Khoa học chứng minh: Ngủ quá muộn có khả năng đối mặt với nguy cơ chết sớm

14/04/2018, 21:00 GMT+07:00

Các nhà khoa học cho biết, những người thức khuya có nguy cơ tử vong cao hơn người khác tới 10% dù cho đã tính tới những yếu tố điều chỉnh sức khỏe khác.

Một nghiên cứu đã được các nhà khoa học thực hiện, chứng minh rằng "cú đêm" - những người chuyên thức khuya và ngủ dậy muộn vào sáng hôm sau có nguy cơ tử vong cao hơn tới 10% so với những người bình thường.

Nghiên cứu này được thực hiện với sự tham gia của 50.000 tình nguyện viên Anh, và kết quả cho thấy những người có thói quen thức khuya, dậy muộn thường có nguy cơ tử vong sớm hơn 6,5 năm so với những người khác.


Những người thức khuya có nguy cơ tử vong lớn hơn tới 10% so với người bình thường
Những người thức khuya có nguy cơ tử vong lớn hơn tới 10% so với người bình thường

Kristen Knutson, phó giáo sư về thần kinh học thuộc Đại học Tây Bắc Đại học Feinberg cho biết: "Cú đêm luôn luôn phải cố ép mình tỉnh táo vào sáng hôm sau, và điều này ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và tinh thần của họ."

Trước đó, cũng có nhiều nghiên cứu chỉ ra một cách rõ ràng rằng thức khuya có ảnh hưởng xấu tới tim và sự trao đổi chất trong cơ thể. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng cho biết thêm rằng những người thức khuya có nguy cơ tử vong cao hơn người khác tới 10% dù cho đã tính tới những yếu tố điều chỉnh sức khỏe khác.

Malcolm von Schantz, giáo sư chuyên nghiên cứu về đồng hồ sinh học của con người thuộc Đại học Surrey, cho biết đây là vấn đề sức khỏe cộng động không thể bỏ qua và cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để tìm ra được cách giải quyết cho tình trạng này.


Thức khuya sẽ ảnh hưởng xấu tới tim và sự trao đổi chất trong cơ thể
Thức khuya sẽ ảnh hưởng xấu tới tim và sự trao đổi chất trong cơ thể

"Có thể rằng những người dậy muộn có đồng hồ sinh học không phù hợp với điều kiện môi trường bên ngoài. Những người này thường có một lối sống không mấy lành mạnh như: ăn uống sai thời gian, không tập thể dục thường xuyên, ngủ không đủ giấc, hay thức dậy vào ban đêm hoặc hay sử dụng các loại đồ uống có cồn như bia, rượu dẫn tới việc gặp các căng thẳng về tâm lý. Có rất nhiều hành vi không lành mạnh có liên quan tới việc một người thức khuya vào ban đêm."

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm rằng những "cú đêm" ngày càng có xu hướng trẻ hóa, có nghĩa là ngày càng có thêm nhiều người trẻ chọn việc đi ngủ rất muộn vào ban đêm thay vì lên giường ngủ vào lúc 10 giờ tối để đảm bảo sức khỏe.

Những người này thường có nhiều nguy cơ có tỷ lệ mỡ cũng như hàm lượng triglyceride (chất béo trung tính) trong cơ thể hoặc chất béo trong máu cao hơn nhiều so với người có thói quen đi ngủ và thức dậy sớm. Họ cũng có nguy cơ mắc bệnh loại 2 và hội chứng chuyển hóa (một tập hợp các triệu chứng gồm cao huyết áo, lượng đường trong máu cao, có nhiều mỡ bụng và nồng độ cholesterol ở mức bất thường) cao gấp 1,7 lần so với những người có thời gian đi ngủ và thức dậy hợp lí.


Thức khuya cũng sẽ khiến cho bạn không có tinh thần làm việc vào sáng hôm sau
Thức khuya cũng sẽ khiến cho bạn không có tinh thần làm việc vào sáng hôm sau

Không những vậy, những người hay thức đêm còn có nguy cơ mắc bệnh sarcopenia, bệnh khiến chức năng và khối lượng cơ bắp bị rối loạn và thu hẹp cao gấp 3,2 lần so với những người bình thường.

Nguồn: Daily Mail