Những suy nghĩ bất kì sinh viên mới ra trường nào cũng gặp phải

13/07/2015, 16:37 GMT+07:00

Kết thúc giai đoạn “bám víu vào tuổi học hành” mà bước vào đời với công việc trách nhiệm, những ai vừa trở thành “tân cử nhân” đều thường hay bị những suy nghĩ này “kêu gào trong đầu”.

"Hết được đi chơi mỗi ngày rồi ba má ơi!"

Rời khỏi cổng trường và bắt đầu đi làm, bạn sẽ phải “chia tay” với những ngày lê la hàng quán, ngủ nướng tới giữa trưa, thức thâu đêm chơi game hoặc đi chơi lúc người khác đi làm vào giữa tuần, những giờ ngồi trong giảng đường vô lo vô nghĩ… Những khái niệm như “trách nhiệm”, “kỷ luật”, “năng lực” trong môi trường làm việc sẽ luôn vây lấy bạn. Tập làm quen đi, đừng níu kéo nữa, đã đến lúc “tạm biệt búp bê thân yêu” rồi!

"Hình như mình đã chọn nhầm nghề?"

Không phải ai vừa ra trường cũng tìm được cho mình một công việc phù hợp và vừa ý. Những áp lực đột ngột ập đến, những sai sót mà dĩ nhiên bạn sẽ mắc phải do thiếu kinh nghiệm hoặc những lúng túng khi hòa nhập vào môi trường làm việc dễ dẫn đến tâm lý chán nản muốn bỏ cuộc. Bình tĩnh nào, hãy cố gắng học hỏi, rồi mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn thôi! Hãy nhớ về lúc bạn đặt bút viết vào hồ sơ thi đại học, bạn đã mong chờ gì ở nghề nghiệp này và đã yêu quý nó như thế nào.

Còn nếu mọi chuyện vẫn mãi chưa tiến triển, bạn hãy nghĩ đến những thế mạnh, những điều bạn yêu thích và cẩn trọng chọn lấy cho mình một con đường phát triển mới nhé!

"Tại sao mình ra trường rồi mà vẫn còn ế?"

Thật ra dấu mốc “ra trường” chỉ có ý nghĩa đánh dấu về sự trưởng thành thôi bạn, tình yêu thì lại là một “nhân vật” thích làm cho chúng ta “giật mình”. Có thể tình yêu hay duyên phận của bạn sẽ đến vào ngày mai đấy, hoặc là ngày kia, hoặc là nó đã đến mà bạn còn chưa hay biết! Bạn còn có cả một cuộc đời dài để yêu mà, đừng lo!

"Cuộc đời mình rồi sẽ đi về đâu đây?"

Sẽ có những lúc bạn gửi CV xin việc như “phát tờ rơi” nhưng đều bị từ chối. Sẽ có lúc bạn phát ngượng khi vẫn phải xin tiền bố mẹ, trong khi bạn bè đều đã ổn định nhận lương hàng tháng. Sẽ có lúc bạn lại nghĩ liệu rồi mình có để lại gì đáng nhớ cho cuộc đời này không? Những chông chênh, lạc lõng khi không còn trường lớp, cha mẹ làm chỗ dựa vẫn thường đến như lẽ tất nhiên, nhưng bạn biết không, ai cũng phải trải qua những hoang mang đó để mà ngẫm nghĩ, thông suốt và trưởng thành.

"Hay là đi lấy chồng cho xong!"

Nhiều bạn gái đã tìm thấy chỗ “neo đậu” cho trái tim sẽ thường nghĩ đến lựa chọn này khi chưa tìm được việc. Đây cũng không phải là một lựa chọn xấu, trở thành một người phụ nữ thành công trong công việc hay đảm đang, hạnh phúc trong gia đình đều có những niềm vui riêng của nó. Nhưng đã là vấn đề ảnh hưởng đến cả cuộc đời thì bạn phải luôn cân nhắc cẩn thận nhé!

Sẽ có những lúc nhớ rất nhớ...

Cô bán canh bún bạn ăn mỗi sáng, chú giữ xe mỗi ngày chào bạn bằng một nụ cười, những thầy cô đứng trên bục giảng, những đứa bạn thân thiết cùng bạn lang thang khắp mọi nẻo đường và cả những người bạn chưa có dịp nói với nhau một câu... rồi sẽ có những lúc bạn ngồi thẫn thờ và nhớ hết thảy những điều ấy da diết. Nhưng ai cũng phải lớn lên, lâu lâu bạn vẫn có thể ghé thăm những người thân yêu ấy mà!