng.


Ông chính là tấm gương điển hình của câu nói: "Lương y như từ mẫu".(Ảnh: Internet)
Ông chính là tấm gương điển hình của câu nói: "Lương y như từ mẫu".(Ảnh: Internet)

Và rồi ông trời đã mỉm cười với cả chị Sau và bác sĩ Duy Thăng. Bệnh ung thư u nang buồng trứng của chị đã được đẩy lùi, nghiên cứu của bác sĩ cũng đã thành công. Và rồi từ đây, sẽ còn nhiều người mắc chứng bệnh ung thư nữa được cứu chữa. Và đúng như thế, sau chị Lê Thị Sau thì còn rất rất nhiều những bệnh nhân khác đã được bác sĩ Duy Thăng chữa khỏi bệnh.

Với tất cả những ai đã từng có dịp được gặp gỡ vị bác sĩ tài năng này đều tỏ ra vô cùng kính nể và thêm tin vào sự phát triển của ngành Y học Việt Nam. Trái tim nhân ái của một người thầy thuốc chân chính, cùng với đam mê được cống hiến cuộc đời mình cho khoa học, mở những cánh cửa mới cho ngành Y đã giúp bác sĩ Duy Thăng trở thành một trong những nhân vật truyền cảm hứng trong năm 2015 vừa qua.