Ngừng ngay việc ngoáy mũi đi nếu không muốn một ngày đẹp trời vào viện cấp cứu!

12/09/2018, 18:00 GMT+07:00

Ngoáy mũi là một thói quen cực kỳ phổ biến của rất nhiều người. Mỗi ngày đều ngoáy, mỗi lần ngoáy ra chất bẩn đều rất thỏa mãn, thế nhưng đa số chúng ta không hề biết rằng việc làm này có thể gây ra những hậu quả khôn lường, hoàn toàn có khả năng khiến bạn tử vong!

Chất nhầy trong mũi là sản phẩm phụ trong quá trình trao đổi chất của con người. Trong lỗ mũi con người có một màng mỏng được gọi là niêm mạc mũi. Bộ phận này không ngừng tiến hành trao đổi chất, chất nhầy mũi là sản phẩm sót lại sau khi lớp màng này khô đi.


Ngoáy mũi là một thói quen cực kỳ phổ biến
Ngoáy mũi là một thói quen cực kỳ phổ biến

Thường thì vi sinh vật trong chất nhầy này không gây ra bệnh, chỉ có khi sức đề kháng của con người kém thì mới gây nên tình trạng đó. Trên thực tế, khoa học chứng minh rằng, việc lấy chất nhầy mũi rất dễ khiến con người mắc bệnh.

Mũi mất đi hàng rào bảo vệ

Trong khoang mũi chứa nhiều lông mũi giúp cản bụi và vi trùng xâm nhập, ảnh hưởng khí quản và phổi. Ngoáy mũi làm cho cơ chế bảo vệ khoang mũi yếu dần, niêm mạc bị kích thích, chất nhầy ra nhiều hơn, gây ảnh hưởng công việc thường ngày và dễ dẫn tới viêm nhiễm.

Tổn thương niêm mạc mũi


Đây là hình ảnh viêm mũi mủ do ngoáy mũi quá nhiều
Đây là hình ảnh viêm mũi mủ do ngoáy mũi quá nhiều

Ngoáy mũi quá nhiều hoặc mạnh tay có thể khiến cho lớp niêm mạc mũi bị tổn thương, rách, thậm chí làm vỡ mạch máu và gây chảy máu mũi. Điều này có ảnh hưởng rất xấu bởi nó không chỉ làm suy giảm chức năng khứu giác, gây nhiễm trùng, dẫn đến các căn bệnh về tai, mũi, họng.

Gây nhiễm trùng não

Nếu mũi đang có mụn nhọt mà vô tình ngoáy mũi và làm vỡ mụn này, gây ra sự nhiễm trùng thì có thể gây hại lớn cho sức khỏe của chúng ta, bởi sự nhiễm trùng ở mũi có thể lây lan tới bộ não thông qua đường máu.

Ngừng ngay việc ngoáy mũi đi nếu không muốn một ngày đẹp trời vào viện cấp cứu!

Nguyên nhân là do khu vực này chia sẻ chung nguồn cung cấp máu với não, do vậy mọi nhiễm trùng đây đều có nguy cơ lây lan đến não.

>> Có thể bạn quan tâm:
Nếu không muốn gặp hậu quả khôn lường, hãy dừng ngay việc ngoáy mũi
Ngoáy mũi: Nên hay không?
Những lí do để bạn ngừng ngoáy mũi “ngay và luôn”

Khiến bệnh viêm xoang nặng hơn

Khi bị cảm lạnh hay viêm xoang, nếu giữ thói quen ngoáy mũi thì rất có thể sẽ khiến hai căn bệnh này nguy cơ nặng hơn. Nếu có virus, nấm hoặc vi khuẩn trên ngón tay thì khi ngoáy mũi, các tác nhân gây bệnh trên dễ dàng xâm nhập vào cơ thể.

Nhiều người tin, việc ngoáy mũi sẽ giúp khoang mũi sạch nhưng sự thật thói quen này sẽ khiến bạn dễ bị viêm mũi và sở hữu một lượng lớn khuẩn Staphylococcus aureus (khuẩn tụ cầu vàng) hơn bình thường. Vi khuẩn này có dạng như chùm nho và có khả năng gây rất nhiều loại bệnh như tạo bọng nước trên da, ngộ độc thực phẩm,... Đây là kết quả được đưa ra bởi nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan vào năm 2006.

Ngừng ngay việc ngoáy mũi đi nếu không muốn một ngày đẹp trời vào viện cấp cứu!

Trong những trường hợp thái quá, ngoáy mũi có thể gây ra (hoặc liên quan đến) những rắc rối nghiêm trọng hơn, như hai nhà nghiên cứu Mỹ tên là Trevor ThompsonJames Jefferson đã phát hiện ra khi họ xem xét các thống kê y tế. Đã từng xuất hiện một trường hợp, các bác sĩ phẫu thuật không thể nào vá nổi vách mũi bị thủng, do bệnh nhân không ngừng ngoáy mũi làm cho chỗ phẫu thuật được vá không thể lành được. Và lại còn có trường hợp của một phụ nữ 53 tuổi mà việc ngoáy mũi kinh niên của bà không những làm thủng vách mũi, thực tế bà còn đục một lỗ vào xoang mũi.

Tại sao con người lại thích ngoáy mũi như vậy? Nhà khoa học người Anh cho biết, đây là một thói quen bẩm sinh, nó cũng giống như trẻ em bú sữa vậy. Nhưng nếu đã là thói quen có hại cho sức khỏe, thì các bác sĩ vẫn kiến nghị mọi người rằng nếu muốn ngoáy mũi, tốt nhất hãy dùng tăm bông nhúng trong dung dịch nước muối để vệ sinh lỗ mũi, như vậy vừa không làm tổn thương đến niêm mạc mũi mà hiệu quả lại vô cùng rõ rệt.